2 thành viên đảng Cộng hòa "ngược dòng", ông Trump vẫn đủ phiếu để có thể được tha bổng

Minh Khôi |

Thượng viện đã bỏ phiếu chống lại việc triệu tập nhân chứng và thu thập bằng chứng mới trong phiên tòa luận tội Tổng thống, dọn đường cho việc ông Trump gần như được tha bổng vào tuần tới.

Với kết quả 51 phiếu thuận/49 phiếu chống, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã chặn đứng nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm có thêm lời khai từ các nhân chứng như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, được cho là người đầu tiên biết được những nỗ lực của ông Trump nhằm gây áp lực với Ukraine để điều tra một đối thủ chính trị là cựu phó tổng thống Joe Biden.

Những hành động này đã khiến Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát chính thức buộc tội Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội vào tháng 12 năm ngoái, đưa ông Trump trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Tuy nhiên, ông phủ nhận hành vi sai trái và cáo buộc đảng Dân chủ nỗ lực thực hiện một cuộc đảo chính.

Các cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra vào thứ Hai và vòng bỏ phiếu cuối sẽ được tổ chức vào chiều thứ Tư tuần sau.

Thượng viện gần như chắc chắn sẽ tha bổng cho Tổng thống Trump đối với các cáo buộc luận tội.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, chỉ có hai thành viên đảng Cộng hòa là Mitt Romney và Susan Collins đi ngược lại với đảng Cộng hòa và bỏ phiếu ủng hộ đảng Dân chủ.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu về việc triệu tập nhân chứng diễn ra vài giờ sau khi New York Times đưa tin về một bản thảo sách chưa xuất bản của cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Trong cuốn sách này, cựu Cố vấn cho biết, hồi tháng 5, ông Trump đã chỉ đạo ông giúp đỡ một chiến dịch gây áp lực để Ukraine theo đuổi các cuộc điều tra có lợi cho ông Trump.

Ông Bolton viết rằng, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông gọi cho Tổng thống Ukraine Zelensky, đảm bảo tân Tổng thống Ukriane sẽ gặp Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của ông Trump, một nhân vật quan trọng trong chiến dịch, tờ New York Times đưa tin.

Robert Costello, luật sư của ông Giuliani, bác bỏ thông tin này là không đúng sự thật. Luật sư và phát ngôn viên của ông Bolton không đáp lại yêu cầu bình luận của New York Times.

Đảng Dân chủ đã nói rằng thông tin này cho thấy sự cần thiết của việc đưa triệu tập ông Bolton tới phiên tòa cho lời khai.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa không cho rằng ông Trump đã làm gì sai. Thượng nghị sĩ Lamar Alexander và Rob Portman nói rằng hành động của ông là sai nhưng không có nghĩa là hành vi bị buộc tội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại