Theo báo cáo ban đầu, sáng 7-3, bà Hồ Thị Nhương (SN 1968; trú xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn với lý do trong nhà có người bệnh nặng.
Có 11 người tham dự bữa tiệc. Bữa ăn gồm các món: Thịt heo kho cá khô, món truyền thống cá chua (làm từ cá chép), canh cải nấu bí đỏ, mít xào và cơm.
Các bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.
Đến 13 giờ cùng ngày, 4 người dự bữa tiệc gồm bà Nguyễn Thị Thông (SN 1983), Hồ Văn Tý (SN 1995), Trương Thị Thương (SN 1982) và Hồ Thị Điệp (SN 1996) được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, khó thở, mắt mờ…
Sau đó, các bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.
Tuy nhiên, đến ngày 13-3 thì bà Nguyễn Thị Thông tử vong tại bệnh viện. Riêng 3 bệnh nhân còn lại hiện tại sức khỏe đã ổn định, ăn uống được, đang được tiếp tục theo dõi.
Đáng nói, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương lại không có triệu chứng gì sau khi ăn.
Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức đã tiến hành lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua để bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc trên.