Chuyên gia Nhậm Thanh Thanh, trưởng Khoa Đa khoa của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học y khoa Chiết Giang, Trung Quốc đã chỉ ra 8 hành động trong quá trình rửa bát làm tăng gấp đôi lượng vi khuẩn. Khi ăn tất cả các vi khuẩn trong bát đũa sẽ nằm gọn trong bụng.
1. Cọ xát cả đống đũa vào nhau
Khi rửa bát, nhiều người sẽ cọ cả chiếc đũa vào nhau để cho nhanh. Nhưng với cách này, không thể lau chùi cẩn thận từng chiếc đũa. Ngoài ra, sẽ làm đũa bị trầy xước, dẫn đến vi khuẩn đọng lại ở các khe hở .(Shutterstock)
Chắc chắn hơn 90% người có thói quen rửa đũa này vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ. Tuy nhiên, đây là một thói quen hết sức sai lầm và nguy hiểm. Do cách rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.
Ngoài ra sau khi rửa đũa, nhiều người không có thói quen lau hay phơi khô đũa. Điều này càng tạo ra môi trường ẩm ướt- "thiên đường" cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và đặc biệt sản sinh ra chất gây ung thư nghiêm trọng – aflatoxin.
Hơn nữa, cách rửa đũa này có thể vô tình dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của người này sang người khác và vô số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây theo cách này.
Cách làm đúng
Dùng miếng bọt biển rửa nhẹ từng chiếc đũa để loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng bám trên đó. Nếu có chất bẩn nhờn khó làm sạch, bạn có thể dùng nước nóng để tráng trước, sau đó sẽ dễ dàng rửa hơn.
Sau khi rửa sạch đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng. Sau đó đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, đồng thời, nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoáng nước.
Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng đũa, bạn cũng nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Tuy nhiên không dùng hình thức này cho đũa nhựa hay đũa sơn.
2. Không chờ bát đũa khô đã cất
Bát đĩa nên được làm khô bằng không khí hoặc lau khô bằng khăn giấy nhà bếp trước khi bảo quản. (Shutterstock)
Nhiều người khi rửa bát xong đều úp bát đĩa vào giá đựng bát, tuy nhiên điều này sẽ khiến các vi khuẩn phát triển gây bệnh dễ dẫn đến ẩm mốc bộ đồ ăn.
Cách làm đúng
Bát đĩa sau khi rửa xong nên phơi khô, hoặc dùng khăn lau khô trước khi cất.
3. Bát đĩa bẩn chất thành đống
Sau khi ăn cơm xong, rất nhiều người không muốn rửa bát ngay, mà ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu. Không ngờ, hành động này lại đang nuôi dưỡng vi khuẩn. Khoảng thời gian thích hợp để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là trong khoảng từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn. Nội trong vòng từ 8-18 tiếng, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nhanh chóng.
Ngoài ra, bát đĩa bẩn được xếp chồng lên nhau, vừa có nguy cơ lây nhiễm chéo, vừa khiến việc vệ sinh sau này khó khăn hơn.
Cách làm đúng
Sau khi ăn, tốt nhất là phân chia bát đĩa theo từng loại thức ăn. Đầu tiên rửa loại bát đĩa không có dầu mỡ, sau đó đến bát đĩa có dầu mỡ. Ngoài ra, nên tách các loại bát đĩa đựng thịt sống và đĩa đựng rau củ quả riêng. Rửa bát đựng thức ăn chín trước trước, bát đĩa đựng thịt sống rửa sau.
4. Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn
Đổ trực tiếp nước rửa bát vừa gây lãng phí lại Dễ gây cặn nước rửa bát. (Shutterstock)
Một số người nghĩ rằng chất tẩy rửa cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn, nhưng điều này không chỉ gây lãng phí rất nhiều nước mà còn lạm dụng chất tẩy rửa. Một khi rửa không sạch, sẽ khiến cho chấy tẩy rửa vẫn còn sót lại trên bát đĩa. Khi sử dụng sẽ khiến các chất tẩy rửa xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng...
Cách làm đúng
Hãy hòa chất tẩy rửa cùng với một ít nước cho loãng ra rồi mới dùng nước đó để rửa bát cho an toàn.
5. Lạm dụng chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa thương mại có chứa phụ gia nhân tạo, và vẫn còn nghi ngờ về dư lượng phụ gia khi sử dụng quá mức.
Cách làm đúng
Bạn có thể tận dụng hiệu quả các chất tẩy rửa tự nhiên, chẳng hạn như nước vo gạo, nước soda, muối hoặc vỏ chanh. Tuy nhiên, nếu dùng nước rửa bát đĩa, tốt nhất nên tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước.
6. Không bao giờ khử trùng
Bát đĩa dù có sạch đến đâu cũng không thể rửa trôi hết vi khuẩn, khử trùng thường xuyên là cách tốt nhất. (Shutterstock)
Bát đĩa dù có sạch đến đâu cũng không thể rửa trôi hết vi khuẩn, khử trùng thường xuyên là cách tốt nhất.
Cách làm đúng
Thường giữ thói quen sử dụng máy sấy bát để tiệt trùng bát đĩa ở nhiệt độ cao. Nếu không có máy sấy bát ở nhà, bạn có thể dùng nước sôi để ngâm bát đĩa trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút cho khử trùng tốt.
7. Bộ đồ ăn đã được sử dụng trong nhiều năm
Đặc biệt là đũa và thớt, cả hai đều chủ yếu bằng gỗ, rất dễ bị nấm mốc và trầy xước để tích tụ vi khuẩn.
Cách làm đúng
Bộ đồ ăn cần được thay thế thường xuyên, và nếu có đốm, vết nứt, biến dạng hoặc nấm mốc trên đũa hoặc thớt, chúng nên được thay thế bằng cái mới.
8. Miếng rửa bát dùng lâu không thay
Khảo sát vệ sinh nhà bếp của các gia đình Trung Quốc do Hiệp hội Y học Dự phòng Trung Quốc tài trợ cho thấy, miếng rửa chén gia dụng có số lượng vi khuẩn cao, bao gồm 19 loại vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Candida albicans và Salmonella. Vi khuẩn trên miếng rửa bát càng nhiều, thì tỷ lệ nhiễm bệnh càng lớn.
Cách làm đúng
Cần thường xuyên thay miếng rửa bát mới, tốt nhất 2 tuần thay một lần. Hơn nữa, khăn lau trong nhà bếp cũng nên phân ra dùng giống như dùng thớt, cái nào dùng cái nấy, để tránh vi khuẩn lan truyền lẫn nhau.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý, vi khuẩn luôn thích môi trường ẩm ướt. Vì vậy, không nên tiện tay để miếng rửa bát ngay trên chậu rửa hay trên bàn bếp, sau khi giặt sạch cần hong khô thật kĩ.