3 TÂM LÝ giúp đổi vận, cuộc sống từ nghèo khó bỗng hóa giàu sang, làm việc gì cũng đạt thành tựu

Ứng Hà Chi |

Nếu bạn đang hoang mang, loay hoay, vô định giữa cuộc đời thì cần nắm vững ngay những tâm lý sau.

3 tâm lý này là kêt quả nghiên cứu sau nhiều năm của một nhóm các nhà tâm lý học.

1. Tư duy phát triển

Tư duy phát triển là gì? Hiểu đơn giản là "Tôi đang phát triển mỗi ngày và trở nên tốt hơn so với trước đây". Nó là một thuật ngữ đặc biệt trong tâm lý học, được gọi là "tư duy tăng trưởng". Giáo sư Carol Dweck (Đại học Stanford) đã phát hiện ra sau hơn 50 năm nghiên cứu rằng những người thành công đều có tư duy cầu tiến.

3 TÂM LÝ giúp đổi vận, cuộc sống từ nghèo khó bỗng hóa giàu sang, làm việc gì cũng đạt thành tựu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những cặp vợ chồng có tư duy phát triển trong hôn nhân sẽ có mối quan hệ dài lâu và lành mạnh hơn. Bạn hãy nhìn những cặp vợ chồng xung quanh mình, nếu họ không so đo với người khác, hài lòng với cuộc sống hiện tại, chăm chỉ làm lụng mỗi ngày sẽ có cuộc sống rất hạnh phúc. Cách chúng ta giao tiếp và hòa thuận sẽ khiến cho mối quan hệ tốt hơn, và kiếm tiền sẽ không còn trở thành vấn đề trong cuộc sống.

Chỉ cần động viên và khen thưởng sẽ kích thích tư duy phát triển. Điều này chưa thực sự đúng. Điều quan trọng nhất là ngoài việc động viên cần làm mới bản thân, có hành động cụ thể, không ngừng học hỏi từ người khác, thử các chiến thuật mới hoặc rút ra kinh nghiệm từ những thất bại.

2. Lòng biết ơn

Các nhà tâm lý học đã tiến hành nghiên cứu nhật ký của một nhóm nữ sĩ trong 70 năm và phát hiện ra, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ là cảm xúc tích cực. Và cảm xúc tích cực nhất chính là sự kiên trì và lòng biết ơn.

Chẳng hạn từ bây giờ, bạn hãy ghi lại 3 điều tốt đẹp đến với bạn mỗi ngày. Đó có thể là trò chuyện âu yếm với chồng 20 phút trước khi đi ngủ. Hay nhận được một tách cà phê từ đồng nghiệp,…

Định hướng thần kinh của con người có thể được định hình lại. Khi bạn nghĩ về những yếu tố tích cực, mọi thứ tốt đẹp sẽ được mở ra. Nếu kiên trì trong 21 ngày, bạn sẽ thấy rằng không chỉ bạn cảm thấy tích cực mà những người xung quanh cũng được lan truyền cảm giác đó.

Lòng biết ơn là một trong những giá trị phổ quát của đạo đức nhân loại. Cách ngày nay hơn 2000 năm, Marcus Tullius Cicero – một trong những triết gia và nhà hung biện trứ danh thời La Mã cổ đại đã khẳng định: "Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác của con người".

3 TÂM LÝ giúp đổi vận, cuộc sống từ nghèo khó bỗng hóa giàu sang, làm việc gì cũng đạt thành tựu - Ảnh 2.

Lòng biết ơn là một trong những giá trị phổ quát của đạo đức nhân loại. (Ảnh minh họa)

3. Sống cho hiện tại

Khi đi thì cứ mạnh mẽ bước đi. Khi ăn thì hãy toàn tâm toàn ý thưởng thức các món ăn. Khi trò chuyện với ai đó thì hãy đặt điện thoại xuống, chăm chú lắng nghe và phản hồi tích cực, miễn là bạn tập trung vào con người hiện tại, sự việc, sự việc hiện tại.

Với mọi việc, nếu bạn dành hết tâm trí và nghiêm túc trải nghiệm sẽ không rơi vào trạng thái lo lắng, hoang mang. Hãy làm tốt công việc hôm nay, quản lý tốt tình cảm hôm nay. Như vậy, hạnh phúc ngày mai sẽ đến với bạn một cách tự nhiên.

Như Kazuo Inamori đã nói, chỉ bằng cách làm tốt những việc trước mắt, bạn mới có thể tạo ra cuộc sống có giá trị và hy vọng nhiều hơn.

Khi ta biết sống cho hiện tại, cũng là khi ta học được cách hiện diện để cảm nhận những niềm vui, niềm hạnh phúc nhỏ bé xung quanh. Nhờ vậy, ta biết trân trọng mỗi khoảnh khắc qua đi, để biết ơn những gì đang có.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại