4 điểm bất thường khi Mỹ điều máy bay ném bom B-1B áp sát Triều Tiên

QS |

Việc các máy bay ném bom B-1B xuất kích trong đêm và không đồng hành cùng máy bay nào của lực lượng đồng minh đã làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Ngày 23/9, các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ đã cất cánh từ Guam và bay về phía vùng biển phía đông của Triều Tiên. Trong chuyến bay này, các máy bay chiến đấu F-15C từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản cũng tham gia hỗ trợ các máy bay B-1B.

Theo trang mạng Aviationist, đợt biểu dương lực lượng lần này của Mỹ có 4 điểm bất thường, gây chú ý:

1Đây là điểm xa nhất về phía bắc của khu phi quân sự (DMZ) mà máy bay chiến đấu/ném bom Mỹ từng bay tới trong các đợt triển khai ngoài khơi Triều Tiên ở thế kỷ 21.

2. Không giống các đợt triển khai trước, lần này các máy bay ném bom B-1B đã xuất kích trong đêm. Vì vậy, đây không đơn thuần là một màn biểu dương lực lượng để có những bức ảnh "thật ngầu".

4 điểm bất thường khi Mỹ điều máy bay ném bom B-1B áp sát Triều Tiên - Ảnh 1.

Trong đợt triển khai này, B-1B đã xuất kích trong đêm.

3. Không có máy bay nào của đồng minh bay cùng B-1B, dù trước đó, hầu hết các đợt triển khai của B-1B gần bán đảo Triều Tiên đều có sự tham gia của máy bay chiến đấu Không quân Hàn Quốc và/hoặc Không quân Nhật Bản.

4. Nhiệm vụ của mình Không quân Mỹ: Không có chiếc F-35B nào của Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia màn biểu dương lực lượng lần này, dù chúng đã xuất hiện trong đội hình máy bay gần đây được Washington triển khai tới Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên.

Bức hình dưới đây cho thấy có tới 4 chiếc F-35B tham gia biểu dương lực lượng hôm 17/9.

4 điểm bất thường khi Mỹ điều máy bay ném bom B-1B áp sát Triều Tiên - Ảnh 2.

(Nguồn ảnh: Quân đội Mỹ)

Động thái trên của quân đội Mỹ diễn ra chỉ ít giờ sau khi vào hôm 23/9, một vụ động đất mạnh 3,4 độ richter được ghi nhận ở Triều Tiên, khiến giới chức Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ rằng, đây có thể là hệ quả của một vụ thử hạt nhân mới. Tuy nhiên, sau đó, các chuyên gia vũ khí hạt nhân và địa chất xác định đó là động đất thông thường.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tuần tra của các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu là thông điệp rõ ràng cho thấy Mỹ có nhiều phương án quân sự để đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

"Chúng tôi sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực quân sự để bảo vệ lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của chúng tôi" - Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại