5 bộ quần áo và 3 đôi giày: Cách rèn con hay bố mẹ Việt nên tham khảo!

Diệp Anh |

Nếu đang cố gắng mang đến cho con cái mọi thứ một cách thừa thãi, chính bố mẹ là người sẽ làm mất cảm giác hạnh phúc của trẻ nhỏ.

Trong xã hội hiện đại, vật chất no đủ như hiện nay, tình yêu thương của bố mẹ dành cho con trẻ thường được thể hiện ra bằng cách trao cho con ngày càng nhiều các giá trị vật chất.

Thậm chí, có người còn nghĩ rằng, cho dù điều kiện gia đình không giàu có cũng phải cho con thứ tốt nhất, người khác có, con cũng không thể thiếu.

Vì lẽ này mà trẻ nhỏ thường có nhiều quần áo đến mức mặc chẳng hết, đồ chơi nhiều chất thành núi lớn núi nhỏ, đồ ăn vặt được ăn thay cơm…

Tuy nhiên, điều này có tốt cho con hay không? Đọc xong bài này, hẳn các bậc phụ huynh sẽ tự nhận ra nhiều điều cần thiết cho bản thân và cho con cái.

Lựa chọn của trẻ càng nhiều, cảm giác vui vẻ hạnh phúc càng ít

Một bà mẹ trẻ chia sẻ trên mạng xã hội, rằng con trai của cô là một tín đồ của truyện tranh. Cuối tuần trước, người em họ của cô mua tặng cho cháu 10 cuốn truyện, thằng bé tỏ ra vô cùng sung sướng.

Cậu để tất cả số sách được tặng lên bậu cửa sổ. Vì muốn đọc một lúc cho hết nên cứ nhìn cuốn này một lúc, nó lại chuyển sang cuốn kia xem một lúc. Mỗi cuốn đọc chưa đến 5 phút đã chuyển sang cuốn khác, xem được vài trang lại thôi.

Cứ như vậy, chưa đến nửa tiếng, con trai đã "đọc" hết lượt 10 cuốn truyện vừa được tặng.

5 bộ quần áo và 3 đôi giày: Cách rèn con hay bố mẹ Việt nên tham khảo! - Ảnh 1.

Được lựa chọn quá nhiều sẽ khiến cho trẻ không tìm kiếm được niềm vui trọn vẹn từ những thứ đang sở hữu. Ảnh minh họa.

Trước đó, mỗi lần mua sách cho con, cô chỉ mua đúng một cuốn và những lần đó, cậu bé đều đọc rất chăm chú, đến những đoạn hay còn cười khoái trá.

"Sách dì mua cho con có hay không?" – người mẹ hỏi. Cậu bé trả lời mẹ, sách không được hay cho lắm.

Trong trường hợp này, thực ra, không phải sách không hay. Vì cậu bé đứng trước rất nhiều cuốn truyện có thể lựa chọn, xem cuốn này lại tiếc cuốn kia nên có hiện tượng phân tâm trong quá trình đọc sách, lẽ tự nhiên sẽ không thể cảm nhận được 100% niềm vui.

Thế nên, có những lúc, cho trẻ lựa chọn quá nhiều không phải là chuyện tốt, bởi khi các bé bị sa đà vào những lựa chọn, cảm giác vui vẻ, hạnh phúc đáng có sẽ bị giảm đi đáng kể.

5 bộ quần áo và 3 đôi giày: Cách rèn con hay bố mẹ Việt nên tham khảo! - Ảnh 2.

Lựa chọn càng nhiều, sự chú ý của trẻ càng thấp

Hẳn nhiều người có trải nghiệm như thế này: Khi đến các khu vui chơi, nhìn thấy rất nhiều hạng mục giải trí thú vị, bạn băn khoăn không biết nên chọn cái nào chơi trước;

Đi ăn buffet cũng vậy, nhìn trên bàn bày la liệt những món ăn ngon, chúng ta cũng không biết nên ăn cái gì trước và có khi, đồ ăn rất ngon nhưng vẫn có người cảm thấy không ngon.

Đó là bởi càng nhiều lựa chọn, chúng ta càng bị phân tâm trước những thứ phải chọn, sự chú ý, tập trung sẽ bị giảm. Chỉ khi chúng ta toàn tâm toàn ý tập trung vào một việc gì đó, chúng ta mới cảm nhận được niềm vui trong đó.

Người lớn luôn có suy nghĩ muốn cho trẻ nhỏ thật nhiều những điều tốt đẹp nhưng khi việc chúng ta cho đi vượt qua giới hạn nhất định, các con sẽ bị loạn trước những lựa chọn trước mặt, không biết bản thân rốt cuộc nên lấy cái nào trước.

Không chỉ giảm thiểu sự tập chung, chuyên chú, lẽ tự nhiên, trẻ cũng sẽ bị mất đi niềm vui, không biết trân trọng thứ mình đang có.

5 bộ quần áo và 3 đôi giày: Cách rèn con hay bố mẹ Việt nên tham khảo! - Ảnh 3.

Bố mẹ nên nghiêm khắc trước những đòi hỏi, vòi vĩnh của con cái trước những thứ trẻ muốn. Đó là cách để hình thành thói quen tốt cho trẻ về nhiều mặt trong cuộc sống.

Để tránh những "tác dụng phụ" không đáng có xuất phát từ việc lựa chọn, bố mẹ nên làm gì?

Cho con mọi thứ một cách mù quáng sẽ chỉ mang đến sự phiền toái cho quá trình trưởng thành của trẻ. Vậy thì, bố mẹ nên làm gì để đem lại những điều tốt nhất cho con?

1.Đồ chơi vừa đủ

Các chuyên gia người Mỹ cho rằng, lượng đồ chơi thích hợp nhất cho một đứa trẻ là 5 món. Ít hơn 5 món, trẻ sẽ cảm thấy tự ti, không bằng bạn bè nhưng nhiều hơn 5 món, trẻ sẽ bị phân tán sự tập trung, chú ý.

Ngoài ra, nếu trẻ chơi đồ chơi có sự hướng dẫn của người lớn, hiệu quả trong việc vui chơi sẽ tăng lên gấp đôi.

2. Trang phục cũng không nên quá nhiều, quan trọng nhất là phải thoải mái

Các nhà tâm lý học người Nhật Bản chỉ ra rằng, cùng một mùa trong năm, một đứa trẻ tốt nhất chỉ nên được chuẩn bị 5 bộ quần áo, 3 đôi giày và 2 chiếc mũ.

Bên cạnh đó, ở những phương diện khác trong cuộc sống, bố mẹ cũng cần tinh giản tiết kiệm và dạy con lối sống tiết kiệm, vừa đủ để tìm thấy niềm vui từ những điều giản dị nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại