10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì

CTV Hoàng Long/VOV.VN (biên dịch) |

Luôn cảm thấy bản thân đang bị stress? Những mẹo này có thể giúp bạn dần dần lấy lại quyền kiểm soát với tâm trí bạn, bắt đầu từ bây giờ.

10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 1.

1. Đặt căng thẳng vào đúng vị trí của nó: Cách bạn đối đầu với căng thẳng tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm xúc của bạn. Nó thậm chí có thể giúp ích cho huyết áp, lượng đường trong máu và phần còn lại của bạn. Sử dụng các phương pháp xoa dịu này để ngừa sự căng thẳng càng sớm càng tốt.10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 2.

2. Kẹo cao su: Lần tới khi bạn sắp tức nước vỡ bờ, hãy bóc một gói kẹo cao su. Theo các nghiên cứu, nhai kẹo cao su làm giảm lo lắng cũng như giảm căng thẳng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng hành động nhai nhịp nhàng có thể cải thiện lưu lượng máu đến não của bạn, trong khi những người khác tin rằng mùi và vị giúp bạn thư giãn.


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 3.

3. Dành thời gian cho thiên nhiên: Dành thời gian ở ngoài trời, thậm chí gần nhà, có liên quan đến một sức khỏe tốt hơn. Bạn sẽ ở trong một khung cảnh tự nhiên và bạn thường làm việc gì đó năng động, chẳng hạn như đi bộ hoặc thậm chí đi bộ đường dài. Ngay cả một vài phút cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong cảm nhận của bạn.


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 4.

4. Hoa oải hương: Một số mùi hương như hoa oải hương có thể làm dịu sự căng thẳng trong bạn. Trong một nghiên cứu, những y tá ghim những lọ dầu oải hương nhỏ vào quần áo của họ sẽ cảm thấy bớt căng thẳng, cụ thể hơn là những y tá họ đã nói rằng họ không còn cảm thấy căng thẳng khi làm việc. Hoa oải hương có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc giảm đau và chống lo âu, vì vậy nếu bạn đang dùng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 5.

5. Nghe nhạc: Đang rơi vào một tình huống căng thẳng? Âm nhạc có thể giúp bạn bình tĩnh hơn. Trong một nghiên cứu, mọi người có mức độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn khi họ nghe bản ghi âm nhạc hợp xướng Latinh trước khi làm điều gì đó căng thẳng (như làm toán thành tiếng hoặc đọc bài phát biểu) so với khi họ nghe một bản ghi âm nước lăn tăn. (Tự hỏi bản hợp xướng đó là gì? Hãy thử Miserere của Gregorio Allegri.)


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 6.

6. Nhẹ nhàng với bản thân hơn: Tất cả chúng ta đều có một dòng suy nghĩ liên tục chạy trong đầu và đôi khi những gì chúng ta nói với bản thân không được tốt cho lắm. Giữ tinh thần lạc quan và sử dụng cách tự trò chuyện từ tốn sẽ giúp bạn bình tĩnh và nắm bắt tình hình tốt hơn. Tự nói chuyện với bản thân theo cách nhẹ nhàng, khích lệ như khi bạn muốn giúp đỡ một người bạn đang gặp khó khăn. Ví dụ: “Mọi thứ sẽ ổn thôi” hoặc “Tôi sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này”.


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 7.

7. Viết ra những điều làm bạn cảm thấy khó chịu: Ghi lại những suy nghĩ của bạn có thể là một lối thoát cho những cảm xúc tiêu cực. Khi chúng đã ở trên giấy trắng mực đen, bạn có thể bắt đầu vạch ra kế hoạch để giải quyết chúng. Không quan trọng bạn thích bút và sổ tay, ứng dụng điện thoại hay tệp trên máy tính xách tay của mình. Điều quan trọng là bạn trung thực về cảm xúc của mình.


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 8.

8. Những người bạn: Khi bạn cảm thấy quá tải, hãy tìm đến bạn bè hoặc những người thân yêu. Có một người bạn đang đối mặt với những lo lắng giống như bạn? Thậm chí nhiều lý do hơn để mở ra. Cả hai bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn.


10 mẹo nhỏ giúp bạn chấm dứt những cơn stress ngay tức thì - Ảnh 9.

9. Thể dục: Khi cơ thể đổ mồ hôi, bạn sẽ cải thiện được tâm trạng của mình, giúp đầu óc tỉnh táo hơn và tạm nghỉ ngơi sau bất cứ điều gì khiến bạn căng thẳng. Cho dù bạn thích đi bộ dài hay tập luyện cường độ cao tại phòng tập thể dục, bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn sau đó./.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại