10 nguy hiểm tiềm ẩn của việc làm đẹp lông mi có thể khiến chị em "hối hận không kịp"

Hiền Phạm |

Nối mi là một xu hướng làm đẹp rất phổ biến làm cho mắt trông to hơn và sáng hơn. Nhưng đằng sau ấy, liệu có tiềm ẩn rủi ro gì cho đôi mắt?

Hiện nay trên khắp thế giới, mọi người đều nghĩ rằng lông mi dài và đậm là một đặc điểm hấp dẫn và đáng mơ ước. Giống như tóc trên đầu của chúng ta, chúng ta coi hình dáng lông mi là những chỉ số về sức khỏe thể chất (một số điều kiện y tế có thể làm cho lông mi rụng). Do đó, nối mi là xu hướng thời trang và làm đẹp ngày càng gia tăng.

Ở mức độ trực quan thuần túy, các phần mi nối thêm này cũng làm cho mắt chúng ta trông to hơn và sáng hơn. Cả hai đều là những đặc điểm gợi lên cảm giác ấm áp và tin tưởng từ những người ngưỡng mộ.

Trong nhiều thiên niên kỷ, con người đã cố gắng làm cho lông mi tự nhiên của họ trông dài hơn, dày hơn và đậm hơn. Chúng ta đã thử uốn chúng, kéo dài chúng bằng mascara và bôi keo giả falsies.

Tuy nhiên, gần đây nhất chúng ta đã chuyển sang biện pháp nối lông mi. Một số salon tính phí hàng trăm đô la trở lên cho mỗi hàng mi giả trông rất giống thật này.

Mặc dù phần nối lông mi có thể cho bạn thêm một chút quyến rũ, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số nhược điểm và rủi ro. Vì vậy, bạn nên nhận thức được những biến chứng có thể xảy ra trước khi đầu tư một bộ mi giả cho đôi mắt của bạn. Nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc có đôi mắt khỏe mạnh và các vấn đề khó chịu cho mắt .

10 nguy hiểm tiềm ẩn của việc làm đẹp lông mi có thể khiến chị em hối hận không kịp - Ảnh 1.

Hãy xem xét những nguy cơ tiềm ẩn của việc nối mi giả

1. Sưng tấy mí mắt

10 nguy hiểm tiềm ẩn của việc làm đẹp lông mi có thể khiến chị em hối hận không kịp - Ảnh 2.

Việc thỉnh thoảng gắn một bộ lông mi giả có thể sẽ không gây hại cho mắt, nhưng sử dụng thường xuyên có thể gây kích ứng cho mí mắt của bạn. Không chỉ chất kết dính được sử dụng để gắn lông mi có thể gây kích ứng trên các mô xung quanh mắt, theo thời gian, các phần nối có thể gây viêm bờ mi, viêm mí mắt cũng như cản trở việc tiết nước mắt.

Nước mắt không chỉ là một biểu hiện rõ ràng của cảm xúc mạnh mẽ; nó cũng là một thành phần thiết yếu của sức khỏe mắt. Nước mắt giúp bạn giữ cho đôi mắt được ẩm và rửa trôi các mảnh vụn và chất kích thích ra khỏi giác mạc của bạn. Viêm bờ mi có thể là bệnh cấp tính hoặc mãn tính, nhưng thật không may là nó không thể được chữa khỏi.

2. Viêm nhiễm mắt

Lông mi của bạn giúp giữ cho các mảnh vụn trong không khí không xâm nhập vào mắt bạn. Nếu hàng mi tự nhiên của bạn có thể bảo vệ mắt bạn khỏi bị nhiễm trùng, thì phần lông mi nối thêm có thể làm như vậy không?

Trên thực tế, nối mi và lông mi giả là cái bẫy vi khuẩn có hại như khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus (S. aureus), gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng có hại.

Những nhiễm trùng này có thể bao gồm một vết chích, một cục mủ trắng trên mí mắt, gây ngứa, sưng, đau và tiết dịch - và viêm kết mạc do vi khuẩn, thường được gọi là đau mắt đỏ. Đau mắt đỏ có thể gây đỏ mắt, chảy nước mắt, đau và chảy mủ.

Nếu bạn lựa chọn việc gắn thêm lông mi, điều quan trọng là bạn phải giữ gìn vệ sinh bằng cách rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mắt.

3. Viêm củng mạc

10 nguy hiểm tiềm ẩn của việc làm đẹp lông mi có thể khiến chị em hối hận không kịp - Ảnh 3.

Một trong những tác dụng phụ của kích ứng mắt có thể bao gồm sự xuất huyết đối với màng cứng (phần trắng của mắt), điều này trái ngược với những gì bạn mong đợi khi cố gắng nối mi để có đôi mắt cuốn hút. Lông mi giả là một công cụ làm đẹp, nhưng bạn vẫn phải chứ ý đến các vấn đề mắt đỏ, bị viêm, chảy nước mắt.

Nếu bạn thấy rằng phần nối mi gây ra kích ứng và đỏ mắt rõ rệt, hãy xem xét chuyển sang dùng mascara.

4. Dị ứng

Trước khi nối mi, hoặc sử dụng bất kỳ loại lông mi giả nào khác, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu chính xác thành phần hóa học trong chất kết dính. Nhiều người dùng bị sốc khi biết rằng một số chất kết dính lông mi có chứa formaldehyd, được biết đến là chất gây kích thích đường hô hấp và chất gây ung thư.

Thường được sử dụng làm chất bảo quản hóa học trong phòng thí nghiệm y tế và nhà xác, hóa chất ăn da này có thể cực kỳ khắc nghiệt trên vùng da mỏng manh xung quanh mắt của bạn, và thậm chí có thể gây ra phản ứng dị ứng. Tránh các sản phẩm có chứa formaldehyd rất đơn giản để bảo vệ sức khỏe của mắt và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn quá yêu thích việc nối mi hoặc sử dụng lông mi giả tự dính, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng chất kết dính không chứa formaldehyd.

5. Rụng lông mi

10 nguy hiểm tiềm ẩn của việc làm đẹp lông mi có thể khiến chị em hối hận không kịp - Ảnh 4.

Lông mi không chỉ tồn tại chỉ để làm cho đôi mắt của bạn trông đẹp hơn. Trên thực tế, lông mi của bạn là một trong những phần cơ thể thực hiện chức năng phòng thủ tự nhiên chống lại tổn thương cho mắt và việc nối mi thường xuyên có thể khiến cơ chế phòng thủ quan trọng này gặp nguy hiểm.

Một trong những rủi ro của việc nối mi là một tình trạng được gọi là rụng mi do kéo, một dạng rụng mi xảy ra khi căng quá mức được đặt trên thân sợi lông mi của bạn trong một thời gian dài. Ngoài ra, vì các phần mở rộng của lông mi được liên kết trực tiếp với hàng mi tự nhiên của bạn, việc tháo gỡ mi giả đôi khi có thể kéo tuột hoàn toàn cả hàng mi tự nhiên.

Việc rụng mi mắt không chỉ không hấp dẫn về mặt thị giác, nó thực sự khiến mắt bạn dễ bị tổn thương và dễ nhiễm trùng hơn. Cũng giống như cách da của chúng ta hoạt động như một hàng rào chống lại mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, lông mi của chúng ta giúp lọc bụi, mảnh vụn và vi khuẩn có thể gây tổn thương giác mạc, nhiễm khuẩn và hơn thế nữa.

6. Phát ban

Một phản ứng dị ứng là phản ứng nghiêm trọng nhất đối với các phần nối mi có thể gây ra, nhưng có những phản ứng khác, nhẹ hơn có thể gây khó chịu như nhau. Nếu các hóa chất trong chất kết dính lông mi của bạn gây kích ứng da, bạn có thể gặp phải tình trạng ngứa ngáy khó chịu ở vùng mắt.

Phát ban quanh mắt có thể đặc biệt khó chịu vì chúng ở một vị trí mỏng manh như vậy, và những người gãi và chà xát có thể làm tổn thương thêm vùng da bị viêm, mỏng manh của mí mắt và dưới mắt.

7. Xé rách phần mi được nối

Hầu hết chúng ta kiềm chế không dụi mắt khi chúng ta mới thức dậy, nhưng trong giấc ngủ lại là một vấn đề khác. Bạn thực sự có thể xé bay phần nối lông mi của mình ra trong khi bạn ngủ, bằng cách dụi mắt hoặc đơn giản là chà sát và làm rơi chúng trên má và gối của bạn.

Thông thường, khi các phần nối lông mi bị rách, chúng sẽ mang hàng mi tự nhiên của bạn đi theo. Ngoài việc mất lông mi như đã nói, điều này có thể gây đau và khó chịu.

8. Mí mắt có thể dễ dàng dính vào nhau

Nếu bạn trả tiền cho một chuyên gia spa chuyên nghiệp để thực hiện nối mi thì có thể bạn sẽ không gặp phải vấn đề này. Nhưng nếu bạn tiết kiệm ngân sách và cố gắng tự làm, bạn có thể sẽ gặp phải một tình huống khó khăn.

Nếu keo được sử dụng để dán các phần mở rộng vào hàng mi tự nhiên của bạn được dùng quá nhiều, nguy cơ lông mi trên và dưới của bạn sẽ bị dính lại với nhau, khiến mắt bạn không mở ra được. Nếu điều này xảy ra, rất khó để loại bỏ keo mà không gây đau đớn cũng như gây tổn thương vĩnh viễn cho hàng mi của bạn.

9. Gãy lông mi

Ngoài việc rụng mi do phần nối mi kéo lông mi tự nhiên ra, phần nối này cũng có thể gây ra gãy mi. Điều này có thể để lại cho bạn một hàng mi tự nhiên không đồng đều mà khó có thể ngụy trang với mascara. Để che đậy nó, một số người sẽ tiếp tục nối mi nhiều hơn, do đó duy trì chu kỳ gãy và rụng mi.

Ngoài vẻ ngoài không mong muốn của chúng, lông mi bị gãy có thể khiến mắt bạn dễ bị kích ứng hơn từ môi trường và nhiễm trùng.

10. Những hệ quả dài hạn

Hầu hết các tác dụng phụ mà chúng tôi đã nói ở trên là ngắn hạn và hữu hạn trong tự nhiên. Tuy nhiên, do chưa có nghiên cứu tầm xa nào được thực hiện về rủi ro của việc nối mi, nên có thể có những tác động lâu dài hơn mà chúng ta chưa biết được.

Một rủi ro quan trọng là nguy cơ ung thư liên quan đến các thành phần trong chất kết dính lông mi. Việc sử dụng nhiều bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa chất gây ung thư có thể làm tăng tổng nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời của bạn.

Làm thế nào để bảo vệ cho sức khỏe của đôi mắt

Đôi mắt của bạn là một trong số cơ quan cơ thể mỏng manh nhất và cảm giác của bạn là không thể thay thế. Với ý nghĩ đó, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây để giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

• Hãy cẩn thận về cách bạn sử dụng các biện pháp nối mi và lông mi giả. Bạn nên thực hiện thủ thuật này ở những địa chỉ thẩm mỹ viện chuyên nghiệp, uy tín. Ngoài ra, hãy luôn kiểm thành phần hóa chất của chất keo dán mi để tránh bất kỳ thành phần nào có chứa chất kích thích và hóa chất gây ung thư.

• Hãy cực kỳ cẩn thận trong việc gỡ bỏ mi giả. Nếu bị rách hoặc gãy lông mi có thể khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm trùng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mắt bạn.

• Nếu bạn nghi ngờ bạn có một phản ứng dị ứng hoặc bạn có dấu hiệu nhiễm trùng nào, đừng trì hoãn, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bạn không bao giờ được đánh giá thấp tầm quan trọng của sức khỏe mắt. Vì ngay cả một nhiễm trùng dường như rất nhỏ cũng có thể nặng lên và có khả năng gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho đôi mắt của bạn.

• Nếu bạn muốn lông mi của mình trông dày hơn, dài hơn và đậm hơn, hãy cân nhắc sử dụng mascara thay vì lông mi giả hoặc nối mi. Ngày nay, thị trường có sẵn rất nhiều các loại mascara giá cả phải chăng mà không gây khô mi và rối mi. Và sử dụng cách này không đi kèm với những rủi ro liên quan đến gắn mi giả.

• Nếu bạn gặp phải các triệu chứng kích thích hoặc nhiễm trùng, bạn có thể tự vệ sinh mắt bằng cách sử dụng các miếng gạc ấm, ẩm. Bạn nên luôn luôn cẩn thận để rửa tay thật sạch và tránh chạm vào mắt nếu có thể.

• Cân nhắc việc ngủ với mặt nạ mắt satin cho mắt để bảo vệ chống rách mi vào giữa đêm.

Cuối cùng, hãy cân nhắc các biện pháp chăm sóc mắt nếu bạn quyết định nối mi

Khi chúng ta nhìn vào những điều tốt đẹp của bản thân, chúng ta có cảm xúc tốt đẹp, và điều dễ hiểu là nhiều người trong chúng ta muốn có hàng mi dài hơn, sang trọng hơn. 

Nhưng khi nói đến sức khỏe của mắt chúng ta thì mỹ phẩm luôn phải là thứ yếu trong danh mục dành cho việc chăm sóc bản thân. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một giải pháp thay thế cho việc nối mi mang lại ít rủi ro hơn cho sức khỏe của mắt.

*Theo powerofpositivity 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên