17 tuổi chứng kiến bố mẹ lần lượt mắc ung thư, chàng trai quyết định gác lại việc học

Mộc Trà |

Biến cố gia đình ập tới khi chỉ mới 17 tuổi, chàng trai chứng kiến cả mẹ và bố lần lượt mắc những loại ung thư nguy hiểm. Bố mất ít lâu em đã vực dậy tinh thần, cùng mẹ chiến đấu với bệnh.

17, 18 tuổi đã bắt đầu gánh vác một gia đình lớn

Gửi mẹ cho y tá chăm sóc khoảng 1 tiếng, Dương Vũ (19 tuổi, Thanh Hóa) tranh thủ xuống hành lang bệnh viện đi dạo cho thoáng. Đã gần 1 tháng hai mẹ con Vũ ở trong bệnh viện, cũng chẳng biết đây là lần thứ bao nhiêu mẹ em phải cấp cứu giữa đêm. Vũ sợ lần này, mẹ chẳng còn cơ hội được trở về nhà, được thực hiện ước mơ. "Lần này là mẹ nặng nhất, nhưng em tin mẹ sẽ vượt qua", chàng trai 19 tuổi quả quyết.

Ở tuổi 19, Vũ đang là trụ cột của gia đình, phong thái chững chạc, mạnh mẽ và có phần lạc quan khiến người đối diện không nghĩ em chỉ mới tốt nghiệp cấp 3.

Chia sẻ về biến cố gia đình vào 2 năm trước, Vũ tâm sự, vào năm 2021, mẹ em bỗng đau bụng dữ dội, đi khám bác sĩ chẩn đoán bị đau ruột thừa và yêu cầu mổ gấp.

"Mẹ em được nhập viện mổ ruột thừa gấp và ra viện sau vài ngày. Tuy nhiên, 1 tháng sau mổ, mẹ em vẫn đau bụng, mẹ được đi tái khám nhưng bác sĩ không tìm ra nguyên nhân.

Mẹ được bác sĩ kê đơn thuốc vì nghi đau dạ dày. Mẹ uống thuốc lâu ngày không khỏi kèm sụt cân đột ngột nên mẹ quyết tâm tìm nguyên nhân. Sau nhiều tháng, mẹ Vũ tiến hành sinh thiết mới được bác sĩ chẩn đoán ban đầu là bị ung thư buồng trứng", Vũ kể.

Mẹ sốc, bố sốc, chị gái hiện đang bên Mỹ hốt hoảng, cả nhà rơi vào trạng thái lo lắng, thương mẹ, thương gia đình. "Nhưng mẹ em luôn là người lạc quan, mẹ nhanh chóng vực dậy tinh thần, chiến đấu với bệnh, mẹ còn cười bảo "bệnh thì đã sao, vẫn yêu đời, vẫn tươi tắn và lạc quan, móng tay vẫn sơn, mascara vẫn cần chải chuốt và son dưỡng có màu vẫn phải có". Có lẽ tính cách em thừa hưởng từ mẹ rất nhiều, nên em mới có thể mạnh mẽ chiến đấu đến tận bây giờ", Vũ chia sẻ.

17 tuổi chứng kiến bố mẹ lần lượt mắc ung thư, chàng trai quyết định gác lại việc học - Ảnh 1.

Gia đình gặp biến cố ngay khi Vũ trong độ tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ. Ảnh: NVCC

Sau khi mẹ phát hiện ung thư, gia đình Vũ quyết định đi du lịch để có thêm nhiều kỷ niệm đẹp bên nhau. Tuy nhiên, khoảng gần 1 năm trước, trong một chuyến du lịch Phú Quốc, bụng của bố Vũ bất ngờ trướng lên cùng với nhiều cơn đau dữ dội, kèm đó mẹ Vũ phát hiện da của bố ngày một vàng. Dự cảm không lành nên mẹ thuyết phục bố đi khám và bàng hoàng khi phát hiện bố bị ung thư đường mật trong gan, đặc biệt vị trí nằm ở rốn gan (vị trí khó tiếp cận nên tiên lượng cứu chữa gần như bằng 0).

"Cả gia đình lúc ấy như một bầu trời u ám, khi đó em cũng chỉ mới 18 tuổi, còn đang ở độ tuổi ăn, chơi và học hành. Thực sự khi đó em vẫn chưa cảm nhận được biến cố đang xảy ra với gia đình mình", Vũ cho hay.

Sau đó, cả bố và mẹ Vũ được nằm viện điều trị, bố tầng 15, mẹ tầng 17, hai người cứ chạy qua chạy lại để chăm sóc nhau. Nhưng điều trị được 2 tháng, bệnh tình của bố Vũ tiến triển nặng, bệnh viện trả về, về nhà bố em đã không thể đứng lên đi được, đi chụp chiếu thì thấy khối u đã phát triển chèn ép lên nhiều bộ phận xung quanh. Nằm viện tỉnh được 2 tuần bác sĩ lại trả bố về nhà, sau hơn 10 tiếng thở oxy thì bố em mất.

"Khi đó mẹ đang nằm viện và không thể về nhà, chị gái bên Mỹ gặp trục trặc về giấy tờ nên cũng không thể về bên bố được. Hơn 1 năm qua, ngày tiễn bố là lần duy nhất em khóc, là lần duy nhất em rơi lệ. Bởi em mới thi xong tốt nghiệp trung học phổ thông chưa đầy 1 tháng, em đã không còn bố!", Vũ tâm sự.

17 tuổi chứng kiến bố mẹ lần lượt mắc ung thư, chàng trai quyết định gác lại việc học - Ảnh 2.

Gia đình 4 thành viên nay đã khuyết đi 1 người. Ảnh: NVCC

Gác lại việc học, đồng hành cùng mẹ

Đó cũng là thời gian em nhận được kết quả thi, em đỗ cả 2 nguyện vọng ở 2 trường. Chẳng hề đắn đo, em quyết định gác lại việc học để có nhiều thời gian chăm sóc mẹ hơn.

Sau khi lo xong công việc của bố, em bắt đầu đồng hành trong hành trình chữa bệnh cùng mẹ. Mẹ Vũ được điều trị 6 đợt hóa chất nhưng không có tiến triển.

Gia đình quyết định sang Singapore chữa bệnh, tại đây các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bóc tách khối u và nâng nhiệt độ dàn hóa chất, nhưng khi mổ ra cũng phải đóng lại bởi vô vàn khối u li ti đã xuất hiện ở vùng bụng. Bác sĩ chẩn đoán mẹ Vũ mắc ung thư di căn phúc mạc – loại ung thư vô cùng nguy hiểm và tiên lượng kém (Ung thư phúc mạc thuộc loại u ác tính hiếm gặp, khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với ung thư buồng trứng. Do đó, hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh đều ở giai đoạn cuối hoặc thông qua một loại phẫu thuật khối u khác ở trong ổ bụng).

Sau một thời gian ở Singapore phẫu thuật và hồi phục, hai mẹ con về nước, sau đó cứ 21 ngày hai mẹ con lại sang Singapore một lần để truyền hóa chất. Tại đây, bác sĩ tiến hành xét nghiệm gen, tuy nhiên lại không có đột biến gen nào. Nguyên nhân mắc bệnh vẫn là một dấu chấm hỏi cho bác sĩ.

Mẹ được chỉ định điều trị bằng hoá chất, sau 4 đợt hóa chất đau đớn mẹ em tiến hành đánh giá độ hợp hóa chất, kết quả cho ra: mẹ em bị kháng hóa chất, dù đó là phương pháp điều trị duy nhất.

Hai mẹ con quyết định về nước thì mẹ em phải nhập viện cấp cứu ngay trong đêm do bị tràn dịch dạ dày. Cũng kể từ đó, đã mấy tháng qua, mẹ em đã không thể tự ăn uống mà chỉ truyền dinh dưỡng.

17 tuổi chứng kiến bố mẹ lần lượt mắc ung thư, chàng trai quyết định gác lại việc học - Ảnh 3.

Hơn 1 năm qua Vũ luôn đồng hành cùng mẹ. Ảnh: NVCC

"Khoảng thời gian đó cứ ra viện lại phải nhập viện trở lại, có lần mới ra viện được 4 ngày lại nhập viện lại. 2 tháng trước chị em về nước, mẹ em cũng khỏe hơn một chút thì cả gia đình quyết định vào miền Nam du lịch. Và lần đó mẹ cũng đã phải nhập viện trong Sài Gòn 11 ngày vì tắc ruột, nhiễm trùng máu, sau đó mẹ được đưa ra Hà Nội. Từ đó đến nay, hai mẹ con cứ đồng hành cùng nhau như vậy", Vũ cho hay.

Mong có thể đưa mẹ đi du lịch thêm nhiều lần

Hiện tại, trong gia đình Vũ, em là trụ cột duy nhất ở gần mẹ, là người bạn đồng hành cùng mẹ mỗi bước chân. Mặc dù lạc quan, mạnh mẽ nhưng đôi lúc Vũ cũng cảm thấy hơi tủi lòng: "Ở lứa tuổi em, bạn bè giờ được đi chơi, được học nhưng em không được như thế, đôi lúc thấy gò bó nhưng được nhìn thấy mẹ mỗi ngày là nguồn động lực của em.

Không biết mẹ có thể kéo dài sự sống đến khi nào, nhưng mẹ bảo mẹ sẽ cố gắng để chờ được đến lúc chị về, vì hiện tại, chị em phải quay lại Mỹ để hoàn thành thủ tục cần thiết cho tương lai.

Em cũng mong mẹ khỏe để được đưa mẹ đi 2 địa điểm mà mẹ ao ước chưa thể đặt chân tới. Miễn mẹ khỏe, em sẵn sàng dẹp bỏ tất cả dự định cá nhân của mình", chàng trai bộc bạch.

17 tuổi chứng kiến bố mẹ lần lượt mắc ung thư, chàng trai quyết định gác lại việc học - Ảnh 4.

Vũ hy vọng còn có thể đưa mẹ đi đến những nơi mẹ mong muốn. Ảnh: NVCC

Chia sẻ thêm về căn bệnh của bố mẹ mình, Vũ cho biết, áp lực công việc trong thời gian dài khi bố mẹ khởi nghiệp, cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe bố mẹ như hiện tại. Chàng trai 19 tuổi cũng mong muốn thông qua câu chuyện của gia đình mình mọi người hãy yêu thương sức khỏe của bản thân, xem nó như báu vật để gìn giữ.

17 tuổi chứng kiến bố mẹ lần lượt mắc ung thư, chàng trai quyết định gác lại việc học - Ảnh 5.

theo Phụ nữ Việt Nam

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên