Đông y nhấn mạnh rằng “ Thận là gốc của tiên thiên”, trong quá trình đảm bảo “thận khí” cho cơ thể, đồng thời cũng có sự tiêu hao không ngừng, nếu chỉ tiêu hao mà không được bồi bổ một cách lâu dài, ắt sẽ tạo ra thận suy. Tư bổ thận suy là một quá trình diễn tiến chậm, biện pháp tốt nhất là thông qua điều tiết ăn uống.
Cháo cật dê lá câu kỷ
Nguyên liệu: 200g gạo, 200g lá câu kỷ, 50g cật dê, 100g thịt nạc dê, hành hoa và muối mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: gạo vo sạch, ngâm nước 40 phút, vớt ra để ráo; lá câu kỷ rửa sạch, bọc trong túi vải cho kín. Cật dê rửa sạch, bổ làm đôi, lạng bỏ ống nước tiểu, trụng qua nước sôi, loại bỏ mùi hôi, cắt hạt lựu; thịt dê nạc rửa sạch, cắt hạt lựu.
Bắc nồi lên bếp, đổ nước, thêm gạo, thịt dê, cật dê, túi lá câu kỷ, sau khi đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ cho đến khi gạo nhừ thịt chín, thêm hành hoa, nấu thêm 2 phút thì dùng.
Công hiệu: lá câu kỷ có công hiệu chữa cơ thể hư hàn, lãnh cảm, bệnh can thận; cật dê tính ấm vị ngọt, đi vào kinh thận, bổ thận khí, ích tinh tủy, rất thích hợp dùng cho người có tuổi và người thận suy.
Bò kho củ mài
Nguyên liệu: 200g củ mài, 500g thịt bò, dầu ăn, nước dùng, ớt khô, muối, bột nêm, nước tương, rượu vang, đại hồi, hành đoạn, gừng lát, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: củ mài gọt vỏ, rửa sạch cắt đoạn; thịt bò rửa sạch cắt lát, trụng qua nước sôi. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu cho nóng, phi thơm hành, gừng, ớt khô, thêm thịt bò đảo đều.
Đổ thêm nước vào nồi, rượu vang, nước tương, muối, đại hồi, đun sôi bằng lửa to chuyển lửa nhỏ hầm 1 giờ, thêm củ mài nấu nửa giờ, trước khi múc ra tô thêm bột năng làm xốt, bỏ bột nêm, rưới dầu mè thì hoàn tất.
Công hiệu: thịt bò giúp bồi bổ. Kết hợp củ mài tăng tác dụng bổ thận.
Canh đuôi bò
Nguyên liệu: 2 cái đuôi bò, 15g nhục thung dung, 250g cà rốt, 10g hành đoạn, 10g gừng lát, 15ml rượu, muối, bột nêm, nước dùng (gà) với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: cà rốt rửa sạch cắt lát; đuôi bò cạo lông rửa sạch, chặt khúc theo đốt xương.
Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi đun sôi, thêm hành đoạn, gừng lát, đuôi bò nấu chín, vớt ra, sau khi rửa sạch đuôi bò, cho vào nồi nước dùng nấu chín lại, vớt ra, bỏ vào một tô lớn, thêm rượu, muối, hành đoạn, gừng lát, thêm nước vừa đủ, cho vào lò hấp đến khi đuôi bò chín nhừ.
Cà rốt nấu chín, cho vào tô đuôi bò, lại hấp 20 phút, vớt váng, loại bỏ hành, gừng, thêm bột nêm gia vị.
Công hiệu: đuôi bò tính vị ngọt, bình, giá trị dinh dưỡng rất cao, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, cường tráng cân cốt, còn chứa nhiều collagen, dùng cách tiềm ăn, có tác dụng dưỡng nhan làm đẹp.
Gà hấp câu kỷ
Nguyên liệu: 1 con gà giò, 15g câu kỷ tử, hành, gừng lát, muối, rượu, nước dùng, bột tiêu, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: gà giò giết mổ, rửa sạch, để ráo nước. Dùng muối xát lên nguyên con gà; Hành rửa sạch, cắt đoạn; gừng rửa sạch, cắt lát.
Câu kỷ tử đã ngâm rửa sạch nhét vào bụng gà, bụng gà hướng lên trên, cho vào thố, thêm hành đoạn, gừng lát, nước dùng, rượu, bột tiêu, đậy nắp, dùng giấy dán kín miệng nắp, cho vào lò hấp 2 giờ. 4. Sau khi lấy thố khỏi lò, loại bỏ gừng lát, hành đoạn, thêm bột nêm gia vị.
Công hiệu: câu kỷ tử chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, axít amin tự do… có công hiệu điều tiết chức năng miễn dịch cơ thể, loại bỏ gốc tự do, đảm bảo thận khí thịnh vượng.