Việc tận dụng thực phẩm không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường. Một trong những cách hiệu quả và thú vị nhất là trồng những củ ăn thừa. Có hai loại củ phổ biến mà bạn có thể dễ dàng trồng lại trong chậu ngay tại nhà khi ăn không hết. Chỉ sau một tháng, bạn sẽ có một nguồn thực phẩm dồi dào và sạch sẽ.
2 loại củ ăn thừa trồng vào chậu sẽ phát triển tươi tốt
Dưới đây là 2 loại củ phổ biến mà bạn có thể dễ dàng trồng tại nhà khi ăn không hết. Hãy thử ngay và tận hưởng thành quả từ những cây trồng do chính tay bạn chăm sóc.
Khoai lang
Khoai lang - nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất - rất dễ trồng. Chúng thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện khí hậu khác nhau, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Việt Nam. Khoai lang cung cấp nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người ăn kiêng.
Cách trồng khoai lang trong chậu:
- Chọn những củ khoai lang còn tươi và không bị sâu bệnh. Củ có mầm là tốt nhất vì chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành cây mới.
- Chọn chậu có đường kính từ 30-40cm và độ sâu khoảng 20-25cm; đảm bảo chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng úng nước.
- Khoai lang thích đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất vườn với phân hữu cơ hoặc phân trùn quế để tăng độ dinh dưỡng.
- Cắt củ khoai lang thành từng phần nhỏ, mỗi phần có ít nhất một mầm. Đặt các phần này vào chậu, mầm hướng lên trên, sau đó phủ đất nhẹ nhàng.
Bạn nên tưới nước đều đặn nhưng không để đất quá ẩm. Đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khoai lang cần khoảng 6-8 giờ ánh sáng mỗi ngày để phát triển tốt. Trong suốt quá trình trồng, hãy thường xuyên kiểm tra và loại bỏ cỏ dại xung quanh để khoai lang không bị mất dinh dưỡng.
Sau khoảng 4-6 tuần, khoai lang sẽ mọc ra nhiều dây và lá xanh tươi. Lúc này, bạn có thể thu hoạch lá khoai lang để nấu canh hoặc xào. Lá khoai lang chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt.
Nếu bạn muốn thu hoạch củ, hãy đợi thêm khoảng 3-4 tháng. Khi lá cây bắt đầu vàng và héo, đó là dấu hiệu cho thấy củ khoai lang đã sẵn sàng để thu hoạch.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm linh hoạt, có thể dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon như nghiền, nướng, chiên, bỏ lò, hầm canh, sốt vang… Do nó được sử dụng khá thường xuyên nên nhiều người hay mua lượng lớn về để sẵn trong nhà. Tuy nhiên, nếu để lâu và không biết cách bảo quản, khoai sẽ hỏng hoặc mọc mầm rất nhanh khi bạn chưa kịp sử dụng. Khi khoai tây nảy mầm, bạn đừng vội vứt bỏ mà có thể cắt khúc và chôn vào chậu, 10 ngày sau khoai tây có thể mọc lá xanh và trở thành chậu cây tươi tốt.
Cách trồng khoai tây:
- Chọn những củ khoai tây có mầm. Nếu củ không có mầm, bạn có thể đặt chúng ở nơi tối và ẩm để kích thích mầm mọc ra.
- Chọn chậu có đường kính từ 30-50cm và độ sâu khoảng 30cm; đảm bảo chậu có lỗ thoát nước.
- Khoai tây thích đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất vườn với phân hữu cơ hoặc phân trùn quế.
- Cắt củ khoai tây thành từng phần nhỏ, mỗi phần có ít nhất một mầm. Đặt các phần này vào chậu, mầm hướng lên trên, sau đó phủ đất nhẹ nhàng.
Bạn nhớ tưới nước đều đặn, giữ cho đất ẩm nhưng không quá ướt; đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nên thường xuyên kiểm tra cây khoai tây để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh và xử lý kịp thời bằng các phương pháp tự nhiên hoặc thuốc trừ sâu an toàn.
Sau khoảng 2-3 tuần, khoai tây sẽ bắt đầu mọc lá xanh. Khi cây cao khoảng 20-30 cm, bạn có thể thêm đất vào chậu để lấp kín gốc cây, giúp củ phát triển tốt hơn. Sau khoảng 3-4 tháng, khi lá cây bắt đầu úa vàng và chết, bạn có thể thu hoạch củ khoai tây. Để thu hoạch, hãy nhẹ nhàng đào quanh gốc cây để không làm hỏng củ.