7 lý do người lao động cần cân nhắc khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần

Tiêu Tương |
7 lý do người lao động cần cân nhắc khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần
7 lý do người lao động cần cân nhắc khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần

Cơ quan Bảo hiểm xã hội mới đây đã đưa ra 7 lý do mà người lao động cần cân nhắc khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã đưa ra 7 lý do mà người lao động cần cân nhắc được, mất khi nhận BHXH một lần, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Cụ thể, theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, hiện người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng cao nhằm để giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ khiến người lao động bị thiệt thòi, nhất là khi họ không còn trong hệ thống bảo hiểm xã hội được nhà nước bảo hộ.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội đưa ra 7 lý do mà người lao động cần cân nhắc. Cụ thể:

Thứ nhất, số tiền khi nhận bảo hiểm xã hội một lần ít hơn nhiều so với số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể, một năm mức đóng bằng 22% x 12 tháng = 2,64 tháng lương.

Trong khi đó, người lao động chỉ nhận được số tiền bảo hiểm xã hội một lần tương ứng 1,5 tháng lương cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng lương cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thứ hai, thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần không được tính thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ khác.

Thứ ba, người dân mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện hưởng thì mức hưởng lương hưu thấp, do bị trừ đi thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã nhận một lần.

Thứ tư, người lao động không có lương hưu hằng tháng để trang trải cuộc sống khi về già và phải sống phụ thuộc vào con cái hoặc người thân khi không còn khả năng lao động.

Thứ năm, mất cơ hội tham gia BHYT 5 năm liên tục để được hưởng quyền lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền.

Thứ sáu, mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khoẻ.

Cuối cùng, thân nhân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu người đã nhận bảo hiểm xã hội một lần không may qua đời.

Bên cạnh những lý do trên, người lao động phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh nếu không may bị ốm đau , tai nạn trong thời gian chờ hưởng bảo hiểm xã hội một lần (12 tháng).

Bảo lưu thời gian tham gia hoặc đóng tiếp bảo hiểm xã hội để có cơ hội hưởng chế độ hưu trí, không nhận bảo hiểm xã hội một lần là góp phần bảo đảm an sinh cho bản thân, mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW.

theo Nhịp sống kinh tế

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên