2 việc làm của bố mẹ có thể quyết định đến thành bại cả đời con cái: Các bậc phụ huynh đều nên biết!

Khánh An |

2 đặc điểm này cũng được xem là nền tảng giáo dục tuyệt vời nhất đến từ gia đình. Hãy xem đó là đặc điểm gì.

1. Bố có thể đồng hành cùng con, con cái càng ưu tú

Theo một nghiên cứu: Việc giáo dục con cái trong gia đình người Trung Quốc, thuộc về người mẹ chiếm 42%, thuộc về ông bà chiếm 32%, nhưng không tới 12% người bố thực sự đóng vai trò chủ yếu trong việc giáo dục con trẻ.

Rất nhiều người nói rằng, bố giống như một ngon núi, trầm mặc uy nghiêm, nhưng không bao giờ nhân nhượng.

Chúng ta sẽ thường nghe thấy những lời bao biện như thế này: "Tôi cũng muốn chăm sóc con cái, nhưng bận quá, công việc quá nhiều."

"Muốn kiếm tiền mang về cho gia đình, đương nhiên thời gian bên con phải ít đi, đây là điều không thể tránh khỏi."

"Con cái có mẹ chăm lo, vẫn chưa đủ hay sao, hơn nữa tính khí tôi không tốt lắm, làm cho con khóc lại bị trách móc."

Trong không ít gia đình, trách nhiệm của người cha trở nên mờ nhạt.

Mỗi một dấu ấn trưởng thành của con, thông thường mẹ là người đầu tiên phát hiện; mỗi một câu chuyện trước khi ngủ, mẹ cũng là người đọc cho con; mỗi lần con bị ốm, cũng chỉ có mẹ là người chăm sóc, kề cạnh.

Tác gia nổi tiếng, Long Ứng Đài từng nói rằng: Bố mẹ cũng giống đồ ăn, đều là những thứ có thời hạn.

2 đặc điểm ở bố mẹ có thể quyết định đến thành bại cả đời con cái: Các bậc phụ huynh đều nên biết! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Có một vài người mãi tới khi hết hạn mới giật mình nhận ra, có một vài người cho dù bận rộn, vẫn cố gắng làm tròn trách nhiệm trong thời hạn của mình.

Một trường đại học ở Mỹ từng tiến hành một nghiên cứu: Những đứa trẻ do người đàn ông nuôi dạy sẽ có IQ cao, thành tích ở trường tốt hơn, càng thành công hơn khi bước vào xã hội.

Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ phát hiện ra, những đứa trẻ có cha đồng hành, phát triển ưu tú hơn.

Trẻ sẽ càng dũng cảm hơn, tự tin hơn, đối nhân xử thế càng đúng đắn, rộng lượng, sẽ không vì sợ nói sai một câu mà vâng vâng dạ dạ, không dám hé răng.

Những đứa trẻ này lại càng có khả năng kiểm soát bản thân, hiểu biết làm sao để chống lại những cám dỗ, có kỷ luật và bảo vệ chính mình.

Chúng sẽ có cảm giác an toàn, không vì một chút khó khăn mà mặc cảm, tự ti, cũng sẽ không rơi vào vòng xoáy ám ảnh không ai thích mình.

Sự đồng hành của người cha cực kỳ quan trọng đối với sự trưởng thành của con cái. Thế nhưng rất nhiều bậc làm cha lại theo đuổi sự nghiệp thành công. Rốt cuộc, thành công là gì?

Trong cuốn "Cha giàu, cha nghèo" có một câu nói rất hay: Cái gọi là thành công, chẳng qua chính là có thời gian chăm sóc con cái của mình.

2 đặc điểm ở bố mẹ có thể quyết định đến thành bại cả đời con cái: Các bậc phụ huynh đều nên biết! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Bất cứ vị trí công việc nào cũng có thể bị thay thế, duy nhất chỉ có vai trò của người cha là không thể thay thế. Việc đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất thế gian, chính là đầu tư vào quan hệ cha mẹ và con cái.

Đừng để mất sự đồng hành, đừng để con trẻ chịu tổn thương, cũng đừng để tới lúc tuổi cao mới hối hận quãng đời này chưa làm tròn bổn phận làm cha.

2. Tâm lý mẹ càng ổn định, vững vàng, tính tình con trẻ càng tốt

Rất nhiều phụ nữ nói rằng, sau khi làm mẹ, cảm xúc đều trở nên xáo trộn.

Họ vừa phải đảm nhiệm việc nhà, lại phải chăm lo công việc; vừa phải săn sóc con cái cơm ăn áo mặc, lại vẫn phải dạy con học bài.

Cuộc sống, công việc, con cái, mọi phương diện đều áp lực nặng nề. Một khi cảm xúc dâng trào, cơn phẫn nộ bỗng biến trở thành cơm bữa.

Đôi khi, không kiềm chế được sẽ hò hét, đôi khi kiệt sức tới mức mặt không còn cảm xúc, có khi lại bực tức chỉ muốn lôi con ra đánh một trận cho bõ tức.

Có thể đối với người mẹ mà nói, một khi cảm xúc được trút bỏ, qua một lúc là có thể hồi phục bình thường.

Nhưng trong lòng đứa trẻ, người mẹ với những cảm xúc không ổn định chẳng khác nào một thế lực đáng sợ, khiến cho chúng bất giác sợ hãi.

2 đặc điểm ở bố mẹ có thể quyết định đến thành bại cả đời con cái: Các bậc phụ huynh đều nên biết! - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Diễn Viên Trần Kiều Ân từ nhỏ đã không có được cảm giác an toàn. Nói tới mẹ, cô chia sẻ: "Khi còn nhỏ, tôi sống trong nỗi khủng hoảng, không biết làm sao để nói chuyện với mẹ, tôi sợ bị bà đánh."

Những cảm xúc không tốt của người mẹ, sẽ gieo mầm trong trái tim những đứa trẻ.

Mãi cho tới khi con lớn lên rồi, mới phát hiện ra, những hạt giống này đã phát triển thành những bụi cỏ rậm cao lớn, và không ngừng ảnh hưởng tới những quyết định, cảm xúc, cũng như suy nghĩ của trẻ.

Người mẹ cho rằng đó là những điều nhỏ nhặt, nhưng trong ký ức của con trẻ, đó đồng nghĩa với nỗi khủng hoảng, sợ hãi, lo âu, nhút nhát, không thể xóa mờ trong một thời gian dài.

Bà Hồng Lan, một tiến sĩ tâm lý học Đài Loan, chuyên gia về khoa học não bộ, khi diễn giảng trong chương trình TED, đã chứng minh từ góc độ khoa học:

Năng lượng cảm xúc của người phụ nữ vượt xa rất nhiều người đàn ông. Người mẹ chính là linh hồn của gia đình, người mẹ vui vẻ, cả gia đình vui vẻ, người mẹ lo âu thì cả gia đình cũng sẽ lo âu.

Cảm xúc của người mẹ quyết định tới hơi ấm của gia đình, âm thầm gây ảnh hưởng, quyết định xu hướng tính cách của một đứa trẻ.

Người mẹ tính cách càng bất ổn, càng nuôi dưỡng nên những đứa trẻ lo lắng, nhạy cảm, tự ti, quen nhìn sắc mặt người khác làm việc, cho dù đạt được thành tựu to lớn, nhưng trong lòng vẫn ẩn chứa sự tự ti.

Người mẹ với cảm xúc ổn định, không khí gia đình luôn nhẹ nhõm, vui vẻ. Đứa trẻ sẽ tự tin, lạc quan, trong trái tim tràn ngập cảm giác an toàn, được yêu thương. Chúng sẽ không cần sợ hãi bị cha mẹ trách mắng khi nói sai.

2 đặc điểm ở bố mẹ có thể quyết định đến thành bại cả đời con cái: Các bậc phụ huynh đều nên biết! - Ảnh 8.

Ở một mức độ nào đó, tâm thế của người mẹ tốt mới có thể hình thành nên tính cách tốt đẹp của con trẻ.

Mỗi một người mẹ đều hy vọng nhìn thấy đứa con mang trong bụng chín tháng mười ngày ra đời, có thể trở thành người độc lập tự tin, lạc quan hào phóng.

Nhưng có bao nhiêu người mẹ thực sự có thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình, mang lại cho gia đình bình yên, mang tới cho con trẻ sự tin tưởng và bao bọc?

Kiểm soát cảm xúc hoàn toàn không khó. Khi bạn không kiềm được mà la hét, quát nạt, lạnh lùng, hãy nghĩ tới con cái, hít thở sâu vài lần, nếu có thể nói lời nhẹ nhàng, thì hãy đừng tùy tiện làm tổn thương con trẻ.

Lời kết

Cha đồng hành, mẹ nuôi dưỡng cảm xúc tốt đẹp, thiếu một trong hai điều này đều sẽ khó có thể tạo ra những đứa trẻ ưu tú toàn diện.

Đã từng có một câu nói, được lưu truyền rộng rãi:

Thượng đế cho bạn một người cha vắng bóng, sẽ ban tặng bạn một người mẹ lo âu, cuối cùng sẽ nuôi dạy nên một đứa trẻ mất kiểm soát.

2 đặc điểm ở bố mẹ có thể quyết định đến thành bại cả đời con cái: Các bậc phụ huynh đều nên biết! - Ảnh 10.

Đối với trẻ con mà nói, giáo dục trong gia đình tốt nhất không phải là cha mẹ có bao nhiêu thành tựu, cho con bao nhiêu tiền bạc, tài nguyên mà là sự đồng hành của người cha, cảm xúc tốt lành từ người mẹ, trong hai điều đó, thiếu một trong hai đều không thể.

Trẻ con là một cây non, cần nhẫn nại đồng hành, dịu dàng chăm sóc mới có thể trở thành cây đại thụ cao tận trời xanh. Bạn quan tâm nhiều hơn một chút, tỉ mỉ hơn một chút, ấm áp hơn một chút, con trẻ sẽ cảm nhận được tất cả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại