7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới

Mai Linh (theo Insider) |

VTV.vn - Những thói quen và yếu tố không ngờ tới như tình bạn, dân tộc có thể là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch.

Hút thuốc lá điện tử

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, việc sử dụng các sản phẩm chứa nicotin dạng hít như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử và vape là nguyên nhân có thể phòng ngừa được gây tử vong hàng đầu tại quốc gia này, trong đó khoảng một phần ba số ca tử vong bắt nguồn từ bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học California, San Francisco cho thấy hút vape hàng ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim.

Yếu tố dân tộc

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người da đen có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn gấp đôi so với các nhóm người còn lại. Xu hướng này có thể không chỉ do vấn đề chủng tộc mà do sự khác biệt về kinh tế xã hội và lối sống.

Người Mỹ gốc Nam Á cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Khoảng 1/4 dân số thế giới là người Nam Á nhưng họ chiếm tới 60% tổng số bệnh nhân mắc bệnh tim. Một bác sĩ tim mạch đã nghiên cứu và chỉ ra rằng người Nam Á thường mắc bệnh tim ở độ tuổi trẻ hơn so với người da trắng.

Chơi với những người bạn không tốt

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Một số nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với những người bạn xấu có thể gây nguy hiểm cho tim của bạn. Một nghiên cứu khác năm 2015 trên người lớn tuổi chỉ ra rằng tình bạn tiêu cực hoặc đầy tính cạnh tranh khiến họ có nguy cơ bị tăng huyết áp.

Độc thân, ly hôn hoặc góa bụa

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 4.

Ảnh: Getty Images

Một phân tích năm 2018 về các trường hợp bị bệnh tim mạch từ năm 1963 đến 2015, bao gồm dữ liệu của hai triệu người trong độ tuổi từ 42 đến 77 trên khắp thế giới cho thấy những người độc thân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 1,4 lần so với các đối tượng còn lại.

Dái tai có nếp nhăn hoặc cong một góc 45 độ

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 5.

Ảnh: Getty Images

Một nếp gấp dái tai chéo nơi đeo khuyên tai được gọi là dấu hiệu của Frank, được sử dụng như một dấu hiệu tiềm ẩn cho bệnh động mạch vành (CAD) từ những năm 1970. Hình dạng đặc biệt của dái tai có thể cho thấy tình trạng thiếu máu cung cấp cho một số bộ phận trên cơ thể.

Làm việc ca đêm hoặc lịch trình không đều đặn

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 6.

Ảnh: Getty Images

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra mối quan hệ giữa việc thiếu ngủ với huyết áp cao và bệnh tim, nhưng các nghiên cứu mới hơn còn cho thấy thêm rằng chất lượng giấc ngủ cũng quan trọng như lượng thời gian bạn chợp mắt. Ví dụ, giấc ngủ đêm kém có thể dẫn đến ngủ trưa quá nhiều, từ đó liên quan đến huyết áp cao và đột quỵ

Người thường xuyên làm việc ca đêm và ngủ quá nhiều hoặc quá ít vào ban ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ rõ.

Những thay đổi đột ngột trong thu nhập

7 lý do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn không ngờ tới - Ảnh 7.

Ảnh: Getty Images

Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Circulation cho thấy sự biến động trong thu nhập cá nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sống trong cảnh nghèo khó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại