1 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy: 75% bệnh nhân có triệu chứng này

Lam Chi |

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tiên lượng sống thấp nhưng các triệu chứng ban đầu lại không rõ ràng.

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư có tỷ lệ sống sót thấp nhất và một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là việc bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh. Theo Tiến sĩ Deborah Lee của Fox Online Pharmacy (Anh), ngứa được coi là một dấu hiệu tương đối sớm của ung thư tuyến tụy.

Ngứa ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy được mô tả là cảm giác châm chích trên da khiến bệnh nhân muốn gãi.

Tiến sĩ Lee cho biết tùy thuộc vào vị trí của khối u trên tuyến tụy mà triệu chứng ngứa có thể xuất hiện vào từng giai đoạn khác nhau. Nếu khối u phát triển ở đầu tụy, bệnh nhân có cảm giác ngứa sớm hơn. Nhưng nếu khối u phát triển ở đuôi tụy, tình trạng ngứa có thể xảy ra sau này.

Mặc dù vậy, 65% trường hợp ung thư tuyến tụy có khối u phát triển ở đầu tụy. Chính vì thế, ngứa được coi là dấu hiệu xuất hiện tương đối sớm.

“Khi khối u phát triển ở đầu tụy, các ống mật sẽ bị chèn ép và tắc nghẽn. Điều này khiến cho bệnh nhân bị vàng da kèm theo ngứa” , Tiến sĩ Lee giải thích.

1 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy: 75% bệnh nhân có triệu chứng này - Ảnh 1.

Mô tả ung thư tuyến tụy (Ảnh: drramchandrasoni)

Vị chuyên gia cũng cho hay triệu chứng ngứa ở bệnh ung thư tuyến tụy có đặc điểm kéo dài dai dẳng và ngứa trên toàn bộ bề mặt da trên cơ thể. Theo đó, ngứa cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Gan Mật Tụy Quốc tế tiết lộ vàng da đi kèm với ngứa là dấu hiệu xảy ra ở 75% số bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), vàng da là tình trạng khi da và phần lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng. Đây là hậu quả của sự tích tụ sắc tố mật (bilirubin).

“Thông thường, dịch mật sẽ được bài tiết vào ruột. Tuy nhiên, do khối u làm đường mật bị tắc nghẽn nên bilirubin sẽ tích tụ lại trong máu và lắng đọng trong da” , Tiến sĩ Lee giải thích.

Các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tụy

Ngứa và vàng da không phải là dấu hiệu duy nhất của ung thư tuyến tụy. Tiến sĩ Lee nói: “Một số dấu hiệu khi đi vệ sinh cũng có thể cảnh báo có khối u đang phát triển ở tuyến tụy. Nhiều bệnh nhân cho biết họ thấy phân của họ có màu nhạt hơn nhưng nước tiểu lại có màu sẫm hơn. Phân cũng có thể xuất hiện dịch nhầy” .

Tiến sĩ Lee nhấn mạnh nếu có dấu hiệu vàng da, phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu, bệnh nhân cần đi khám ngay lập tức.

1 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy: 75% bệnh nhân có triệu chứng này - Ảnh 2.

Ngứa là biểu hiện thường gặp của ung thư tuyến tụy (Ảnh: Cancer Connect)

NHS khuyến cáo, mọi người cũng cần lưu ý với các triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy, đó là:

- Chán ăn hoặc giảm cân không chủ đích 

- Thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức 

- Sốt, thường xuyên cảm thấy nóng nực 

- Tiêu chảy, táo bón hoặc có bất thường về phân 

- Đau ở phần trên của bụng và lưng. Cơn đau có thể nặng hơn khi ăn hoặc nằm xuống và giảm khi nghiêng người về phía trước.

- Các triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi

Các chuyên gia cho rằng nếu có những triệu chứng trên, đặc biệt triệu chứng kéo dài, hãy tới bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám.

1 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy: 75% bệnh nhân có triệu chứng này - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại