4 người cùng qua cầu, 3 người thoát chết trong đó có 1 người mù và 1 người điếc: Lý do đáng ngẫm!

Nguyễn Nhung |

Tại sao cùng đi qua cầu mà 1 người bình thường lại bị rơi xuống dưới mất mạng trong khi người mù, người điếc lại bình an sang đến đầu cầu bên kia?

1. 4 người qua cầu

Có một khe núi nọ địa thế rất hiểm trở, nối 2 bên vách núi đó là một cây cầu tạm bợ được ghép lại từ vài thanh sắt.

Hôm đó, có một đoàn bốn người đến bên cầu, một người mù, một người điếc và hai người bình thường. Họ lần lượt nối tiếp nhau đi qua cầu.

Kết quả là, người mù, người điếc và một người bình thường qua được cầu, bình an vô sự, còn một người rơi xuống vực sâu, mất mạng.

4 người cùng qua cầu, 3 người thoát chết trong đó có 1 người mù và 1 người điếc: Lý do đáng ngẫm! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhược điểm của người mất mạng đó là tai quá thính và mắt quá tinh.

Người bị mù, vì mắt không nhìn thấy gì nên không biết núi cao vực hiểm, cây cầu lại cheo leo, nhờ đó mà bình tĩnh bám chặt vào tay vịn, thận trọng lần từng bước qua cầu.

Người bị điếc, vì tai không nghe thấy gì nên chẳng hề biết dưới chân mình có tiếng gào thét gầm rú, vì thế mà nỗi sợ hãi được giảm thiểu khá nhiều.

Còn người bình thường bình an vô sự qua cầu nói rằng: "Tôi đi cầu của tôi, núi hiểm nào có liên quan gì đến tôi, nước chảy như gào thét dưới chân cũng nào có liên quan gì đến tôi, tôi chỉ quan tâm chú ý đến việc làm sao bước cho thật chắc chắn là đủ rồi."

Lời bình

Tích cực đối diện với môi trường xung quanh, mang trong mình một trái tim bình thản, tích cực hướng về điều tốt đẹp, chúng ta có thể sẽ đánh bay được sự sợ hãi vô hình.

4 người cùng qua cầu, 3 người thoát chết trong đó có 1 người mù và 1 người điếc: Lý do đáng ngẫm! - Ảnh 2.

2. Hoàng tử chọn vợ

Trước đây, ở Hawai có một cặp hoàng tử song sinh. Một hôm, quốc vương muốn cưới vợ cho con trai của mình nên đã hỏi hoàng tử lớn thích mẫu con gái như thế nào.

Hoàng tử trả lời: Con thích mẫu con gái gầy một chút.

Biết thông tin này, các cô gái trẻ tranh nhau giảm cân. Và cứ như thế, chẳng biết từ lúc nào, trên đảo không còn lấy một cô gái nào có thân hình mập mạp. 

Không chỉ có vậy, các cô gái gái vừa chạm mặt đã phải cạnh tranh xem ai nhỏ nhắn hơn nên thậm chí có người còn xuất hiện cả tình trạng chết vì kiệt sức và đói.

4 người cùng qua cầu, 3 người thoát chết trong đó có 1 người mù và 1 người điếc: Lý do đáng ngẫm! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên về sau, hoàng tử lớn vì lâm bệnh nên qua đời, vì thế hoàng gia quyết định đưa người em trai làm người sẽ kế vị ngai vàng.

Quốc vương lại tính chuyện cưới vợ cho con hoàng tử bé nên đã hỏi ý hoàng tử muốn chọn người như thế nào. Hoàng tử bé nói: So với con gái gầy gò, con vẫn thích những người mập mạp đẫy đà hơn.

 Những thiếu nữ trên đảo sau khi biết tin này lại vội vã vỗ béo, rồi cứ như thế, trên đảo không nhìn thấy bóng dáng cô gái nào gầy nữa. Thực phẩm đồ ăn trên đảo được tìm kiếm nhiều hơn, thậm chí lương thực dự trữ phòng khi xảy ra đói kém mất mùa cũng bị ăn sạch.

Nhưng cuối cùng, người mà hoàng tử chọn lại là một phụ nữ không béo không gầy. Lý do mà hoàng tử đưa ra là: Nếu như là phụ nữ không béo cũng không gầy, hoàng tử sẽ không lo người đó bị chết đói, luôn luôn có thể đảm bảo được sức khỏe tốt.

Lời bình

Không nên ra sức che đậy hoặc tìm cách khỏa lấp những khuyết điểm của bản thân, cũng không nên nỗ lực tận dụng khuyết điểm của mình để làm hài lòng người khác. Nếu đặt đúng chỗ, khuyết điểm cũng có thể trở thành ưu thế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại