Chuối đỏ hay còn được gọi là chuối Dacca, là loại chuối có xuất xứ từ Australia, nay được trồng và bán nhiều ở Việt Nam. Loại chuối này thường có kích cỡ nhỏ, vỏ dày và có màu đỏ đặc biệt hơn so với các loại chuối thông thường. Không những thế, thịt chuối đỏ mềm, ngọt, có vị thơm nhẹ và kết cấu mịn hơn nhiều so với chuối vàng nên là loại quả yêu thích của nhiều người Việt.
Không chỉ thơm ngon, chuối đỏ còn chứa nhiều các dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng loại chuối này tốt hơn các loại chuối thông thường vì nó có chứa beta-carotene và vitamin C cao hơn.
Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại quả này với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:
1. Hạ đường huyết
Chuối đỏ là loại quả ngọt nhưng có chỉ số đường huyết thấp là 45. Do đó, loại quả này vẫn thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường. Ăn chuối đỏ sẽ có tác dụng ức chế hoạt động của α-amylase và α-glucosidase (enzym liên quan đến tổng hợp glucose). Loại quả này cũng là một nguồn cung cấp tinh bột kháng, một loại chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong cơ thể sau bữa ăn và cải thiện độ nhạy insulin.
Bên cạnh đó, chuối đỏ còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như flavonoid và khoáng chất như kali cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường một cách hiệu quả.
2. Bổ mắt
Một số nghiên cứu cho thấy chuối đỏ rất giàu lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Chuối đỏ cũng chứa beta-carotenoid. Đây là tiền chất của vitamin A và đặc biệt có lợi cho sức khỏe thị lực, giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Theo các chuyên gia y tế, beta-carotene vào cơ thể chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho da, thị lực và hệ thống miễn dịch.
3. Dưỡng ruột, tốt cho hệ tiêu hóa
Chuối đỏ là loại quả rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, cũng giống như các loại chuối khác, chuối đỏ có prebiotic (có chứa fructo-oligosaccharide) giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và giảm viêm hiệu quả. Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong loại quả này cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ nội tạng và giúp giảm tỉ lệ táo bón.
Trong dân gian, chuối đỏ được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và táo bón.
4. Ngăn ngừa sỏi thận
Ăn chuối đỏ thường xuyên là một trong những cách tốt để ngăn ngừa sỏi thận. Theo đó, loại chuối này chứa nhiều kali, có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận hiệu quả. Không những vậy, lượng kali nạp vào cơ thể khi tiêu thụ loại quả này còn giúp ngăn chặn ung thư, hỗ trợ duy trì canxi và cải thiện sức khỏe của xương.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chuối đỏ chứa nhiều beta-carotene và vitamin C hơn so với chuối bình thường. Beta-carotene có tác dụng ngăn chặn các mảng bám ở động mạch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của tim mạch và ung thư. Chuối đỏ cũng rất giàu kali giúp duy trì huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm mức cholesterol trong cơ thể. Những yếu tố này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim như bệnh mạch vành và đột quỵ.
6. Thúc đẩy não bộ
Theo Health, nồng độ dopamine trong chuối đỏ là (54 mcg/g) cao hơn so với chuối vàng (42 mcg/g) và chuối xanh (5,5mcg/g). Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp thúc đẩy tâm trạng tốt và ổn định cảm xúc, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hoá thần kinh về lâu dài.
(Tổng hợp)