1 quả sầu riêng bổ bằng 3 con gà nhưng ăn nhiều lại cực hại với những người này

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo WebMD |

Sầu riêng không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn được mệnh danh là loại quả "đại bổ", với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, sầu riêng cũng tiềm ẩn những tác hại nhất định đối với một số đối tượng.

Những người mắc bệnh tiểu đường

Sầu riêng chứa hàm lượng đường cao, với khoảng 13g đường trong 100g. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cần hết sức thận trọng khi ăn sầu riêng. Việc tiêu thụ quá nhiều sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ sầu riêng và theo dõi lượng đường trong máu sau khi ăn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sầu riêng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chọn sầu riêng chín vừa, không quá chín để hạn chế lượng đường.

Sầu riêng bổ dưỡng nhưng không tốt cho một số nhóm người nhất định. Ảnh: Getty Images

Người bị bệnh thận

Sầu riêng chứa hàm lượng kali khá cao. Kali là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, với những người bị bệnh thận, việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây ra tình trạng tăng kali máu, ảnh hưởng đến chức năng thận và tim mạch.

Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn sầu riêng. Trong trường hợp muốn ăn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sầu riêng phù hợp. Đặc biệt, nên chọn sầu riêng chín vừa, không quá chín để giảm lượng kali.

Người bị bệnh tim mạch

Sầu riêng chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol cao nên hạn chế ăn sầu riêng. Người bị bệnh tim mạch nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Người mắc bệnh tim mạch không nên ăn sầu riêng. Ảnh: Istock

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mặc dù sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai và cho con bú cần thận trọng khi ăn loại quả này. Sầu riêng có tính nóng, có thể gây ra các vấn đề như táo bón, nóng trong, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ăn sầu riêng trong thai kỳ.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong

Trong Đông y, sầu riêng được xếp vào loại thực phẩm có tính nhiệt, dễ sinh nhiệt trong cơ thể. Vì vậy, đối với những người đang gặp các vấn đề về nhiệt, việc thưởng thức sầu riêng có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, nóng trong người, thì nên hạn chế hoặc tạm thời tránh xa loại quả này.

Người có chức năng tiêu hóa kém

Sầu riêng chứa hàm lượng chất béo khá cao. Mặc dù là chất béo tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc vất vả hơn để phân giải và hấp thụ, gây áp lực lên dạ dày và ruột. Sầu riêng cũng giàu xenluloza, một loại chất xơ khó tiêu. Lượng xenluloza lớn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại