5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

Thanh Bình |

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ là một trong các quân đội lớn nhất tính theo quân số. (Ảnh: Shutterstock)

Quân đội Mỹ là một trong các quân đội lớn nhất tính theo quân số. (Ảnh: Shutterstock)

Quân đội Mỹ hay Các lực lượng vũ trang Mỹ (United States Armed Forces) là tổng hợp các lực lượng quân sự thống nhất của Mỹ. Các lực lượng này gồm có Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân, Tuần duyên và Lực lượng Vũ trụ.

Mỹ có một truyền thống dân sự kiểm soát quân sự mạnh mẽ. Trong lúc Tổng thống Mỹ là người lãnh đạo tổng thể về quân sự thì Bộ Quốc phòng Mỹ, đóng vai trò là cơ quan chính nơi mà các chính sách quân sự được thực hiện.

Bộ Quốc phòng Mỹ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lãnh đạo. Bộ trưởng là một người thuộc giới dân sự và là một thành viên trong Nội các Mỹ.

Quân đội Mỹ lâu đời hơn quốc gia

Quân đội Mỹ được thành lập vào ngày 14/6/1775 với tư cách là một liên hiệp quân từ các bang khác nhau trong Chiến tranh giành độc lập.

Người chỉ huy đầu tiên của quân đội là George Washington (sau đó trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ) trong cuộc chiến chống lại nước Anh. Trong khi đó, nước Mỹ với tư cách là một quốc gia độc lập chỉ bắt đầu tính từ ngày 4/7/1776 - Quốc khánh nước Mỹ.

Quân đội là chủ đất lớn nhất ở Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ sở hữu 60.702 km2 đất ở nước này. Diện tích này có thể so sánh với lãnh thổ của các bang như Nam Carolina hay Tây Virginia. Những cơ sở rộng lớn này cho phép quân đội thực hiện nhiều hoạt động khác nhau mà không lo ảnh hưởng đến dân thường.

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ - Ảnh 2.

Từ lúc lập quốc, quân sự đã đóng vai trò quyết định trong lịch sử Mỹ. (Ảnh: Yandex)

Quân đội và Lực lượng vũ trang

Chúng ta quen coi hai thuật ngữ này là từ đồng nghĩa. Tại Mỹ, Quân đội Mỹ chỉ là một phần của Lực lượng Vũ trang của đất nước. Đây chỉ là tên cho các lực lượng mặt đất. Ngoài ra, tổ chức của Lực lượng Vũ trang Mỹ bao gồm Hải quân, Không quân, Vệ binh Quốc gia, Thủy quân lục chiến, Cảnh sát biển và Quân cảnh.

Hệ thống xếp hạng

Quân đội Mỹ có một hệ thống cấp bậc khá phức tạp, có 27 cấp bậc trong số đó.

Cung vượt quá mức của các sĩ quan

Các sĩ quan trong Quân đội Mỹ chiếm 14,5% nhân sự. Đồng thời, số chức vụ cho họ ít hơn nhiều so với bản thân các sĩ quan. Ví dụ, chức vụ đại tá lên đến 3.600 người, về nguyên tắc đại tá sẽ chỉ huy một lữ đoàn, trong đó chỉ có 33 lữ đoàn trong quân đội Mỹ.

Điều này là do hệ thống xếp hạng có một số giai đoạn quan trọng trong Quân đội Mỹ, rất khó để vượt qua. Ví dụ, từ trung sĩ đến sĩ quan, từ sĩ quan đến tướng lĩnh.

Các cấp bậc trung cấp trên thực tế được trao tự động. Nghĩa là nếu một người trở thành thiếu úy (cấp bậc sĩ quan thấp nhất trong Quân đội Mỹ), thì với sự phục vụ tận tâm, sớm muộn gì người đó cũng được đảm bảo trở thành đại tá. Kết quả là, sự dư thừa này thường buộc các sĩ quan cấp cao hơn phải nắm giữ các vị trí được giao cho cấp bậc thấp hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại