7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách

Nguyễn Như |

Từ da đầu đến ngón chân, bạn có chắc chắn mình đã vệ sinh đúng 7 bộ phận này chưa?

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 1.

Bàn tay: Theo một nghiên cứu tại Đại học bang Michigan vào năm 2013, chỉ có 5% trong số 3.749 cá nhân được quan sát trong các nhà vệ sinh công cộng thực hiện việc rửa tay đủ lâu để tiêu diệt mầm bệnh.

Khoảng 1/3 các đối tượng không sử dụng xà phòng khi rửa tay và 10% không rửa tay chút nào. Mọi người nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, thoa lòng bàn tay, mu bàn tay, giữa các ngón tay, và dưới móng tay.

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 2.

Rửa mặt: Việc sử dụng các sản phẩm rửa mặt, tẩy da chết là điều hoàn toàn tốt nhưng không nên dùng chúng quá mức.

Theo chuyên gia về sức khỏe và tích hợp tại Đại học Duke, tẩy tế bào chết là việc không cần phải được thực hiện mỗi ngày vì có thể sẽ làm tổn thương da mặt do tiếp xúc với quá nhiều axit. Bạn không nên dùng khăn để rửa mặt đồng thời bất kể bạn sử dụng thứ gì để rửa mặt thì cũng cần làm sạch các xà phòng.

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 3.

Da đầu: Ngay cả khi bạn thường xuyên gội đầu, da đầu của bạn vẫn có thể không được sạch hoàn toàn, đặc biệt là một số phần của tóc.

Điều quan trọng khi gội đầu là phải tách các khối tóc dày ra để nước có thể rửa sạch các sản phẩm hóa chất trên tóc và da đầu. Ngoài ra, sử dụng các miếng đệm ngón tay của bạn để xoa bóp da đầu trong khi làm sạch tóc sẽ giúp bảo vệ da đầu của bạn khỏi bị kích ứng, theo anet Prystowsky, một bác sĩ da liễu ở Manhattan.

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 4.

Răng: Nhiều người nghĩ rằng đánh răng là đã làm sạch răng rồi. Tuy nhiên, theo Bill Dorfman, một nha sĩ thẩm mỹ đánh răng thực chất chỉ là việc cần phải làm để loại bỏ vi khuẩn có hại nhất trong miệng.

Ông khuyên mọi người nên dùng chỉ nha khoa thường xuyên như bạn đánh răng, ít nhất 2 lần/ngày. Ngoài ra, khi đánh răng, thay vì kéo theo chiều ngang, bạn nên chải theo chiều dọc của răng và theo vòng tròn với những răng sâu bên trong.

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 5.

Tai: Biện pháp phổ biến mọi người thường dùng lấy ráy tai là dùng tăm bông nhưng nó có thể đẩy ráy tai vào sâu trong tai hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến màng nhĩ, khiến bạn có nguy cơ bị mất thính giác hoặc một ống tai bị tắc. Nếu bạn muốn làm sạch đôi tai của mình, bạn nên loại bỏ ráy tai tự nhiên.

Bên trong tai của bạn thực sự có khả năng tự làm sạch, sáp sẽ tự chảy ra, bôi trơn và bảo vệ bên trong tai của bạn. Và hãy chắc chắn rằng bạn đang rửa tai thường xuyên bằng cách sử dụng khăn lau nhẹ nhàng mỗi khi tắm.

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 6.

Bàn chân: Nếu nghĩ rằng đôi chân của bạn sẽ tự sạch mỗi khi tắm thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Theo tiến sĩ Bruce Pinker, tại trường Cao đẳng phẫu thuật chân và mắt Mỹ, bạn nên chà xát chân, đặc biệt là dưới lòng bàn chân bằng đá kì vài ngày một lần là tốt nhất.

Hơn nữa, cần lau khô chân khi tắm để hạn chế tình trạng nấm móng chân, nấm chân và mụn cóc. Ông cũng khuyên bạn nên lau sạch chân, kể cả giữa các ngón chân để giảm độ ẩm không cần thiết trong bàn chân.

7 bộ phận trên cơ thể dù “kì cọ” hàng ngày nhưng chưa chắc đúng cách - Ảnh 7.

Rốn: Theo một nghiên cứu của Thư viện Khoa học công cộng phát hiện ra rằng rốn là phần bẩn nhất của cơ thể, chứa nhiều vi khuẩn khác nhau.

Do vị trí và hình dạng của nó mà nước chảy qua rốn khi bạn tắm không thể đủ để làm cho nó hoàn toàn sạch sẽ. Để làm sạch rốn, bạn nên dùng tăm bông thấm trong nước ấm và xà bông rồi cọ vào. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô hoàn toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại