4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết

Vân Hồng |

Theo các bác sĩ, 4 yếu tố sau đây được cho là nguyên nhân chính gây ra viêm gan B. Đáng tiếc rằng nhiều người trong chúng ta đang duy trì các thói quen này mà không biết để tránh.

Theo các ghi nhận trên lâm sàng thì hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh viêm gan B. Trong số đó, có không ít người không hề biết đến những nguyên nhân nào khiến họ mắc bệnh, và lại càng không biết có cách nào để phòng tránh hay không. Họ chỉ biết mình có bệnh sau khi đi khám và bản thân vô cùng bất ngờ.

Câu hỏi đặt ra là, một người đang bình thường khỏe mạnh, làm sao để phòng ngừa viêm gan B một cách hiệu quả? Nếu mắc bệnh thì điều trị thế nào cho khoa học, có kết quả nhanh chóng? Trước hết, chúng ta cần phải biết về việc virus viêm gan B hình thành như thế nào và yếu tố nguy cơ nào có thể tấn công sức khỏe của bạn.

Theo các chuyên gia bệnh gan trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là cách mà virus viêm gan B tấn công bạn, người nào chủ quan thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 1.

Qúa trình hình thành Vi –rút (virus) viêm gan B

Vi-rút viêm gan B vốn tồn tại trong tế bào gốc và sau đó được thải vào máu sau khi được sao chép, do đó, không chỉ có virus trong máu mà nhiều tế bào gốc và gan cũng bị nhiễm.

Nói chung, virus viêm gan B không trực tiếp gây tổn thương tế bào, tư thế của nó tồn tại và tái tạo trong tế bào gan, vì vậy kháng nguyên nhân bản sẽ ở trên màng tế bào gốc, sẽ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để nhận dạng và giải phóng.

Sau khi cơ thể con người bị nhiễm virus, do các chức năng miễn dịch khác nhau, những yếu tố sinh bệnh và quá trình tiến triển của bệnh cũng khác nhau.

4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 2.

Viêm gan B bắt nguồn từ các yếu tố/nguyên nhân khác nhau

1, Bị mệt mỏi quá mức

Thật khó tin nhưng bạn cần phải biết, việc để cho cơ thể rơi vào trạng thái quá mệt mỏi là một trong những nguyên nhân chính tạo cơ hội cho mầm viêm gan B hình thành.

Khái niệm mệt mỏi quá mức thể hiện ở cả 2 khía cạnh là do lao động tay chân quá mức hoặc lao động trí óc quá mức đều dẫn đến hậu quả này.

Khi cơ thể bị mệt quá sức chịu đựng trong thời gian dài, quá tải, sẽ làm giảm sức đề sáng, từ đó sẽ tạo cơ hội cho bệnh tật sinh ra và tấn công sức khỏe.

4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 3.

2, Do nhiễm lạnh

Cảm lạnh sẽ làm cho các phản ứng hóa học khác nhau của cơ thể trở nên chậm chạp, và sức đề kháng của con người sẽ giảm đi rất nhiều. Đây là lúc virus viêm gan xâm nhập vào cơ thể có cơ hội sinh sản, điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của virus viêm gan B.

Hãy cẩn thận chú ý khi thời tiết chuyển mùa để tránh bị nhiễm lạnh, đồng thời bạn nên tạo cho mình thói quen giữ ấm cơ thể trong suốt thời gian sinh hoạt hàng ngày.

4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 4.

3, Do thiếu dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra suy giảm hệ miễn dịch, trong số đó có cả yếu tố ăn uống không hợp lý, thiếu lành mạnh.

Nhiều người có thói quen ăn uống thiên lệch, kén ăn, ăn cái này không ăn cái kia, hoặc hút thuốc uống rượu nhiều… đều là những yếu tố có thể dẫn đến sa sút về sức khỏe, thiếu dinh dưỡng, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Đặc biệt, những người uống rượu nhiều còn gây tổn thương tế bào gan nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra viêm gan B.

Vì vậy, nếu muốn phòng ngừa viêm gan B, bạn nên tránh xa những thói quen xấu.

4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 5.

4, Do thiếu ngủ

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, tinh thần sẽ mệt mỏi, có thể dẫn đến trầm cảm. Kể cả những người có quan hệ tình dục thiếu tiết chế, không lành mạnh cũng sẽ gây tổn thương gan, dẫn đến bệnh viêm gan B. Vì vậy, nếu bạn không muốn bị nhiễm virus viêm gan B, bạn nên tránh những điều kiện bất lợi đó.

4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 6.

Trên đây là những nguyên nhân lớn nhất tạo điều kiện cho bệnh viêm gan B phát triển, nếu muốn phòng ngừa, không có cách nào khác tốt hơn là bạn phải thay đổi những thói quen thiếu lành mạnh, áp dụng những thói quen tốt. Phòng bệnh tốt, phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại