Hot trend TikTok gần tỷ view đang được giới trẻ đua nhau thực hiện bị chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe

CHI CHI |

Dù thu hút lượng tương tác khủng và được cho là vô hại, đơn giản nhưng hot trend TikTok này lại ẩn chứa tác hại ít người biết.

Trong thời gian gần đây, cộng đồng TikTok quốc tế đang nở rộ một trào lưu rất hot là thực hiện và ăn mật ong đông lạnh. Chỉ trong thời gian ngắn, hashtag #FrozenHoney (Mật ong đông lạnh) đã thu hút gần 900 triệu view trên MXH TikTok và vẫn ngày càng tăng thêm. Hashtag liên quan như #FrozenHoneyChallenge (Thử thách Mật ong đông lạnh) cũng thu hút con số gần trăm triệu view.

Video đu trend thường ghi lại hình ảnh TikToker thử làm mật ong đông lạnh bằng cách đơn giản là cho vào tủ lạnh. Sau một thời gian, mật ong sẽ đông lại như thạch, trông rất "đã mắt". Để món ăn thêm hấp dẫn, một số người còn cho thêm màu thực phẩm hay kẹo để tạo màu sắc.

Hot trend TikTok gần tỷ view đang được giới trẻ đua nhau thực hiện bị chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe - Ảnh 2.
Hot trend TikTok gần tỷ view đang được giới trẻ đua nhau thực hiện bị chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe - Ảnh 3.

Cộng đồng TikToker quốc tế đang thi nhau làm mật ong đông lạnh như thạch

Người được cho là sáng tạo ra trend này là một hot TikToker tên @daveyrz. Trong một lần muốn tạo ra món ăn tráng miệng mới, anh đã để thử chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh và nhận thấy hương vị rất ngọt ngào, hấp dẫn như ăn thạch. Sau khi trend này trở nên nổi tiếng, ý kiến của những người thực hiện thử thách khá đa dạng. Nhiều TikToker nhận xét hương vị món ăn này khá mới lạ và hấp dẫn, nhưng cũng có người cảm thấy buồn nôn, thậm chí bị đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn.

Hot trend TikTok gần tỷ view đang được giới trẻ đua nhau thực hiện bị chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe - Ảnh 4.

Để biến tấu, nhiều người còn cho phẩm màu hoặc phụ gia vào mật ong

Vì mật ong là một món ăn rất quen thuộc và còn tốt cho sức khỏe nên xu hướng này được cho là vô hại. Tuy nhiên, mới đây, bà Kristin Kirkpatrick - một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ cho biết trào lưu này có thể ẩn chứa mối nguy hại tới sức khỏe.

Cụ thể, chuyên gia này cho biết vấn đề nằm ở chỗ mọi người thực hiện thử thách thường ăn lượng lớn mật ong mỗi lần: "Mật ong rất tuyệt, sử dụng một lượng nhỏ để tạo ngọt thì không thành vấn đề, nhưng tiêu thụ lượng lớn mật ong để thu hút nhiều người theo dõi và gây sự chú ý thì thật là điên rồ, nó tạo ra lượng đường quá mức cơ thể cần". Tác hại của việc ăn quá nhiều mật ong một lúc có thể là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, đau dạ dày và một số tác dụng phụ khác.

Hot trend TikTok gần tỷ view đang được giới trẻ đua nhau thực hiện bị chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe - Ảnh 5.

Mật ong đông lạnh đóng chai - món tráng miệng mới đang làm mưa làm gió trên TikTok tưởng đơn giản nhưng không hẳn

Giáo sư Dana Hunnes đến từ Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding thì cho biết những ai cho mật ong thô cho vào tủ lạnh để ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, những người muốn tăng lượt xem bằng cách sử dụng nhiều loại mật ong khác nhau hoặc tự pha chế các dung dịch ngọt có thể đối diện nguy cơ tăng cân, rối loạn ăn uống,... Nhìn chung, các chuyên gia đưa ra lời khuyên việc ăn mật ong đông lạnh dù là để thử món tráng miệng mới hay để quay video TikTok đều cần cẩn thận và chỉ nên thử số lượng ít mà thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại