4 dấu hiệu ung thư ruột kết ở người dưới 50 tuổi

Mai Linh (theo Insider) |

Theo một nghiên cứu mới, những người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết thường gặp phải bốn triệu chứng riêng biệt.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Bệnh nhân ung thư ruột kết dưới 50 tuổi có khả năng cao đã trải qua bốn triệu chứng: đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu sắt trong khoảng thời gian từ ba tháng đến hai năm trước khi được chẩn đoán, theo nghiên cứu được công bố của Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Journal of the National Cancer Institute).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis đã phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế của hơn 5.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước 50 tuổi. Họ phát hiện ra rằng nếu có một trong bốn triệu chứng kể trên thì nguy cơ mắc ung thư ruột kết tăng gần gấp hai lần, có hai triệu chứng làm tăng nguy cơ lên 3,5 lần và có ba hoặc bốn triệu chứng dẫn đến tăng nguy cơ lên 6,5 lần.Những phát hiện này rất quan trọng trong việc giúp nhóm đối tượng người trẻ tuổi xác định được các dấu hiệu cảnh báo.

Ung thư ruột kết ở những người trẻ tuổi đang gia tăng. Dữ liệu gần đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết ở những người dưới 55 tuổi đã tăng gấp đôi từ năm 1995 đến 2019, từ 11% lên 20%.

Những người trẻ tuổi thường không được chẩn đoán cho đến khi ung thư đến giai đoạn tiến triển. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết, hơn một nửa số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán đã ở giai đoạn ba hoặc bốn, trong khi đó số người trên 50 tuổi được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối chiếm 40%.

Phát hiện sớm ung thư ruột kết là chìa khóa để ngăn chặn tử vong, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 90% nếu ung thư không di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư ruột kết như mệt mỏi và sụt cân có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa khiến nhiều bác sĩ không sàng lọc ung thư ruột kết cho những người trẻ tuổi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị mọi người nên bắt đầu sàng lọc ung thư ruột kết ở tuổi 45 và những người có tiền sử gia đình nên gặp bác sĩ để hỏi về căn bệnh này càng sớm càng tốt.

"Rõ ràng là các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi, đặc biệt là chảy máu trực tràng nên được chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá kịp thời và không được coi thường", Tiến sĩ David Greenwald, giáo sư y khoa và khoa tiêu hóa tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại