1. Ăn “ít” hơn
Nếu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, hay các nước phương Tây thích ăn trong những bát đĩa lớn, với khối lượng đồ ăn nhiều thì Nhật Bản lại hoàn toàn ngược lại. Họ thường chọn bày biện các món ăn ra nhiều bát đĩa nhỏ khác nhau.
Khẩu phần ăn của người Nhật
Thức ăn của họ luôn được phục vụ với những khẩu phần khá bé. Điều này là bởi, người Nhật có thói quen chỉ ăn no 80% để lượng calo không bị hấp thụ quá nhiều, trọng lượng cơ thể được kiểm soát và cảm giác người cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.
2. Ăn “trắng”
Nhật Bản là một quốc đảo gần biển, vậy nên sản lượng nguồn thịt cá tươi của họ rất dồi dào. Trong mỗi bữa ăn của họ đều xuất hiện cá biển.
Người Nhật thường ăn cá biển
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, ăn cá biển thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân giúp sức khỏe và tuổi thọ của người Nhật trở nên tốt hơn.
3. Ăn “tươi”
Trong các món ăn của người Nhật thường sử dụng ít dầu, ít muối và ít gia vị hơn để duy trì hương vị nguyên bản của nguyên liệu.
Việc chế biến thực phẩm bằng các phương pháp như xào, chiên, nướng,.. có thể dẫn tới phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đồng thời có thể khiến chúng phản ứng ở nhiệt độ cao, tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng.
4. Thường xuyên uống “xanh”
Người Nhật rất thích uống matcha. Thức uống này được chế biến từ những búp trà mới, sau khi hái thì tiến hành hấp, sấy khô và nghiền thành bột. Matcha chứa chất chống oxy hóa gấp 137 lần so với trà xanh cấp thấp và gấp 3 lần so với các loại trà chất lượng cao khác, có tác dụng tăng cường chức năng tim thận, thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa.
Người Nhật thường xuyên uống trà xanh
5. Ăn “đậu” thường xuyên
Người Nhật rất thường xuyên bổ xung các món đậu trong các bữa ăn của mình. Điều này cũng có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.
Thường xuyên ăn các loại đậu
Người dân tại đất nước mặt trời mọc không chỉ ăn đậu phụ mà còn tiêu thụ lượng đậu nành lớn nhất thế giới, khoảng 28 gram mỗi ngày. Họ rất thích các loại thực phẩm đậu nành lên men truyền thống như miso, natto,... Chất isoflavone có trong đậu nành có tác dụng chống ung thư tốt, giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp.
6. Ăn “rong biển” thường xuyên
Người Nhật ăn tảo bẹ, nori, wakame, nori và các loại thực phẩm rong biển hầu như mỗi ngày. Những thực phẩm này chứa nhiều iốt, kẽm, magie, canxi, kali và hàng chục nguyên tố vi lượng khác cũng như chất xơ, có lợi cho hệ thống miễn dịch của con người và sức khỏe tim mạch.
Rong biển là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Nhật
Hãy học kinh nghiệm của “Quốc gia trường thọ” này, thay đổi thói quen ăn uống không tốt, tự nhiên bạn sẽ sống lâu hơn.