6 thói quen gây hại cho gan của bạn

CTV Khánh Ly/VOV.VN (biên dịch) |

Hiểu được những gì ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan và những gì chúng ta cần làm để giữ cho gan của chúng ta hoạt động tốt là điều rất quan trọng. Nếu bạn có 6 thói quen dưới đây, gan của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

6 thói quen gây hại cho gan của bạn - Ảnh 1.

1. Ăn chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa có nguồn gốc từ nhiều loài động vật như thịt bò, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hóa cũng được tạo ra bằng quá trình hydro hóa, biến dầu lành mạnh thành chất rắn. Trên nhãn thực phẩm, chất béo chuyển hóa có thể được liệt kê là chất béo “hydro hóa một phần”. Chúng thường được tìm thấy trong thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn (ví dụ như khoai tây chiên, ngũ cốc, granola, thanh protein) và bơ thực vật. Gan của bạn không thể dung nạp một cách an toàn bất kỳ lượng chất béo chuyển hóa gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu và tích tụ chất béo trong gan nào. Theo thời gian, hấp thụ chất béo chuyển hóa quá thường xuyên sẽ gây ra dư thừa chất béo trong tế bào gan. Các tế bào gan bắt đầu sưng lên khiến mô gan cứng lại và có sẹo. Điều này gây ra tế bào gan chết (hay còn gọi là xơ gan). Chất béo chuyển hóa cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ và chứng sa sút trí tuệ.


6 thói quen gây hại cho gan của bạn - Ảnh 2.

2. Uống rượu: Khi chúng ta uống rượu, gan sẽ chuyển hóa năng lượng để biến rượu thành một chất ít độc hại hơn, nhưng lại khiến gan dễ bị tổn thương do không thực hiện đầy đủ các chức năng quan trọng khác của nó. Rượu có thể chuyển hóa thành formaldehyde, một sản phẩm phụ độc hại có thể gây viêm gan, chết tế bào gan (hay còn gọi là xơ gan) và bệnh gan nhiễm mỡ.


6 thói quen gây hại cho gan của bạn - Ảnh 3.

3. Ăn đường: Đường gây hại trực tiếp cho gan của bạn. Đường cũng độc hại như rượu, và gây nghiện hơn cocaine. Đường ở dạng fructose, đường trắng (hay còn gọi là đường tinh luyện), xi rô ngô nhiều fructose, chất làm ngọt nhân tạo không được gan dung nạp ở bất kỳ liều lượng nào. Thay vào đó, những loại đường này được chuyển hóa thành chất béo và cuối cùng gây ra bệnh gan. Thay vào đó, chúng ta nên ăn các loại đường tự nhiên từ trái cây, rau, dừa và đường mía vì gan của bạn được cấu tạo tự nhiên để tiêu hóa các loại đường này và cung cấp cho bạn loại năng lượng phù hợp.


6 thói quen gây hại cho gan của bạn - Ảnh 4.

4. Ăn quá nhiều muối: Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp trong động mạch chính của gan, cuối cùng dẫn đến bệnh gan mãn tính. Hãy cố gắng ăn không quá 1 thìa cà phê muối tương đương 2.300 miligam mỗi ngày. Thay vì sử dụng muối, bạn có thể thử nêm nếm thức ăn bằng các loại thảo mộc và gia vị.


6 thói quen gây hại cho gan của bạn - Ảnh 5.

5. Dùng một số thực phẩm bổ sung và vitamin: Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn xem thực phẩm bổ sung nào là an toàn cho gan của bạn. Ví dụ, bổ sung quá nhiều Vitamin A thì gan sẽ không dung nạp tốt được. Thay vì bổ sung Vitamin A riêng lẻ, hãy hấp thụ nó một cách tự nhiên bằng cách ăn trái cây và rau quả màu đỏ, cam và vàng mỗi ngày. Một số chất bổ sung sắt không được gan tiêu hóa tốt dẫn đến dư thừa sắt trong máu. Vì cơ thể không thể xử lý lượng sắt dư thừa, sắt sẽ tích tụ trong các cơ quan như gan và cuối cùng dẫn đến tổn thương gan.


6 thói quen gây hại cho gan của bạn - Ảnh 6.

6. Uống quá ít nước: Nước giúp thải chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này ngăn ngừa chất độc tích tụ và làm tổn thương gan. Hydrat hóa thích hợp làm cho máu loãng hơn và nhờ đó, gan dễ dàng lọc máu và loại bỏ độc tố. Bạn nên uống nhiều nước giữa các bữa ăn chứ không uống trong bữa ăn. Uống quá nhiều nước trong khi ăn sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa. Hãy uống hết lượng nước cần thiết vào ban ngày để gan không phải làm việc quá sức vào ban đêm và bạn cũng cần phải đi tiểu khi ngủ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại