Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới

Thu Phương |

Làng Tai O ở Hong Kong (Trung Quốc) là ngôi làng chài cổ kính với văn hóa sông nước và đặc biệt là hoạt động thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu.

Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng là điểm đến du lịch với vẻ tấp nập, hoa lệ cùng những biển hiệu sắc màu, những khu phố đông đúc người qua lại cùng những hoạt động giải trí hấp dẫn.

Tuy nhiên, nơi đây cũng có những ngôi làng cổ nổi tiếng với nền văn hóa, kiến trúc độc đáo và nét sống yên ả. Một trong số đó chính là làng chài Tai O, thuộc thị trấn cùng tên, nằm ở phía tây bắc của đảo Lantau - hòn đảo lớn nhất Hong Kong (Trung Quốc).

Tai O cũng là một trong số ít những làng chài cuối cùng còn sót lại ở Hong Kong (Trung Quốc).

Theo nhiều du khách đã từng tới Tai O, nơi đây mang vẻ yên bình hiếm có giữa chốn phồn hoa, tráng lệ thường thấy ở Hong Kong (Trung Quốc). Khi tới đây, du khách sẽ được hòa mình vào nhịp sống chậm, đậm chất bản địa với các hoạt động hay lễ hội đặc sắc.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 1.

Ảnh Leisure & Travel.

Làng chài cổ 300 tuổi với những ngôi nhà đặc biệt

Theo thông tin trên Wikipedia, làng chài Tai O bắt đầu hình thành từ khoảng thế kỷ 18. Tức là đến nay, ngôi làng nay đã có hơn 300 tuổi.

Tại đây, người dân chủ yếu làm nghề đánh bắt rồi chế biến thủy hải sản thành đồ khô, hay mắm tôm và đem đi bán để sinh sống. Ngoài ra, Tai O còn có lịch sử sản xuất muối. Giai đoạn năm 1938 - 1940, sản lượng muối ở đây được ghi nhận lên tới hơn 1500 tấn và diện tích các đầm lầy muối vào khoảng 280.000m2.

Ở Tai O, ta sẽ không thể bắt gặp một tòa nhà chọc trời nào. Thay vào đó, người dân ở đây sinh sống chủ yếu trong những ngôi nhà sàn được gọi là Pang uks.

Pang uks là những ngôi nhà sàn được xây dựng trên mặt nước hoặc trên các bãi biển nhỏ. Chúng phát triển từ những ngôi nhà thuyền của những người dân chài, sau khi họ chuyển đến cư trú trên đất liền.

Pang uks từng được tìm thấy ở nhiều thị trấn và làng chài khác ở vùng nông thôn Hong Kong, nhưng chỉ ở làng chài Tai O cùng với làng Lei Yue Mun và Ma San Tsuen, chúng mới được bảo tồn quy mô lớn.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 2.

Nhà sàn đặc trưng của người dân làng chài Tai O. (Ảnh Wikimedia Commons)

Tuy nhiên, vào năm 2000, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra đã thiêu rụi phần lớn những ngôi nhà sàn ở đây. Số còn lại trở nên lụp xụp, cần phục dựng.

David Baxter - một du khách người Mỹ cho biết, khi cô đến Tai O, cô còn bắt gặp một khu vực tập trung nhiều những ngôi nhà được làm từ kim loại sáng bóng. Cô cũng phỏng đoán rằng, có lẽ việc xây dựng nhà từ kim loại như thế này là để phòng chống trường hợp xảy ra hỏa hoạn như trước kia.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 3.

Những ngôi nhà bằng kim loại ở làng Tai O. (Ảnh David Baxter)

Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành khách sạn

Bên cạnh những ngôi nhà sàn hay những ngôi nhà kim loại độc đáo, ở làng chài Tai O còn có một công trình đặc biệt, từng được UNESCO trao tặng Giải thưởng danh giá tại Lễ trao giải Di sản Văn hóa Châu Á - Thái Bình Dương năm 2013.

Đó chính là khách sạn Tai O Heritage, được cải tạo nên từ sở cảnh sát cũ. Trước khi được coi là một biểu tượng du lịch, tòa nhà ban đầu là một đồn cảnh sát biển đơn độc nằm ở vị trí chiến lược trên Tai O.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 4.
Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 5.

Hình ảnh bên ngoài khách sạn Tai O Heritage trước và sau khi được cải tạo. (Ảnh The Tai O Heritage Hotel)

Được xây dựng vào năm 1902, đây là một trong những nơi bị cô lập nhất của Hong Kong. Nó phục vụ để chống lại cướp biển và bảo vệ biên giới. Sở cảnh sát hoạt động trong 100 năm trước khi đóng cửa vào năm 2002.

Đến năm 2012, Cục Phát triển đã chọn tổ chức phi lợi nhuận Hong Kong Heritage Conservation Foundation Ltd. (HCF) để cải tạo nơi này thành một khách sạn theo chủ đề di sản mang tên Tai O Heritage.

Khách sạn này cũng chính là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến thăm làng chài cổ. Theo công ty tư vấn bảo tồn Urban Discovery, khách sạn Tai O Heritage đã đón 530.000 lượt khách vào tháng 12 năm 2014, vượt quá con số dự kiến ​​hàng năm là 66.000 lượt.

Các phòng trong khách sạn được trang bị đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, các chi tiết lịch sử ban đầu như boongke, khẩu đại bác và tháp canh vẫn được bảo tồn.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 6.
Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 7.

Hình ảnh bên trong khách sạn Tai O Heritage trước và sau khi được cải tạo. (Ảnh The Tai O Heritage Hotel)

Cũng theo Urban Discovery, khách sạn Tai O Heritage là một cách tốt, giúp du khách hiểu thêm về lịch sử của sở cảnh sát nói riêng cũng như cả ngôi làng Tai O nói chung. Lợi nhuận thu được từ khách sạn sẽ được sử dụng để duy trì các công trình di sản lịch sử khác.

Thắp sáng 2500 đèn lồng vào dịp Trung thu

Trung thu là một trong những dịp thu hút đông du khách nhất hàng năm ở Tai O. Bởi vào dịp này, những con đường nhỏ trong làng, san sát bờ biển sẽ được trang hoàng rực rỡ, cùng với đó là những hoạt động văn hóa đặc sắc cũng sẽ được tổ chức.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 8.

Người dân bắt đầu tiến hành trang hoàng đường phố đón Trung thu. (Ảnh am730.com.hk)

Nổi bật trong số đó, chính là hoạt động thắp sáng khoảng 2500 chiếc đèn lồng được làm thủ công ở khắp nơi. Mỗi chiếc đèn lồng đều mang một vẻ riêng, sẽ được thắp sáng 3 tiếng vào buổi tối, từ 6h30 – 9h30.

Hoạt động này diễn ra trong khoảng 1 tháng dịp Trung thu, thu hút lượng lớn du khách tới làng chài nhỏ này để chiêm ngưỡng. Du khách tới thăm Tai O dịp này, sẽ có cơ hội trải nghiệm, chụp ảnh cùng khung cảnh rực rỡ sắc màu.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 9.
Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 10.

Hình ảnh những đèn lồng thủ công được tự tay người dân ở Tai O làm và thắp sáng trên mọi nẻo đường vào mỗi dịp Trung thu. (Ảnh am730.com.hk)

Bên cạnh hoạt động văn hóa đặc sắc dịp Trung thu, ở làng chài Tai O còn có Lễ rước nước Tai O truyền thống, một trong những nghi lễ quan trọng nhất đối với người dân vùng sông nước. Nghi lễ truyền thống này đã có hơn 100 năm và đã được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể” trong năm 2011.

Một số trải nghiệm khác không thể bỏ lỡ khi đến với ngôi làng chài cổ Tai O:

- Ghé thăm khu chợ, mua những thức quà từ biển như hải sản tươi, khô, cá muối, mắm tôm…

- Thăm những ngôi đền linh thiêng, đã có từ lâu đời như đền Kwan Tai, đền Yeung Hau , đền Hung Shing hay đền Tin Hau…

- Ngắm cá heo trắng (hay còn được gọi là cá heo hồng) hay chụp ảnh tại cây cầu phà kéo dây đặc trưng, dẫn vào bến cảng của làng.

Ghé thăm làng chài thắp sáng 2500 chiếc đèn lồng vào dịp Trung thu: Sở cảnh sát cũ được cải tạo thành nơi không ngờ tới - Ảnh 12.

Tới những khu chợ hay chụp ảnh tại cây cầu phà kéo dây là những trải nghiệm không thể bỏ lỡ. (Ảnh David Baxter)

Đến với Tai O, bạn sẽ biết được rằng ở Hong Kong (Trung Quốc) vẫn có một nơi rất khác, như trôi xa giữa dòng hiện đại. Nếu muốn trải nghiệm không gian yên bình, bình dị thì đừng bỏ lỡ làng chài cổ này trong hành trình du lịch tới xứ Cảng thơm.

Xem thêm: Video làng chài Tai O, Hong Kong (Trung Quốc) rực rỡ sắc màu đèn lồng dịp Trung thu.

Làng chài Tai O rực rỡ sắc màu đèn lồng dịp Trung thu. (Video SCMP)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại