1 quả trứng mất 4 phút nấu chín, 10 quả mất bao lâu? Trả lời "40 phút", ứng viên bị loại!

Tiểu Lam |

Nữ ứng viên vội vàng đưa ra đáp án bị loại ngay lập tức. Vậy rốt cuộc đáp án chính xác của câu hỏi này là gì?

Những câu hỏi phỏng vấn hiện nay không đơn thuần muốn lọc ra những người giỏi kỹ năng chuyên môn, mà còn muốn tìm kiếm những người có tư duy đa chiều, nhạy bén và có khả năng nghi tốt với môi trường làm việc.

Chính vì vậy, có không ít tập đoàn lớn trên thế giới đã đưa những câu hỏi phỏng vấn có phần kỳ lạ vào vòng tuyển dụng của mình. Đi đầu trong việc đưa các câu hỏi “hack não” ứng viên phải kể đến ông lớn Microsoft.

1 quả trứng mất 4 phút nấu chín, 10 quả mất bao lâu? Trả lời 40 phút, ứng viên bị loại! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những câu hỏi phỏng vấn mà Microsoft đưa ra để thử thách các ứng viên hoàn toàn không bị giới hạn chủ đề hay nội dung. Điển hình là một số câu hỏi như sau:

- Có 4 người mất 8 ngày lập trình xong 1 trang web. Vậy 8 người thì mất bao lâu?

- Nếu có quyền lựa chọn, bạn sẽ chọn siêu năng lực tàng hình hay khả năng bay lượn?

- Bữa sáng bạn sẽ không ăn gì?

Trường hợp này cũng giống như câu chuyện của cô gái Tiểu Tô chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc mới đây.

10 quả trứng gà mất bao lâu để nấu chín?

Theo đó, Tiểu Tô vừa ứng tuyển vào một công ty nổi tiếng tại Thượng Hải. Sau khi trải qua vòng loại kiểm tra kỹ năng chuyên môn đầy khắt khe. Tiểu Tô trở thành ứng viên có điểm số cao nhất và được nhận vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Với tấm bằng đại học đạt loại giỏi và kiến thức chuyên ngành vững chắc, Tiểu Tô vô cùng tự tin bước vào phòng chờ và đợi màn vấn đáp trực tiếp với giám đốc phụ trách khu vực.

Tại đây cô gặp 2 ứng viên tiềm năng cũng cạnh tranh vị trí quản lý mà cô đang ứng tuyển. Cả 3 đều rất căng thẳng chờ đợi câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra lại khiến cả 3 cảm thấy bất ngờ. Cụ thể câu hỏi mà vị giám đốc khu vực đưa ra như sau:

“Một quả trứng gà mất 4 phút để nấu chín, vậy 10 quả mất bao lâu?” Các ứng viên sẽ có 1 phút để suy nghĩ, sau đó lần lượt đưa ra đáp án của mình.

1 quả trứng mất 4 phút nấu chín, 10 quả mất bao lâu? Trả lời 40 phút, ứng viên bị loại! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ứng viên đầu tiên trả lời câu hỏi này là một cô gái xinh đẹp, đáp án mà cô gái này đưa ra là: “Tôi cho rằng sẽ mất 40 phút để nấu chín 10 quả trứng gà này, vì đây là phép tính đơn giản ai cũng có thể trả lời được”.

Nhà tuyển dụng nghe xong đáp án này thì lắc đầu và đánh trượt nữ ứng viên này ngay lập tức, vì đáp án của câu hỏi này không hề đơn giản như vậy. Tiếp đó, hội đồng tuyển dụng tiếp tục chờ đợi đáp án của Tiểu Tô.

Sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, Tiểu Tô tự tin đưa ra câu trả lời của mình rằng: “Tôi nghĩ chỉ mất 4 phút là có thể nấu chín tất cả 10 quả trứng này, vì chúng ta có thể bỏ chung hết vào 1 nồi và luộc tất cả cùng 1 lúc. Tôi nghĩ đây là phương án tối ưu nhất cho câu hỏi này rồi”. Câu trả lời của Tiểu Tô được hội đồng tuyển dụng gật đầu tán dương, nhưng vị giám đốc khu vực vẫn ngồi im không có động tĩnh gì.

Tất cả cùng hướng ánh mắt chờ đợi câu trả lời từ ứng viên cuối cùng, lúc này nữ ứng viên thứ 3 mới từ tốn nói rằng: “Tôi nghĩ chỉ mất khoảng 1 phút là có thể nấu chín được hết 10 quả trứng này. Vì nếu bạn bỏ phần vỏ và chỉ lấy phần lòng trắng và lòng đỏ cho vào chung 1 nồi thì chỉ mất khoảng 1 phút là 10 quả trứng này được làm chín rồi.”

Nghe xong đáp án này của ứng viên thứ 3 này, mọi người đều trầm trồ vì khả năng tư duy của cô gái này. Cùng lúc đó, vị giám đốc khu vực cũng đứng dậy bắt tay nữ ứng viên và nhận cô vào làm ngay lập tức.

1 quả trứng mất 4 phút nấu chín, 10 quả mất bao lâu? Trả lời 40 phút, ứng viên bị loại! - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Câu hỏi mà phía nhà tuyển dụng đặt ra thực chất muốn kiểm tra khả năng tư duy và cách tiếp nhận và xử lý thông tin của các ứng viên. Vì đây là những điểm quan trọng, quyết định hiệu suất làm việc và khả năng thích nghi của ứng viên đó trong tương lai.

Do đó, có những câu hỏi tưởng chừng như không liên quan gì đến nội dung công việc nhưng lại được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn để lọc những ứng cử viên thích hợp nhất với vị trí mà công ty yêu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại