6 thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng lại cực độc khi ăn sống

Thiên Châu (Theo femmeactuelle.fr) |

Có nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình nhưng lại tiềm ẩn nhiều độc tố khi chế biến không đúng cách. Một số loại thực phẩm dưới đây nếu chưa được nấu chín sẽ trở nên cực độc.

1. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, khoai tây còn xanh hoặc không được nấu chín có thể chứa các hợp chất độc hại gọi là glycoalkaloid có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn.

2. Độc tố trong đậu đỏ sống

6 thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng lại cực độc khi ăn sống - Ảnh 1.

Không nên ăn đậu đỏ sống. Ảnh minh họa.

Tuy đậu đỏ có nhiều chất xơ và dinh dưỡng hợp lý nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn sống đậu đỏ. Chỉ cần 4-5 hạt đậu đỏ sống có chứa một lượng độc tố lectin cao, có thể gây rối loạn tiêu hóa , làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khi chế biến đậu đỏ và các loại đậu khác, bạn nên ngâm chúng với nước trong khoảng nửa giờ và xả sạch nước để loại bỏ độc tố lectin. Sau đó nên hầm hoặc đun chín kỹ.

3. Trứng sống

Ăn trứng sống hoặc nấu chưa kỹ sẽ khiến bạn có khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella . Ngoài ra, trong phần long trắng trứng sống chứa chất trypsin inhibitors gây ức chế enzyme tiêu hóa trong đường ruột, cản trở quá trình tiêu hóa. Do đó ăn trứng sống rất dễ bị khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy,…

4. Cà tím

6 thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng lại cực độc khi ăn sống - Ảnh 2.

Cà tím nên xào với dầu ô liu để có thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cà tím sống có chứa hợp chất glycoalkaloid tương tự như khoai tây sống, có hại cho hệ tiêu hóa. Tuy chất độc này không gây chết người nhưng vẫn không nên ăn sống. hãy xào chín cà tím với dầu ô liu để nhận được gấp đôi lợi ích.hãy xào chín cà tím với dầu ô liu để nhận được gấp đôi lợi ích.

Thêm vào đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím sẽ có thêm lợi ích chống oxy hóa khi được xào với dầu ô liu, vì vậy hãy xào chín cà tím với dầu ô liu để nhận được gấp đôi lợi ích.

5. Hạnh nhân đắng

6 thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng lại cực độc khi ăn sống - Ảnh 3.

Hạnh nhân cần được nấu chín khi ăn.

Hạnh nhân đắng phát triển như một loài thực vật có chứa chất xyanua. Có nghĩa là trong thân, hạt và lá của nó có chứa xyanua. Đây là một chất cực độc đối với cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên ăn hạnh nhân đã được nấu chín hoặc rang chín.

6. Bột mì sống

Bột mì thô có chứa một lượng hợp chất được gọi là phytates hoặc axit phytic cao hơn. Phytates liên kết với một số khoáng chất - chẳng hạn như sắt, kẽm và canxi - ngăn không cho chúng hấp thụ vào cơ thể.

Một số phytate có thể bị phá hủy ở một mức độ nào đó khi lên men, xảy ra khi có men trong bánh mì và vì vậy bột mì cần được ủ men trước khi làm chín.

theo SKĐS

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên