3 kiểu người tuyệt đối không nên tự xoa bóp, dân văn phòng có đau mỏi mấy cũng gắng nhịn

Khuê Lăng |

Vì đặc thù công việc nên dân văn phòng thường gặp phải tình trạng đau mỏi xương khớp, phổ biến nhất là đau mỏi phần cổ, vai gáy.

Khi bị cứng cổ, đau mỏi cổ chúng ta thường có thói quen tự xoa bóp hoặc xoay, bẻ cổ sang 2 bên. Rất nhiều người còn cho rằng khi làm những hành động trên mà cổ phát ra tiếng kêu thì càng tốt. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm và rất nguy hiểm, nhất là khi bạn không đủ kiến thức hoặc đang mắc một số bệnh tật.

3 kiểu người tuyệt đối không nên tự xoa bóp, dân văn phòng có đau mỏi mấy cũng gắng nhịn  - Ảnh 1.

Bởi vì vùng cổ có hệ thống mạch dày đặc, đặc biệt là “tam giác chết” với nhiều mạch quan trọng, bao gồm cả động mạch cảnh. Nếu tiếp xúc không đúng cách dễ gây biến chứng tim mạch cấp tính, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, có 4 kiểu người tuyệt đối đừng bao giờ tự xoay, bẻ cổ hay massage cổ mà không có sự can thiệp của chuyên gia y tế:

1. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Đây là căn bệnh xương khớp rất phổ biến ở người trẻ tuổi hiện đại, đặc biệt là dân văn phòng.

3 kiểu người tuyệt đối không nên tự xoa bóp, dân văn phòng có đau mỏi mấy cũng gắng nhịn  - Ảnh 2.

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, việc vùng cổ thường xuyên bị đau nhức, khó chịu là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đừng dại mà tự massage hay bẻ cổ theo nhiều phía khi gặp tình trạng này. Bởi vì vùng cổ của bạn lúc này đã bị suy giảm chức năng, rất nhạy cảm. Chỉ cần 1 sai lầm nhỏ cũng có làm bệnh tình trở nặng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Đương nhiên, bạn cũng không nên chịu đựng cơn đau mà cần tới bệnh viện chuyên khoa để khám. Dù xoa bóp hay vật lý trị liệu, chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia y tế được đào tạo bài bản và cơ sở điều trị có đủ trang thiết bị cấp cứu nếu xảy ra biến chứng bất ngờ.

2. Người mắc 3 bệnh sau

Huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu là 3 bệnh đại kỵ với tự xoa bóp hay bẻ, xoay cổ. Dù có đau mỏi đến mấy cũng đừng tùy tiện bởi nó có thể khiến bạn phải nhập viện cấp cứu hoặc mất mạng như chơi.

3 kiểu người tuyệt đối không nên tự xoa bóp, dân văn phòng có đau mỏi mấy cũng gắng nhịn  - Ảnh 3.

Bởi vì các bệnh này ảnh hưởng xấu đến mạch máu, tổn thương dây thần kinh, đặc biệt là dễ sinh ra các cục máu đông (còn gọi là huyết khối). Trong khi vùng cổ tập trung nhiều động mạch quan trọng, bao gồm cả động mạch cảnh. Massage hay tập thể dục sai cách rất dễ xảy ra hiện tượng bóc tách động mạch cảnh dẫn tới đột quỵ, nhồi máu não cũng như các biến chứng tim mạch, thần kinh cấp tính khác.

3. Người bị loãng xương

Nếu nghĩ rằng loãng xương là bệnh chỉ gặp ở người già thì bạn đã sai lầm. Ngày nay, do môi trường làm việc và thói quen sinh hoạt không lành mạnh mà ngày càng nhiều người trẻ, dân văn phòng, học sinh, sinh viên bị loãng xương sớm.

Với những người này, tự ý xoa bóp cổ có thể “chữa lợn lành thành lợn què”. Ngay cả khi tới các cơ sở massage không đủ uy tín, kỹ thuật viên chỉ giỏi massage nhưng không đủ kiến thức y học cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

3 kiểu người tuyệt đối không nên tự xoa bóp, dân văn phòng có đau mỏi mấy cũng gắng nhịn  - Ảnh 5.

Ví dụ như khi thực hiện sai kỹ thuật và dùng lực không phù hợp có thể gây tổn thương đến xương cột sống cổ, chèn ép động mạch, gãy xương, thoát vị đĩa đệm… Thay vào đó, bạn có thể tập yoga, thực hiện phương pháp chườm nóng để thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm bớt khó chịu khi đau mỏi cổ hằng ngày.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, QQ, ETtoday

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại