7 thói quen tiết kiệm mà người giàu chẳng ai mách cho bạn

Mộc Dương |

Những người giàu không thường đổ tiền vào đồ hiệu. Họ chỉ chi tiền cho những thứ giúp họ và con cháu họ giàu có trong tương lai, chứ không phải những thứ sẽ khiến họ trở nên giàu có ở hiện tại.

Nhiều tỷ phú trên thế giới vẫn là có thói quen chi tiêu tiết kiệm mặc dù họ đã tích lũy được hàng tỷ USD. Dưới đây là những bài học hữu ích được rút ra từ thói quen tiết kiệm của họ.

1. Mức sống của họ thấp hơn so với những gì họ đang có

Một đặc điểm chung của những người siêu giàu là họ không phung phí. Họ thường chọn những ngôi nhà không quá cao sang, lái những chiếc xe ô tô bình thường và mua vé máy bay hạng phổ thông. Warren Buffett - CEO của Berkshire Hathaway và nhà tài phiệt Carlos Slim đều được xếp vào danh sách những người đàn ông giàu nhất thế giới. Nhưng trong nhiều thập kỷ qua họ vẫn chỉ sống trong một ngôi nhà duy nhất và chưa bao giờ chuyển qua một căn nhà khác. Ngoài hai vị tỷ phú trên, Wipro Azim Premji cũng là một người siêu giàu nhưng cũng là người có thói quen tiết kiệm. Hiện tại "ông vua phần mềm" Ấn Độ sở hữu tổng giá trị tài sản lên đến 9,2 tỷ USD. Thế nhưng ông vẫn lái những chiếc xe bình dân như Ford Escort và Toyota Corolla.

Bài học:

* Đừng mua nhà theo hình thức cho vay. Chi tiêu không quá 40% thu nhập vào nhà ở bao gồm các khoản vay thế chấp hoặc tiền thuê nhà.

* Không chi quá 5% thu nhập của bạn cho các khoản vay mua ô tô.

* Đừng có đua đòi khi tài chính của bạn không cho phép.

2. Họ ít chi tiền cho quần áo, giày dép, thực phẩm

Những người giàu không thường đổ tiền vào đồ hiệu. Họ chỉ chi tiền cho những thứ giúp họ và con cháu họ giàu có trong tương lai, chứ không phải những thứ sẽ khiến họ trở nên giàu có ở hiện tại. Đây là lý do mà nhà sáng lập Infosys, N.R. Narayana Murthy vẫn luôn mặc những bộ quần áo đơn giản. Hay ngôi sao điện ảnh Rajnikanth chỉ diện trang phục dhoti-kurta (trang phục truyền thống của Ấn Độ) giản dị trên màn ảnh.

Bài học:

* Không chi nhiều quá 3-5% thu nhập của bạn cho quần áo, không quá 5% cho các kỳ nghỉ và không quá 15% cho thực phẩm.

* Hãy đầu tư vào những thứ sẽ giúp bạn đã giàu ngày càng giàu thay vì đầu tư vào quần áo hoặc các tài sản mất giá như ô tô.

3. Tiết kiệm và đầu tư trước, chi tiêu sau

Buffett nói: "Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán những thứ bạn cần."

Hầu hết những người giàu có đều trả tiền cho bản thân trước bằng cách tiết kiệm và đầu tư ít nhất 20% thu nhập của họ. Sau đó họ mới chi tiêu các thứ khác. Ngay cả khi bạn không kiếm được nhiều tiền, thói quen tiết kiệm sẽ đảm bảo cuộc sống của bạn trong tương lai. Ngoài ra, làm như vậy bạn cũng sẽ không phải vật lộn khi về hưu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một khoản tiết kiệm dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Bài học:

* Tự động hóa việc đầu tư của bạn.

* Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp. Thông thường mỗi tháng bạn nên tiết kiệm một số tiền nhất định như vậy sau 6 tháng bạn sẽ có một khoản tiết kiệm dành cho trường hợp khẩn cấp.

4. Họ sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Theo lời khuyên của ông trùm dầu mỏ Hoa Kỳ T. Boone Pickens thì chúng ta chỉ nên mang đủ số tiền mặt mà mình cần. Hầu hết những người giàu có đều không mang theo quá nhiều tiền mặt, họ thích sử dụng thẻ tín dụng. Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn nếu dùng thẻ tín dụng? Những người giàu rất có kỷ luật trong việc chi tiêu. Họ thường sử dụng 1-2 thẻ tín dụng một cách thận trọng. Họ luôn trả nợ đầy đủ và vắt kiệt mọi lợi ích từ những thẻ này...

Bài học:

* Hãy sử dụng thẻ tín dụng vì những thẻ này giúp theo dõi chi phí tốt hơn.

* Thẻ tín dụng bảo mật cao giúp bạn phòng chống trộm cắp.

5. Họ tìm cách để cắt giảm chi phí

Những người giàu thường khá "keo kiệt". Họ sử dụng chiết khấu, phiếu giảm giá, hoặc điểm khách hàng thân thiết để tiết kiệm tiền. Nhiều phiếu giảm giá nhỏ cộng lại sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Nhắc đến những người giàu biết cách tiết kiệm thì không thể thiếu hai ngôi sao nổi tiếng Kristen Bell và Premji. Họ là những người luôn nhắc nhở nhân viên của mình tắt đèn trong văn phòng khi không sử dụng. Đó là cách họ tiết kiệm chi phí cho mình.

Bài học:

* Sử dụng các ứng dụng di động như Paytm để thanh toán hóa đơn hoặc đặt vé vì chúng có các ưu đãi như hoàn tiền và giảm giá.

* Sử dụng các trang web du lịch có nhiều ưu đãi như Nearbuy.com để có thể tiết kiệm được một khoản tiền mỗi khi đi du lịch.

6. Họ coi trọng chất lượng hơn giá thành

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng thói quen này không giúp tiết kiệm tiền nhưng thực chất nó đang giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều tiền. Những người giàu thường sẽ mua đồ có chất lượng tốt vì đồ tốt sẽ dùng được lâu hơn. Vì vậy, nếu bạn mua một thiết bị gia dụng với giá rẻ thì bạn có thể sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho việc bảo trì và sửa chữa. Hoặc có thể bạn phải mua một món đồ mới nếu món đồ kia bị hỏng.

Bài học

* Tiến hành so sánh chi phí và giá trị trước khi bạn mua một sản phẩm.

* Ngoài ra, đừng mua thứ gì đó mà bạn chỉ có thể sử dụng một hoặc hai lần, đặc biệt là quần áo và đồ đắt tiền.

7. Họ chỉ quyên góp một phần nhỏ tài sản của họ cho tổ chức từ thiện

Premji - chủ tịch của HCL Shiv Nadar và Bill Gates đã quyên góp những khoản tiền khổng lồ cho các tổ chức từ thiện. Bạn tưởng rằng những người giàu quyên góp rất phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện? Thực tế thì không phải vậy. Tầng lớp trung lưu mới là những người đã quyên góp một phần lớn tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện. Điều này có nghĩa là người giàu chỉ quyên góp một phần nhỏ tài sản của họ cho tổ chức từ thiện mà thôi.

Bài học:

* Bạn có thể quyên góp cho các tổ chức từ thiện bằng nhiều cách khác nhau, nhưng trước hết hãy đảm bảo tương lai của bạn bằng cách tiết kiệm và đầu tư.

* Bạn có thể được giảm thuế khi bạn quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại