4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần

CERSEI/VTC NEWS |

Chinh phục 4 cực của Tổ quốc là một trong những mục tiêu của hội mê xê dịch.

Mảnh đất trải dài hình chữ S của nước ta đếm không xuể những danh lam thắng cảnh từ hùng vĩ, tráng lệ đến thơ mộng, thanh bình. Giữa những địa điểm xinh đẹp ấy, có những cột mốc mà bất kỳ đôi chân mê xê dịch nào cũng đều ao ước một lần đặt chân đến.

Chẳng quá xa hoa kỳ vĩ, nhưng 4 cột mốc bao gồm cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Đất Mũi Cà Mau là những địa điểm check-in đầy tự hào vào thiêng liêng đối với mọi du khách.

Cực Bắc (Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang)

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 1.

Cột mốc Lũng Cú nơi địa đầu của đất nước. (Ảnh: _annie.ma_)

Đối với hầu hết du khách, nhiều người sẽ dừng chân lại ở cột cờ Lũng Cú cho hành trình chinh phục cực Bắc. Tuy nhiên, thực tế điểm cực là cột mốc 428, nằm cách cột cờ Lũng Cú khoảng 4km.

Địa điểm này được xác định là điểm xa nhất về phía Bắc của Tổ quốc, còn được người dân gọi là “mỏm Séo Lủng”, hay “mỏm tột Bắc”. Cột mốc nằm trên mảnh đất nhỏ nhô ra hướng về phía dòng sông Nho Quế thơ mộng với tầm nhìn tuyệt đẹp của núi non hùng vĩ.

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 2.

Khung cảnh hùng vĩ tại điểm cực Bắc. (Ảnh: kieu.phuongg26)

Đặt chân đến cực Bắc Lũng Cú, du khách vừa choáng ngợp với cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lại vừa bồi hồi ngắm nhìn một góc đất nước xinh đẹp ở nơi địa đầu của Tổ quốc.

Cực Tây (A Pa Chải, Mường Nhé, Điện Biên)

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 3.

A Pa Chải là nơi đánh dấu điểm cực Tây của Tổ quốc. (Ảnh: aanhphuongg)

Là cột mốc khó chinh phục nhất trong bốn điểm, để đến cực Tây, du khách cần có cả thể lực và sự quyết tâm, bền bỉ trên hành trình băng qua nhiều địa hình phức tạp, từ chạy xe vượt địa hình đến leo núi, xuyên rừng…

Gác lại những vất vả phía sau, khi hoàn thành được quãng đường kể trên, đích đến hiện ra sẽ đem lại sự thỏa mãn tuyệt đối cho những ai được chạm tay vào cột mốc thiêng liêng ấy. Đánh dấu điểm cực Tây của Tổ quốc là một cột mốc biên giới ba nước với 3 mặt ghi tên Việt Nam - Lào - Trung Quốc, mỗi bên có quốc huy và tên quốc gia.

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 4.

Hành trình chinh phục cực Tây vất vả nhưng đầy xứng đáng. (Ảnh: nhuhienhuynh)

Cực Đông (Mũi Đôi, Khánh Hòa)

Tọa độ xa nhất về phía Đông trên đất liền của nước ta chính là Mũi Đôi. Đến với cực Đông là hành trình đón ánh bình minh đầu tiên của đất nước.

Tuy không quá gian nan như chinh phục cực Tây, nhưng con đường để chạm tay vào cột mốc Mũi Đôi cũng không hề đơn giản. Du khách phải trải qua hành trình đi bộ ở địa hình đồi núi, đồi cát dưới cái nắng biển miền Trung.

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 5.

Mũi Đôi là nơi đón mặt trời mọc đầu tiên ở nước ta. (Ảnh: anhthu49)

Sau đoạn đường dài ướt đẫm mồ hôi, cảnh biển tươi đẹp ở Mũi Đôi mở ra trước mắt sẽ là thành quả bù đắp tất cả. Thức dậy thật sớm để leo lên mỏm đá nơi có một mốc Mũi Đôi uy nghiêm hướng về phía mặt trời, trải nghiệm ngắm bình minh dần ló dạng dưới mặt biển lại càng thêm phần đẹp đẽ hơn khi biết được rằng mình đang đứng ở một trong những điểm cực của Tổ quốc.

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 6.

Cột mốc đánh dấu điểm cực Đông của Tổ quốc. (Ảnh: hue.hn)

Cực Nam (Mũi Cà Mau, Cà Mau)

Là nơi tận cùng của đất nước, điểm cực Nam nằm ở xã Đất Mũi, cách trung tâm thành phố Cà Mau hơn 100km. Tuy xa xôi, nhưng Mũi Cà Mau lại là điểm có quãng đường tương đối dễ dàng nhất với đường trải nhựa thẳng tắp đến thị trấn Năm Căn và lên ca-nô vượt sóng để đặt chân lên Đất Mũi.

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 7.

Mốc tọa độ quốc gia GPS 0001. (Ảnh: tungrom90)

Tại đây, du khách sẽ được check-in với Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (cây số 0) - điểm đánh dấu lãnh thổ phía cực Nam trên đất liền của Tổ quốc, cùng với đó còn có tiểu cảnh Pano hình con tàu hướng ra biển Đông in tọa độ Mũi Cà Mau.

4 cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, thanh xuân nhất định phải đến check-in 1 lần - Ảnh 8.

Nhận cuộc gọi lạ, người phụ nữ mất hơn 850 triệu tiền tiết kiệm trong ngân hàng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại