4 vị trí không nên đặt điện thoại nhưng nhiều người vẫn làm sai, gây nguy cơ vô sinh

|

Điện thoại dần trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống của mỗi người nhưng việc lạm dụng nó quá mức hay đặt nó sai chỗ có thể làm cơ thể phải chịu ảnh hưởng một phần không nhỏ.

Theo Tổ chức Sức khỏe California đã nhiều lần khuyến cáo về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại với các căn bệnh khác nhau như ung thư, sức khỏe sinh sản hay tâm lý... Trong đó, tiến sĩ Devra Davis (người đứng đầu Environmental Health Trust) cho biết: "Đặt điện thoại ngay sát cơ thể không bao giờ là một ý tưởng tốt".

Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ mạnh mẽ giữa sóng vô tuyến với số lượng tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới. Một vài nghiên cứu ở nhiều quốc gia còn chỉ ra rằng, nam giới đặt điện thoại trong túi quần quá lâu có thể làm lượng tinh trùng dần ít đi và bị tổn thương không nhỏ.

4 vị trí không nên đặt điện thoại nhưng nhiều người vẫn làm sai, gây nguy cơ vô sinh - Ảnh 1.

Ngoài ra, nếu thường xuyên có thói quen mang điện thoại lên giường, đặt ở đầu giường hay dưới gối làm đồng hồ báo thức, lướt xem tin tức trước khi ngủ... thì đây đều không phải là thói quen tốt chút nào.

Do khi ngủ, não bộ sẽ cần thanh lọc, tái tạo và phục hồi các tổn thương. Luồng bức xạ điện từ phát ra ở điện thoại có thể ngăn cản quá trình này và khiến cho cơ thể mệt mỏi, gây chóng mặt, đau đầu và dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Dưới đây là 4 vị trí không nên đặt điện thoại để bảo vệ sức khỏe của bạn tốt nhất.

Đeo điện thoại trước ngực

Hiện nay, có rất nhiều mẫu vỏ điện thoại được thiết kế thêm phần dây treo để giảm bớt sự bất tiện khi dùng những chiếc điện thoại to. Thế nhưng, một vài nghiên cứu lại chỉ ra rằng, đeo điện thoại di động trước ngực có thể gây ảnh hưởng tới cơ quan tim và hệ nội tiết.

Ở trạng thái chờ, luồng bức xạ tương đối nhỏ nhưng tác hại lại không hề nhỏ. Thậm chí, một số chuyên gia còn tin rằng, bức xạ điện tử có thể là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, hay rối loạn kinh nguyệt.

Vậy nên, nữ giới hãy chú ý không đeo điện thoại trước ngực để tránh những rủi ro không đáng có.

Nhét điện thoại ở túi quần trước

Thường thì nữ giới là người chủ động mang túi xách nhiều hơn, còn nam giới lại quen tay nhét thẳng chiếc điện thoại vào túi quần trước. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, luồng bức xạ điện từ ở điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu để điện thoại trong túi quần trước quá lâu sẽ gây ra những mối nguy hại không hề nhỏ chút nào.

4 vị trí không nên đặt điện thoại nhưng nhiều người vẫn làm sai, gây nguy cơ vô sinh - Ảnh 2.

Nhét điện thoại ở túi quần sau

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc cất điện thoại ở túi quần sau có thể làm ảnh hưởng tới xương hông cũng như tổng thể cơ thể của bạn. Thế nên, để bảo vệ xương hông của mình, bạn hãy đặt điện thoại trong một chiếc túi khác.

Do khi đi trên đường hay ngồi tại văn phòng làm việc, vị trí đặt điện thoại này có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ phần xương cột sống, từ đó khiến bạn có nguy cơ bị cong vẹo cột sống. Vì vậy, hãy bắt đầu sửa ngay thói quen này từ bây giờ bạn nhé!

4 vị trí không nên đặt điện thoại nhưng nhiều người vẫn làm sai, gây nguy cơ vô sinh - Ảnh 3.

Đặt điện thoại dưới gối hoặc cạnh giường

Trong quá trình ngủ, những luồng thông báo hay tin nhắn từ điện thoại vẫn sẽ tiếp tục được gửi đến và làm màn hình tự động bật sáng. Luồng ánh sáng này có thể gây gián đoạn quá trình tăng tiết melatonin của cơ thể và dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ như ngủ không sâu giấc, trằn trọc, dậy sớm...

Hậu quả là sau một đêm, bạn sẽ thức dậy trong tình trạng đau nhức đầu, chóng mặt.

Một mối nguy hại nữa xuất phát từ thói quen vừa cắm sạc vừa dùng điện thoại. Nếu bạn đặt điện thoại dưới gối khi vẫn đang cắm sạc thì nguồn nhiệt phát ra trong quá trình sạc sẽ bị giữ lại bởi lớp vải và bông của gối. Hậu quả của việc này là dẫn đến nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho tính mạng.

4 vị trí không nên đặt điện thoại nhưng nhiều người vẫn làm sai, gây nguy cơ vô sinh - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Huffpost


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại