12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối

Ngọc Bích |
12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối
12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối
Ảnh minh họa

Một lần nữa, dâu tây, cải bó xôi, cải kale lại nằm trong danh sách 12 loại rau củ, trái cây có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất tại Mỹ.

"Dirty Dozen" là một danh sách gây nhiều tranh cãi, được báo cáo thường niên bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ với sứ mệnh cải thiện sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Danh sách này gồm 12 loại rau củ, trái cây trồng theo phương pháp vô cơ và sắp xếp dựa trên dư lượng thuốc trừ sâu có trên các mẫu sản phẩm mà EWG thu thập được. EWG cũng đưa ra danh sách "Clean 15" bao gồm 15 loại rau củ, trái cây sạch.

Các nhà nghiên cứu của EWG đã thu thập dữ liệu từ bộ phận lấy mẫu dư lượng thuốc trừ sâu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trên các loại rau củ, trái cây và từ Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trên dưa lê (do USDA không kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trên loại quả này).

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng như các hội, nhóm của những người trồng rau củ, trái cây hữu cơ lẫn vô cơ đều phản đối mạnh mẽ danh sách này bởi họ cho rằng "Dirty Dozen" là điều không cần thiết và có thể ngăn cản người dân bổ sung đủ trái cây và rau củ trong thực đơn của mình. 

Tuy nhiên, tiến sĩ nghiên cứu độc chất học, Alexis Temkin của EWG, cho biết "Dirty Dozen" cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin giá trị để họ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về các loại trái cây và rau củ mà họ sẽ tiêu thụ.

Danh sách "Dirty Dozen" năm 2022

12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối - Ảnh 1.

Các loại rau quả nằm trong danh sách "Dirty Dozen" năm 2022. Ảnh minh họa.

EWG cho biết hơn 70% mẫu rau củ, trái cây mà họ thu thập được có dư lượng thuốc trừ sâu ở mức "có thể phát hiện được". Những loại nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất là:

1. Dâu tây

2. Cải bó xôi

3. Cải kale (cải xoăn), cải làn (collard) và cải bẹ

4. Quả xuân đào

5. Táo

6. Nho

7. Ớt chuông và ớt cay

8. Anh đào (Cherry)

9. Quả đào

10. Quả lê

11. Cần tây

12. Cà chua

Danh sách "Clean 15" năm 2022

12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối - Ảnh 2.

Quả bơ đứng đầu trong các loại trái cây sạch nhất do EWG đưa ra. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học của EWG cho biết họ không tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu trên gần 70% mẫu trái cây, rau củ trong danh sách "Clean 15". Theo đó, danh sách này bao gồm:

1. Quả bơ

2. Ngô ngọt

3. Dứa

4. Hành tây

5. Đu đủ

6. Đậu Hà Lan (đông lạnh)

7. Măng tây

8. Dưa lưới

9. Kiwi

10. Bắp cải

11. Nấm

12. Dưa vàng

13. Xoài

14. Dưa hấu

15. Khoai lang

Phương pháp xét nghiệm mẫu

12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối - Ảnh 3.

Danh sách "Dirty Dozen" gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa.

Để đưa ra danh sách "Dirty Dozen", Nhóm Công tác Môi trường đã phân tích hơn 44.000 mẫu do FDA và USDA thu thập để kiểm tra chất lượng sản phẩm mỗi năm.

Để đo dư lượng thuốc trừ sâu trên sản phẩm, các nhà khoa học đã đo trên 6 tiêu chí sau: 

- Phần trăm mẫu được kiểm tra với lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được.

- Phần trăm 2 hoặc nhiều hơn các loại thuốc trừ sâu có thể phát hiện được. 

- Số lượng trung bình các loại thuốc trừ sâu có trong từng mẫu.

- Lượng thuốc trừ sâu trung bình, tính bằng phần triệu. 

- Số lượng tối đa thuốc trừ sâu trên 1 mẫu.

- Tổng số thuốc trừ sâu được tìm thấy.

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu đã xếp hạng 46 loại trái cây, rau củ đã được phân tích, tính tổng điểm và lập danh sách. 

"Dirty Dozen" gây nhiều tranh cãi

12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối - Ảnh 4.

"Kể cả nông nghiệp hữu cơ vẫn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng....". Ảnh minh họa.

Liên minh Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ đã có những phản ứng rất mạnh mẽ đối với danh sách này và họ lưu ý rằng dư lượng thuốc trừ sâu trên các sản phẩm nếu có cũng là rất thấp.

Teresa Thorne, giám đốc điều hành của Liên minh cho biết: "Bạn đừng quá bận tâm tới danh sách này". Vị nữ giám đốc cho rằng nếu trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, giá thành phẩm có thể tăng lên và người tiêu dùng sẽ bỏ qua hoàn toàn các loại thực phẩm này, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp. "Hãy chọn những gì tốt nhất cho bạn và gia đình bạn", bà nói.

Chuyên gia Temkin của EWG thừa nhận rằng tất cả các chất hóa học tồn dư được tìm thấy trên các sản phẩm đều nằm trong mức độ cho phép do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đặt ra. 

"Mặc dù các mức độ đều nằm trong giới hạn cho phép, nhưng điều đó không hẳn là an toàn," bà Temkin cho hay. Theo bà, mục đích của các danh sách mà EWG đưa ra là để cung cấp cho người dân thông tin để họ có thể lựa chọn các sản phẩm mà mình sẽ tiêu thụ. 

"Khuyến nghị của chúng tôi là mua những loại hữu cơ trong danh sách 'Dirty Dozen' nếu có thể, hoặc tập trung vào danh sách 'Clean 15'."

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

12 thứ rau, hoa quả quen mặt lọt top BẨN NHẤT ở Mỹ: Chuyên gia dinh dưỡng gay gắt phản đối - Ảnh 5.

Rau củ, trái cây là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Ảnh minh họa.

GS.TS. Christine Rosenbloom đã từng công tác tại Đại học Bang Georgia (Mỹ), hiện đã nghỉ hưu và đang làm việc dưới vai trò là một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Atlanta, cho biết "Dirty Dozen" đã đưa ra những thông điệp gây hoang mang cho người tiêu dùng và có thể khiến họ tránh ăn các loại trái cây, rau củ được trồng theo cách thông thường.

Vị giáo sư này nhấn mạnh: "Kể cả nông nghiệp hữu cơ vẫn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng. Điều khác biệt là nông nghiệp hữu cơ sử dụng các loại thuốc trừ sâu được mô tả là 'tự nhiên', nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn hơn, tốt hơn hay không có hóa chất".

Theo đó, nữ giáo sư cho biết các nhà độc chất học tại Đại học California đã chỉ ra rằng một lượng nhỏ hóa chất trên rau củ, trái cây thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

"Tôi có thể ăn tới 850 quả táo hoặc 13.225 quả việt quất trong một ngày mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, ngay cả trong trường hợp xấu nhất là các loại quả này có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất được ghi nhận bởi USDA", GS. Rosenbloom cho hay.

Connie Diekman, một nhà tư vấn thực phẩm và dinh dưỡng, cựu chủ tịch của Học viện Dinh dưỡng (Hoa Kỳ), cho biết: "Việc đưa ra các danh sách này là hoàn toàn không cần thiết mà chỉ gây lo lắng cho người tiêu dùng. Thêm vào đó, số lượng mà họ đang tính toán thấp hơn rất nhiều so với mức cho phép do EPA đặt ra".

Đối với việc ăn bao nhiêu trái cây, rau củ 1 ngày, bà Diekman khuyên rằng: "Một nửa số thực phẩm trong bữa ăn của bạn nên là rau xanh và trái cây". 

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn cho người Mỹ hiện tại, mỗi người lớn nên ăn 2 chén rau (tương đương 256g) mỗi ngày.

(Nguồn: WebMD)

https://soha.vn/12-thu-rau-hoa-qua-quen-mat-lot-top-ban-nhat-o-my-chuyen-gia-dinh-duong-gay-gat-phan-doi-20220409182255571.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên