Vào những ngày mưa, một bát canh chua nóng hổi, thơm lừng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm của nhiều gia đình.
Với các nguyên liệu dễ mua, cách chế biến đơn giản, chỉ cần vài thao tác cơ bản là chúng ta sẽ có ngay một nồi canh chua hấp dẫn tại gia, đảm bảo phù hợp với mọi khẩu vị và cực đưa cơm. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến ba món canh chua thơm ngon, đậm vị, phù hợp với những ngày mưa ngay sau đây.
3 món canh chua đậm đà đưa cơm cho ngày mưa
Những món canh chua đơn giản sau đây ai cũng có thể tự mình trổ tài nấu nướng tại nhà.
1. Canh dứa chua nấu mọc
Nguyên liệu:
100 gr mọc (cho 4 người)
200 gr giá đỗ
2 trái cà chua
2 trái ớt
1/2 trái dứa
Hành lá, ngò gai, hành tím, các loại gia vị bột nêm
Hướng dẫn nấu canh dứa chua mọc
Sau khi tiến hành sơ chế các nguyên liệu, các bạn hãy phi thơm hành tím với dầu ăn. Tiếp đó cho thêm dứa và cà chua vào và nêm nếm gia vị. Khi cà chua và dứa chín, đổ nước và nấu canh. Lưu ý khi nước sôi thì hạ lửa thả các viên mọc vào nồi. Trong lúc chờ mọc chín, có thể nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa. Xong xuôi cho thêm giá đỗ, ớt và hành, ngò gai vào đảo đều tới khi chín. Để món canh hấp dẫn hơn thì có thể vớt bỏ một chút bọt trước khi múc ra bát và thường thức.
Canh dứa chua mọc đơn giản. Ảnh minh hoạ
2. Canh dưa chua thịt bò
Món canh dưa chua thịt bò không chỉ hợp để thưởng thức vào những ngày mát mẻ mà còn giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Sau đây là cách chế biến.
Nguyên liệu
200g dưa cải chua
200g - 300g thịt dải sườn bò
2 quả cà chua
Gia vị: Hành khô, gừng, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Ảnh minh hoạ
Chế biến món canh dưa chua thịt bò:
Hãy chuẩn bị thịt bò thái thành những miếng vừa ăn và ướp chúng với một muỗng cà phê hạt nêm, một chút tiêu, tỏi băm và gừng băm nhuyễn trong khoảng 20 – 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn cho thịt bò vào xào cho đến khi miếng thịt săn lại, sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt (khoảng 400ml – 500ml) và tiếp tục ninh nhừ. Đồng thời, khi thịt bò gần chín, bạn hãy đặt một chiếc chảo khác trên bếp, cho dầu và hành khô băm vào phi cho đến khi có mùi thơm nức.
Tiếp theo, thêm cà chua đã cắt nhỏ vào chảo và xào cho tới khi cà chua mềm hẳn, sau đó cho dưa chua vào xào cùng. Bạn cần nêm thêm chút hạt nêm và bột ngọt cho phù hợp với khẩu vị, đảo đều cho đến khi dưa chín mềm.
Cuối cùng, bạn hãy cho hỗn hợp cà chua và dưa chua đã xào vào nồi thịt bò, đun sôi lại khoảng 5 – 10 phút là món canh hoàn tất.
Canh dưa chua thịt bò đậm đà. Ảnh minh hoạ
3. Canh cà chua thịt băm
Nguyên liệu:
3 quả cà chua
200gr thịt lợn xay
Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món canh chua thịt băm
Sau khi tiến hành sơ chế các nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành phi thơm hành, cùng lúc đó cho thịt vào xào qua cùng với chút nước mắm cho dậy mùi thơm. Tiếp đó ta cho cà chua đã thái múi cau vào xào cùng. Khi cà chua và thịt đã chín thì đổ nước vào đun sôi. Cuối cùng ta cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Món canh thịt bằm nấu cùng cà chua là lựa chọn quen thuộc và dễ thực hiện trong thực đơn hàng ngày, các bạn có thể cho thêm dứa để món ăn hấp dẫn và dậy mùi thơm hơn. Món ăn này mang lại hương thơm hấp dẫn, phù hợp để thưởng thức. Đặc biệt là không ngán dù trong thời tiết nắng nóng hay se lạnh, giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng.
Canh cà chua thịt băm đơn giản. Ảnh minh hoạ
Trên đây là ba món canh chua đơn giản lại không mất nhiều thời gian chuẩn bị, rất hợp với bữa tối của các hộ gia đình.