2 người phụ nữ làm nghề giết mổ gặp biến chứng nặng do nhiễm vi khuẩn từ lợn

Ngọc Minh |

Hai bệnh nhân đều làm nghề giết mổ lợn lâu năm, nhưng không có trang phục bảo hộ. Lần này họ không may mắn đã nhiễm vi khuẩnn liên cầu lợn để lại di chứng nặng.

Đường lây của vi khuẩn liên cầu lợn

Theo thông tin từ khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí một năm khoa tiếp nhận từ 8-10 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn đến điều trị. Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, khoa đã tiếp nhận điều trị liên tiếp 3 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Trong đó, có 2 ca là phụ nữ làm nghề giết mổ lợn và 1 ca là nam giới ăn tiết canh lợn nên bị nhiễm vi khuẩn. Cả 3 ca bệnh nhân đến viện trong tình trạng khá nặng.

Trường hợp bệnh nhân B.V.H (sinh năm 1977, trú tại Thị xã Quảng Yên) đã làm nghề giết mổ lợn 15 năm nay. Người nhà bệnh nhân cho biết, khi giết mổ lợn bệnh nhân không mang theo trang phục bảo hộ lao động đầy đủ.

Khi vào viện bệnh nhân H đã ở trong tình trạng lơ mơ, kích thích, sốt cao, đau đầu nhiều, nôn nhiều, đại tiểu tiện không tự chủ…

Còn trường hợp của bệnh nhân N.T.T (sinh năm 1960, địa chỉ tại Xã Liên Khê, Huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu, chóng mặt nhiều, đau chân phải hạn chế vận động.

Theo gia đình bệnh nhân T, trước khi vào viện bệnh nhân làm công việc sơ chế thịt lợn tại nhà. Trong lúc bệnh nhân sơ chế thịt bệnh nhân không may trượt tay khiến con dao đang dùng để chặt thịt sượt qua tay, đã tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn liên cầu lợn xâm nhập qua các vết trầy xước, vết thương hở.

Trường hợp người bệnh nam N.Đ.P (sinh năm 1937, trú tại Phường Quang Trung, TP. Uông Bí) vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, mệt mỏi. Sau 2 ngày bệnh nhân xuất hiện tình trạng lơ mơ, yếu 1/2 người phải.

Người nhà bệnh nhân P cho hay, trước 1 tuần vào viện bệnh nhân có gặp bạn bè và ăn tiết canh lợn.

2 người phụ nữ làm nghề giết mổ gặp biến chứng nặng do nhiễm vi khuẩn từ lợn - Ảnh 1.

Nhiễm liên cầu lợn có thể để lại những di chứng cho bệnh nhân, ảnh minh hoạ.

Cả 3 trường hợp trên đều được bác sĩ chọc dịch não tủy, điều trị kháng sinh liều cao, chống phù não, giảm đau, bù nước điện giải. Trong 3 ca bệnh có một bệnh nhân khỏi hoàn toàn không để lại di chứng, một bệnh nhân có di chứng liệt nửa người và bệnh nhân còn lại có di chứng giảm thính lực.

BSCKI Trịnh Thu Hoàn, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho hay, trong vài năm gần đây, tỉ lệ mắc liên cầu lợn ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khoa với tình trạng nặng, diễn biến khó tiên lượng.

Đây là bệnh người dân có thể chủ động phòng tránh được bằng cách: Ăn chín uống sôi (tuyệt đối không ăn tiết canh); Không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị ốm, chết; Khi phải tiếp xúc, giết mổ gia súc, gia cầm cần có các phương tiện bảo hộ đầy đủ; Xử lý chất thải hợp lý...

Khi các đối tượng tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh có dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn… cần đến viện khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng gây khó khăn trong điều trị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại