Sự thật bất ngờ về việc ăn nhiều thịt bò gây ung thư ruột

Tuyết Anh (T.H) |

Theo các nhà khoa học thì màu đỏ trong thịt bò chính là nhân tố chính gây nên căn bệnh ung thư ruột khi ăn quá nhiều loại thịt màu đỏ này.

Ăn thịt đỏ gây ung thư ruột

Các loại thịt đỏ bao gồm các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê,…một nghiên cứu của Anh đã tìm ra được mối liên hệ giữa ung thư ruột và thịt đỏ.

Nghiên cứu được sự tài trợ của các Hội đồng nghiên cứu y khoa, tổ chức Viện Nghiên cứu ung thư Anh và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế.

Nghiên cứu về chế độ ăn uống của trên 500.000 người trong 10 năm ở châu Âu họ đã đưa ra kết luận rằng những người ăn quá 160g thịt tươi hoặc thịt đã qua chế biến/ ngày có nguy cơ ung thư ruột tăng gấp 1/3 lần những người ăn ít hơn số đó.

Mối quan hệ mạnh mẽ này còn được Giáo sư Tim Key, thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh, nói: "Nghiên cứu này củng cố bằng chứng rằng nguy cơ ung thư ruột có thể giảm bớt bằng cách giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến."

Chất đỏ trong thịt bò là yếu tố gây ung thư ruột

Chất haem tạo màu đỏ trong thịt bò là yếu tố dễ khiến bạn bị ung thư ruột

Tại sao ăn thịt bò dễ mắc ung thư ruột?

Chất tạo màu đỏ trong thịt bò hay các loại thịt có màu đỏ khác được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột khi ăn chúng thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong thịt bò có chứa haem (thành phần hemoglobin trong máu ảnh hưởng đến tốc độ lưu chuyển oxy). Họ khuyên rằng mỗi người chúng ta chỉ nên ăn khoảng 70g thịt bò hay thịt đỏ mỗi ngày.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan) đã làm thí nghiệm cho những con chuột ăn các sản phẩm chứa chất tạo nên sắc tố của thịt đỏ. Trong 1 quá trình họ đã nhận thấy chúng bị tổn thương niêm mạc ruột

Đặc biệt khi xem xét kỹ hơn họ đã phát hiện ra vi khuẩn trong đường ruột chuột bị tổn thương, khi đó chất heam sẽ chuyển sang dạng hydro sunfua (mùi như trứng thối).

Để có thể phát triển bình thường các tế bào trong ruột nhanh chóng mọc lại. Tuy nhiên, quá trình mọc lại quá ngắn, quá nhanh lại chính là nguyên nhân tiềm ẩn của các khối u ung thư ruột.

Ngay sau đó ý kiến này đã nhận được sự đồng thuận của rất nhiều các nhà nghiên cứu khác.

Trước đây Tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học cũng đã nói về tác động xấu đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường khi bạn thường xuyên ăn và ăn chúng với khối lượng lớn.

Từ đó, họ sẽ có những phương pháp để hạn chế những tác động xấu của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Trên thực tế có khoảng 5 – 10% bệnh nhân mắc ung thư trực tràng là do di truyền. Còn lại những đối tượng khác là do sự sinh hoạt, ăn uống không hợp lý gây ra.

Ở Anh mỗi năm ung thư ruột - trực tràng có số lượng người tử vong cao nhất. Có khoảng 40.000 người được chuẩn đoán mắc mới.

Tuy nhiên, hàm lượng protein trong thịt bò và các loại thịt đỏ là rất lớn, chúng giúp cơ thể bạn nhiều năng lượng để hoạt động.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn khoảng 70g thịt bò hoặc loại thịt đỏ nào đó mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và hạn chế khả năng mắc ung thư ruột.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại