4 việc phàm là người thông minh đều không bao giờ làm, hãy xem bạn làm được mấy việc!

Nguyễn Nhung |

Có những việc, nếu không làm, bạn sẽ tránh được rất nhiều rắc rối và đó là lựa chọn của những người thực sự khôn ngoan, sáng suốt.

1. Không tranh cãi với những kẻ cặn bã

Định luật về "những kẻ cặn bã" nổi tiếng của Trung Quốc nói rằng: Khi người bình thường gặp phải những kẻ cặn bã, chớ dùng đạo lý để thuyết phục hay dùng những cách bình thường để ứng xử với họ, thay vào đó, cách tốt nhất đó chính là tránh cho thật xa.

Bởi lẽ trong những tình huống không may chạm trán với những người như thế, nếu dùng vũ lực, bạn sẽ bất lợi, cũng chẳng hay ho gì, mà nói đạo lý thì những người đó cũng chẳng để vào tai.

Thay vì tranh cãi với họ, chi bằng cứ giả như mình ngốc nghếch rồi tránh xa, đó mới là cách ứng xử thông minh nhất, không lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa.

Thực ra có những thời điểm, chúng ta giả câm giả điếc lại là việc hay, tranh cãi với người không đáng để hao tâm tổn sức sẽ chỉ khiến cảm xúc của chúng ta tệ đi mà chẳng giải quyết được việc gì.

2. Không từ bỏ lương thiện

Từng có một đoàn khảo cổ đi vào sa mạc để tìm các văn vật. Đó là một sa mạc tử thần, không biết bao nhiêu người đã từng đi vào mà không trở ra.

Trên đường đi, họ thấy rất nhiều xương trắng trên cát. Người đội trưởng bất chấp phản đối của những người đồng nghiệp, cố chấp lập bia mộ cho tất cả số số xương mà mình thấy trên đường đi.

Về sau, trên đường rút ra khỏi sa mạc, đoàn của họ gặp phải một trận bão cát, trời đất mù mịt khiến họ bị mất phương hướng giữa sa mạc bao la.

Thật may, những bia mộ do người đội trưởng lập lên lúc trước đã trở thành những biển chỉ đường hữu ích, giúp họ ra khỏi sa mạc.

Vâng, lương thiện – đó chính là những tấm biển chỉ đường của nhân sinh, chỉ cần chúng ta có lương thiện, trời xanh sẽ tự an bài.

4 việc phàm là người thông minh đều không bao giờ làm, hãy xem bạn làm được mấy việc! - Ảnh 2.

Sống trên đời, chỉ có sự lương thiện mới khiến cho cuộc sống của con người chúng ta trở nên nhẹ nhõm, bình thản. Vì thế, cho dù làm gì đi nữa, mỗi người cũng đều nên nhớ không được từ bỏ sự lương thiện trong mỗi trái tim, khối óc.

3. Không quá để ý đến ánh mắt của người khác

Một trong những tự do lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người chính là: Không để ý đến đánh giá của người khác đối với mình.

Có những lúc, chúng ta cần phải bước ra khỏi nhóm người đang ồn áo náo nhiệt kia, hít thở không khí trong lành và tự nhắc mình: Mình là ai? Mình muốn trở thành người như thế nào?

Chỉ cần chúng ta bắt tay vào làm, mọi việc sẽ đâu vào đấy, đừng để những việc vặt vãnh không liên quan cản trở lối tư duy của chính mình.

 Bắt đầu từ hôm nay, đừng để ý đến ánh mắt của người khác nữa, sống trên đời chỉ có một lần, hãy tận dụng thời gian và sức lực của mình để theo đuổi những gì mình muốn.

Đó là sự lựa chọn khôn ngoan của tất cả những người thông minh. Trước tiên, hãy sống vì mình!

4. Không cố gắng thay đổi người khác

4 việc phàm là người thông minh đều không bao giờ làm, hãy xem bạn làm được mấy việc! - Ảnh 3.

 Mỗi người đều có một thói quen nhỏ trong cuộc sống, những thói quen này không ảnh hưởng đến người khác mà với bản thân mỗi người, nó sẽ mang đến một niềm vui nho nhỏ.

Chính bởi thế, đừng mong muốn hay cố gắng thay đổi người khác theo ý mình kẻo không đạt được mục đích, bạn lại trở nên thất vọng, thậm chí là giận dữ.

Mỗi người là một cá thể đặc biệt, tôn trọng thói quen của người khác, duy trì thói quen của bản thân, như vậy mọi người mới có thể cùng chung sống vui vẻ, hài hòa với nhau.

Quan điểm khác biệt, cách làm khác biệt, cách sống tất nhiên sẽ khác biệt, vì thế, đừng mong thay đổi người khác mà trước tiên hãy cứ làm tốt mình!

Cách nhanh nhất để khiến một người thay đổi cách cư xử đối với mình, đó là thay đổi cách mình đối xử với họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại