5 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm Covid-19 ở thời điểm hiện tại

Lam Chi |

Số ca mắc mới Covid-19 đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam và Vương quốc Anh cũng đang ghi nhận điều tương tự. Vậy triệu chứng của Covid-19 hiện nay có khác so với trước đây?

Số ca mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính tới ngày 11/9/2022, toàn thế giới ghi nhận hơn 613 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,5 triệu trường hợp tử vong do căn bệnh này. Biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác. Nước ta đã ghi nhận các biến thể phụ như BA.4, BA.5, mới nhất là các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76.

Các biến thể phụ có khả năng lây lan nhanh hơn so với các biến thể trước đó và có thể làm gia tăng trở lại số ca mắc mới COVID-19. Trong cộng đồng cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm BA.4, BA.5, BA.2.74 và đặc biệt biến thể phụ BA.5 đang dần chiếm ưu thế trong tổng số các ca mắc Covid-19 của cả nước.

Trong 7 ngày từ 5/9-11/9/2022, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.900 ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày, trong đó ngày 7/9/2022 ghi nhận 3.878 ca, cao nhất trong gần 4 tháng gần đây. Số ca mắc mới có xu hướng có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Tình hình Covid-19 tại các quốc gia khác trên thế giới cũng đang có diễn biến hết sức phức tạp. Vương Quốc Anh là một trong số các quốc gia có số ca mắc Covid-19 đứng hàng đầu thế giới và hiện tại, các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đang bắt đầu gia tăng trở lại. Giáo sư Tim Spector của Đại học King's College London, đồng thời là nhà khoa học chính của ứng dụng theo dõi triệu chứng Covid-19 ZOE, cho biết cứ 44 người Anh thì có 1 người đang bị nhiễm Covid-19. Các chuyên gia y tế tại quốc gia này đã đưa cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lần thứ 6.

Theo dữ liệu ngày 10/9/2022 từ ứng dụng ZOE, đã có 120.686 trường hợp mới báo cáo có các triệu chứng của COVID-19. Trước đó, ngày 8/9/2022, GS Tim Spector cho biết số ca mắc mới là khoảng 112.000 ca, điều này có nghĩa là cứ 44 người ở Anh thì có một người mắc Covid-19.

Biến thể thống trị tại Vương quốc Anh hiện nay là BA.5, mặc dù không nguy hiểm như những biến thể ban đầu nhưng vẫn là mối đe dọa đối với những người dễ bị tổn thương.

5 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm COVID-19 ở thời điểm hiện tại - Ảnh 2.

Virus SARS-CoV-2 không ngừng biến đổi. Ảnh: Shutterstock

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện và lây lan khắp thế giới, các triệu chứng của bệnh liên tục thay đổi. GS Tim Spector giải thích: "Tỷ lệ mắc Covid-19 một lần nữa gia tăng trở lại với sự thống trị của BA.5".

Ông nói thêm, tương tự như các làn sóng dịch trước đây, sự gia tăng bắt đầu từ những người trẻ tuổi "trước khi lây lan ở nhóm người lớn tuổi hơn".

5 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm Covid-19

Theo ứng dụng ZOE, các triệu chứng chính khi nhiễm virus SARS-CoV-2 hiện tại gồm:

- Viêm họng

- Đau đầu

- Nghẹt mũi

- Ho (không đờm)

- Sổ mũi

Hơn 50% bệnh nhân Covid-19 báo cáo qua ứng dụng ZOE cho biết họ bị viêm họng, đau đầu , nghẹt mũi và ho không có đờm, trong khi 48% bệnh nhân nói rằng họ bị sổ mũi.

Các triệu chứng của Covid-19 đã thay đổi kể từ lần đầu tiên virus SARS-CoV-2 lây lan vào Vương quốc Anh năm 2020. Khi virus mới xuất hiện, các triệu chứng phổ biến bao gồm mất khứu giác và sốt.

Nhưng ngày nay, chỉ có 13% bệnh nhân cho biết họ có thay đổi về khứu giác, trong khi 14% bị sốt. Và khó thở chỉ chiếm 13% các triệu chứng.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh (NHS), khó thở và thay đổi khứu giác vẫn nằm trong danh sách các triệu chứng cảnh báo Covid-19 mà mọi người cần chú ý. Các triệu chứng khác khi nhiễm SARS-CoV-2 được tổ chức này liệt kê bao gồm:

- Cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức

- Đau nhức người

- Đau đầu

- Đau họng

- Nghẹt mũi hoặc sổ mũi

- Tiêu chảy

- Ăn không ngon miệng

5 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm COVID-19 ở thời điểm hiện tại - Ảnh 3.

Các triệu chứng của COVID-19 đã thay đổi. Ảnh: Getty

Làm gì để phòng tránh Covid-19 thời điểm hiện tại?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi có dấu hiệu bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, mọi người nên ở nhà và cố gắng cách ly với mọi người, đặc biệt là những người có nguy cơ chuyển nặng khi nhiễm Covid-19 như người cao tuổi hoặc người bị suy giảm miễn dịch.

Thêm vào đó, mọi người nên đi tiêm chủng các mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19. Cho tới nay, vaccine vẫn được coi là phương pháp hiệu quả trong việc phòng, chống đại dịch này.

Đồng thời, mọi người hãy lưu ý đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

(Nguồn tham khảo: Mirror, The Conversation)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại