10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất

Hoàng Ngân |

Nhiều người cho rằng cho thức ăn vào tủ đá là cách bảo quản tốt nhất, nhưng không biết rằng có một số loại thực phẩm không nên để đá.

1. Thực phẩm từ sữa

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 1.

Một số thực phẩm từ sữa sẽ bị nhạt nếu để trong tủ đá. Nhưng có một số mẹo: Bạn có thể để kem có hàm lượng chất béo cao, kem đánh đặc và kem có đường; sữa còn nguyên hộp và pho mát hơn 40% chất béo vào tủ đá.

2. Khoai tây sống

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 2.

Khoai tây sống sẽ bị chuyển thành màu đen khi để lạnh. Tốt nhất khoai tây sống nguyên củ chỉ nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhưng khoai tây nghiền nhuyễn khi để đá có thể bảo quản được từ 4 đến 6 tháng.

3. Trứng

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 3.

Trứng bị giãn vỏ khi để quá lạnh, chính vì vậy mà nếu cho trứng vào tủ đá có thể khiến vỏ trứng bị vỡ nứt. Bạn cần biết rằng lòng đỏ trứng sẽ ngon hơn khi không bị đông cứng. Tốt nhất nên bảo quản trứng trong ngăn chính của tủ mát.

4. Thực phẩm đóng hộp

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 4.

Chất lỏng bên trong thức ăn đóng hộp có thể giãn nở nếu để trong nhiệt độ quá lạnh và khiến cho hộp có thể bị vỡ và nổ.

5. Rau xanh

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 5.

Một số loại rau xanh bạn không nên cho vào nhiệt độ quá lạnh như rau xà lách xanh, dưa chuột hay rau diếp. Những loại rau này khi bị lạnh quá sẽ mất độ giòn và mất hương vị tự nhiên.

6. Thịt đông đá

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 6.

Thức ăn để quá lạnh có thể dẫn đến đông cứng. Mặc dù thức ăn đông lạnh ăn vẫn an toàn nhưng màu sắc, mùi vị và chất lượng của nó sẽ bị ảnh hưởng, không còn được ngon như lúc tươi.

7. Thức ăn nóng

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 7.

Luôn luôn cần ghi nhớ thức ăn cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ đá. Nếu để đồ nóng vào tủ đá sẽ làm hỏng tủ đá do nhiệt độ nóng lạnh pha lẫn và dẫn đến hậu quả là tăng tốc độ tăng trưởng của vi khuẩn vào thức ăn.

8. Để thức ăn đông đá vào tủ mát

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 8.

Khi để đông đá, vi khuẩn trong thực phẩm có thể không bị tiêu diệt ở nhiệt độ thấp. Nhưng nếu bạn cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát thì vi khuẩn có cơ hội phát triển trở lại và mạnh hơn.

9. Vụn bánh mỳ

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 9.

Vụn bánh mỳ để tủ lạnh sẽ trở nên mềm và nhão. Cách tốt nhất là rã đông thức ăn rồi cho vụn bánh mỳ vào sau.

10. Quả nhiều nước

10 thực phẩm lỡ dại để tủ đá không hỏng cũng mất chất - Ảnh 10.

Các loại quả nhiều nước như dưa hấu và dưa đỏ khi cho vào tủ đá lúc lấy ra sẽ bị mềm nhũn ra và bị nhão.

Một vài ghi chú cần nhớ:

• Không để đồ vào tủ đá tủ lạnh quá 9 tháng.

• Tất cả thức ăn đều cần thời gian rã đông. Biện pháp rã đông càng chậm thì kết quả càng tốt.

• Đồ ăn phải nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh, tủ đá.

• Khuyến cáo nên để đồ ăn vào hộp phù hợp rồi mới để đông.

*Theo Bright

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại