101 tuổi vẫn tự lái xe đi làm mỗi ngày, cụ ông chia sẻ 3 bí quyết ăn uống

Thu Hiền/VTC News |

Dù hơn 100 tuổi, nhưng ông vẫn minh mẫn, chưa có ý định nghỉ hưu, mỗi ngày đều tự lái xe tới công ty làm việc trong suốt những năm qua.

Walter Orthmann, cụ ông hơn trăm tuổi đến từ Brazil, phá vỡ quan niệm của mọi người khi nghĩ về những người cao tuổi. Ông không chỉ tiếp tục làm việc hăng say sau 100 tuổi mà còn lập kỷ lục thế giới vì làm việc lâu nhất trong cùng một công ty. Tính tới tháng 1/ 2023 ông làm việc tại công ty dệt được 85 năm.

Dù lớn tuổi nhưng ông vẫn tự lái ô tô, chăm sóc người vợ bị bệnh kém mình 31 tuổi mỗi ngày. Công việc khiến ông luôn muốn thức dậy, hạnh phúc và khỏe mạnh mỗi ngày.

101 tuổi vẫn tự lái xe đi làm mỗi ngày, cụ ông chia sẻ 3 bí quyết ăn uống - Ảnh 1.

Ông dù đã lớn tuổi nhưng vẫn tự lái ô tô, chăm sóc người vợ bị bệnh kém mình 31 tuổi mỗi ngày. (Nguồn Yahoo)

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2022, ông chia sẻ những bí quyết đơn giản trong cuộc sống của mình. Theo ông đó là bí quyết giúp bản thân sống khỏe và minh mẫn dù đã hơn 100 tuổi. Dưới đây là những bí quyết ông đã áp dụng hơn 60 năm nay.

Tránh thực phẩm có hại đường ruột

Ngoài chức năng tiêu hóa, đường ruột còn là “cơ quan miễn dịch” quan trọng của cơ thể con người, 70% tế bào miễn dịch nằm trong đường ruột. Theo một nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công bố vào năm 2022, ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn...) có thể gây hại cho cơ thể con người, không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, để duy trì đường ruột khỏe mạnh, bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, tăng cường bổ sung chất xơ, bổ sung các nhóm thực phẩm có chứa vitamin A, D, kẽm, omega3.

Hạn chế ăn muối

Ăn nhiều muối gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và hại thận. Theo các chuyên gia, lượng natri được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày là dưới 2400 mg/người trưởng thành (tương đương khoảng 5 - 6gr muối).

Hạn chế ăn đường

Chế độ ăn nhiều đường khiến đường huyết biến động, tăng đường huyết, từ đó gây ra bệnh tiểu đường. Ăn nhiều đường cũng ảnh hưởng không tốt tới hệ miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, ung thư.

Ngoài chế độ ăn uống kể trên, Walter Orthmann còn rất quan tâm tới vấn đề tập thể dục mỗi ngày. Việc vận động, tập thể dục và hoạt động não bộ thường xuyên giúp ông có sức khỏe dẻo dai, đầu óc minh mẫn. Ông hơn trăm tuổi, những vẫn làm các công việc liên quan tới xử lý giấy tờ, tính toán, thậm chí mọi công việc tính toán ông đều nhẩm tính, thực hiện ở trong đầu.

(Nguồn: Everyday Health & Yahoo)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại