6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung

Hiểu Nguyệt |

Trong các tác phẩm của Kim Dung, không ít mối tình có hoàn cảnh trái ngang như Dương Quá - Tiểu Long Nữ hay mối tình vụng trộm của sư thầy Thiếu Lâm Tự...

1. Tình yêu của A Tử dành cho anh rể Kiều Phong

6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 1.

Kiều Phong - A Tử do Hồ Quân và Trần Hảo đóng trong bản phim 2003.

A Tử là nhân vật nữ bị ghét nhiều nhất trong Thiên long bát bộ bởi sự ghê gớm đến tàn bạo, thích tra tấn người khác làm trò vui. 

Khác với sự nhu mì của chị gái A Châu, cô là sự tương phản hoàn toàn. Nhưng đến cùng, A Tử lại là cô gái đáng thương khi mãi ôm trong lòng mối tình đơn phương dành cho anh rể Kiều Phong.

Có thể nói, Kim Dung không hề ưu ái A Tử khi cả đời cô chỉ mãi yêu người không thể yêu. Giấc mộng đến cùng của cô là có thể thay thế vị trí chị gái A Châu trong lòng “tỷ phu”. 

Tiếc là, Kiều Phong không phải là người dễ đổi lòng. Anh chăm sóc A Tử chỉ vì lời hứa năm xưa với người trong mộng. Trong lòng anh luôn muốn sớm hoàn thành tâm nguyện bản thân và trở về cõi vĩnh hằng cùng A Châu.

Khi Kiều Phong vì nghiệp lớn qua đời, A Tử ôm anh trong lòng và khóc nức nở: “Tỷ phu, đến bây giờ, huynh mới có thể nằm ngoan trong lòng muội. 

Muội ôm thế này, huynh cũng không đẩy ra, muội chỉ cần thế thôi”. Nói rồi, cô ôm xác anh rể và nhảy xuống vực sâu.

Có người nói, A Tử là cô gái vừa đáng thương vừa đáng hận với mối tình trái ngang.

2. Đoàn Dự và em họ Vương Ngữ Yên, Mộc Uyển Thanh

Trong Thiên long bát bộ, Đoàn Dự say đắm Vương Ngữ Yên nhưng cũng nhiều lúc xiêu lòng trước các giai nhân bên ngoài. 

Mộc Uyển Thanh là một trường hợp như thế. Thậm chí, có lúc Kim Dung còn cho rằng, người Đoàn Dự yêu là Uyển Thanh chứ không phải Vương Ngữ Yên. Với người đẹp họ Vương, đó chỉ là tình mê muội thời ban đầu.

6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 3.

Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh trong bản Thiên long bát bộ 2003.

Mộc Uyển Thanh có gương mặt đẹp nhưng lại luôn che giấu. Đoàn Dự là người đầu tiên nhìn rõ dung nhan của cô. 

Lúc đó, Mộc Uyển Thanh và Đoàn Dự có nụ hôn khắc lòng tạc dạ. Cô cũng từng tuyên bố hai người hoặc cùng cưới hoặc cùng chết.

Sau này khi thân thế được công bố, tất cả vỡ òa vì tin Vương Ngữ Yên và Mộc Uyển Thanh đều có quan hệ họ hàng với Đoàn Dự.

3. Trấn Nam Vương phi có con với anh chồng Đoàn Diên Khánh

Cha trên danh nghĩa của Đoàn Dự - Đoàn Chính Thuần - là người đào hoa khắp giang hồ, bỏ bê vợ. 

Trấn Nam Vương phi vì thế luôn chìm trong ghen tuông và nảy sinh ý trả thù. Vô tình bà gặp một người ăn xin bị tàn phế. Bà và người đàn ông này đã có một đêm ân ái, sinh ra Đoàn Dự.

Chỉ không ngờ, người bị tàn phế năm đó lại là anh chồng Đoàn Chính Thuần - Đoàn Diên Khánh. Trấn Nam Vương phi giữ im lặng nhiều năm và chỉ tiết lộ sự thật trong giây phút sắp lìa đời.

6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 5.

Trấn Nam Vương phi có đoạn tình oan nghiệt với Đoàn Diên Khánh.

4. Huyền Từ đại sư và Diệp Nhị Nương

Trước khi trở thành người phụ nữ độc ác, Diệp Nhị Nương là cô gái lương thiện, có vẻ ngoài dịu dàng. 

Trong một lần cha lâm bệnh nặng, cô gặp Huyền Từ đại sư. Ông giúp đỡ và chăm sóc hai cha con. Ở lâu sinh tình cảm, họ có với nhau đứa con mãi không được xã hội thừa nhận - Hư Trúc.

Khi Hư Trúc bị bắt cóc, Diệp Nhị Nương như hóa điên, trở nên độc ác, luôn đi tìm con và ghen tỵ với bất kỳ bà mẹ nào gặp trên đường.

6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 6.

Diệp Nhị Nương và Huyền Từ đại sư.

20 năm sau, khi vô tình gặp lại con trai, Diệp Nhị Nương khóc hết nước mắt. Nhưng cũng lúc này, bí mật thân thế năm xưa cùng mối tình trái luân thường đạo lý bị phanh phui. 

Huyền Từ cam tâm bị phạt theo môn định rồi viên tịch. Chứng kiến cảnh người xưa qua đời, Diệp Nhị Nương tự vẫn chết chung.

Ngày sum họp cũng là ngày ly biệt của gia đình Huyền Từ - Diệp Nhị Nương khiến nhiều người xót xa. Sự bi kịch đó bắt nguồn từ mối tình trái ngang không thể có kết cục tốt đẹp.

5. Tiểu Long Nữ và Dương Quá: Vượt qua luân thường

Trong Thần điêu đại hiệp, Dương Quá là cô nhi được Quách Tĩnh nuôi dạy. Sau đó, anh được một tay Tiểu Long Nữ chỉ bảo võ công, nhận là đệ tử. Thời thơ ấu của Dương Quá đều được “cô cô” chở che.

6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 7.

Mối tình cô - trò Tiểu Long Nữ và Dương Quá.

Thời phong kiến, mối tình sư đồ luôn cấm kỵ. Đặc biệt, họ càng không thể chấp nhận việc trò nam theo đuổi bậc trưởng bối là nữ. 

Vì thế, khi Dương Quá khẳng định trong đại hội võ lâm chỉ yêu và cưới Tiểu Long Nữ, Quách Tĩnh liền nổi giận lôi đình.

Mối tình của họ trải qua sinh ly tử biệt suốt 16 năm cuối cùng mới thành đôi. Chỉ đến lúc này, bằng hữu giang hồ mới có cái nhìn thoáng hơn. Tuy vậy, dù nói thế nào chăng nữa, đây vẫn là mối tình gây nhiều tranh cãi.

6. Chu Bá Thông cướp vợ bạn thân

Chu Bá Thông là người võ nghệ cao cường, nhưng tính cách như trẻ thơ. Ông có sai lầm lớn trong cuộc đời khi trót yêu người phụ nữ không nên yêu.

Khi gặp Anh Cô - một người cơ trí, là vợ của bạn thân Đoàn Trí Hưng, Chu Bá Thông lập tức nảy sinh tình cảm. 

Hai người lén qua lại và có một đứa con. Đoàn Trí Hưng biết chuyện rất giận dữ. Cảm thấy hổ thẹn, Chu Bá Thông bỏ nhà ra đi, mặc Anh Cô nuôi con một mình.

6 mối tình trái luân thường đạo lý trong kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 8.

Chu Bá Thông yêu vợ bạn.

Khi con bị Cừu Thiên Nhận đánh trọng thương, Anh Cô đến xin Đoàn Trí Hưng cứu giúp. Nhưng vị Hoàng đế Đại Lý không mảy may rung động. 

Đứa bé chết, Anh Cô mang trong mình nỗi căm hận. Đoàn Trí Hưng ân hận cũng quyết định xuống tóc đi tu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại