8 nguyên nhân khiến bạn bị đổ mồ hôi đêm: Chữa sớm sẽ có những giấc ngủ ngon

Hoàng Bách |

Tình trạng đổ mồ hôi đêm nhiều và thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe bạn nên chú ý.

Tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm là tình trạng bình thường nếu phòng hoặc giường ngủ nóng quá mức hoặc bản thân mặc quá nhiều quần áo khi ngủ… Còn nếu bạn thấy các đợt đổ mồ hôi quá nhiều có thể làm ướt sũng quần áo hoặc giường nệm, khi đó cần tìm hiểu nguyên nhân và thay đổi lối sống để tìm ra cách khắc phục.

Đổ mồ hôi đêm rất phổ biến ở cả nam và nữ, người lớn và trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tìn trạng đổ mồ hôi đêm

Vậy khi nào đổ mồ hôi đêm là bệnh và căn nguyên gây ra chứng bệnh khó chịu này là gì? Hãy cùng tìm hiểu 8 nguyên nhân dưới đây.

8 nguyên nhân khiến bạn bị đổ mồ hôi đêm: Chữa sớm sẽ có những giấc ngủ ngon - Ảnh 1.

1. Thời kỳ mãn kinh

Các cơn nóng bừng trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ có thể xảy ra vào ban đêm và gây ra đổ mồ hôi. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến của mồ hôi đêm ở phụ nữ lớn tuổi.

2. Hội chứng tăng tiết mồ hôi (hay còn gọi là Hyperhidrosis tự phát)

Đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân.

Không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm, chứng bệnh này còn khiến bệnh nhân bị ra mồ hôi cả ban ngày, đặc biệt khi người bệnh có cảm xúc thái quá.

3. Các bệnh nhiễm trùng

Có rất nhiều loại bệnh nhiễm trùng có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm như bệnh lao, lao phổi, bệnh nhiễm khuẩn như viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương (viêm xương), áp-xe... Ngoài ra, bệnh nhân HIV cũng trải qua tình trạng này.

4. Bệnh ung thư

Đổ mồ hôi đêm là một triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm là ung thư máu thể lymphoma- một loại ung thư bạch cầu ác tính. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý các triệu chứng điển hình khác là sưng hạch, sốt và giảm cân.

5. Do dùng thuốc

Một số loại thuốc nhất định có thể dẫn đến đổ mồ hôi đêm như các thuốc chống trầm cảm. Theo nghiên cứu có từ 8-22% người dùng thuốc chống trầm cảm bị đổ mồ hôi đêm bởi các loại thuốc này làm thay đổi nồng độ các dẫn truyền thần kinh tới não.

Ngoài ra nhiều loại thuốc như thuốc hạ sốt, một số thuốc kháng sinh phổ biến như aspirin, acetaminophen, các thuốc có thành phần giảm đau. Thậm chí các chất như nicotine, caffeine cũng tác động tới não làm tăng tiết mồ hôi vào ban đêm.

6. Khi bị hạ đường huyết

Lượng đường huyết thấp trong cơ thể có thể gây đổ mồ hôi, khi lượng đường dưới 70mg/dL khiến không đủ glucose trong máu. Đặc biệt ở những người đang sử dụng insulin hoặc các thuốc tiểu đường như clorpropamid, tolbutamid, glibenclamid, glipizid, glicazid, glimepirid…

7. Do rối loạn hóc-môn

Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng mặt có thể xuất hiện khi người bệnh bị một số rối loạn hóc-môn, bao gồm ung thư nang thượng thận (pheochromocytoma), hội chứng carcinoid – một loại khối u của tuyến nội tiết thần kinh, và cường giáp trạng.

8. Do thần kinh

Một trong những nguyên nhân gây đổ mồ hôi không phổ biến nhưng là một yếu tố chỉ định như sau chấn thương, đột quỵ, các bệnh thần kinh, bệnh rỗng tủy sống- syringomyelia đều có thể dẫn đến chứng đổ mồ hôi đêm.

* Theo WebMD

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại