7 lưu ý khi dùng mì chính hàng ngày không hại sức khỏe

Vân Anh |

Nhiều gia đình luôn sử dụng mì chính như một phụ gia không thể thiếu làm cho món ăn ngon và hấp dẫn. Nhưng họ lại chưa biết cách sử dụng nó đúng cách để không hại sức khỏe.

Không dùng mì chính như một chất dinh dưỡng

Một điều các bà nội trợ cần phải phân biệt rõ, bột ngọt chỉ là một phụ gia thực phẩm hoặc gia vị chứ tuyệt nhiên không phải là chất dinh dưỡng. Do đó, bạn không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa…

Ngoài ra, bột ngọt chỉ có tác dụng sau khi hòa tan vào thức ăn nóng. Vì thế, với từng loại thức ăn khác nhau, bà nội trợ nên sử dụng bột ngọt với lượng phù hợp khác nhau. Tuyệt đối không nên lạm dụng bột ngọt.

 

Không cho mì chính khi đang nấu ăn

Nhiều người có thói quen cho mì chính vào thức ăn khi đang nấu nướng ở nhiệt độ cao. Thực tế, bạn không nên làm vậy.

Bởi vì cho thêm bột ngọt vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra thay đổi hóa học khiến bột ngọt trở nên có hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên cho bột ngọt khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.

Không cho mì chính khi thực phẩm đã nguội

Bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Do đó, bạn không nên cho mì chính vào các thực phẩm nguội vì.

Nếu bạn muốn sử dụng bột ngọt để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan bột ngọt trong nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn nguội.

Những thực phẩm ngọt, không cần cho mì chính

Khi chế biến những thực phẩm ngọt, bạn không nên cố cho thêm mì chính vào nữa. Ngoài làm mất hương vị, chúng còn tăng thêm độ ngọt của món ăn. Từ đó gây vị khó ăn và quá lợ.

Khi chế biến trứng, không dùng mì chính

Khi chế biến bất kể món trứng nào, bạn cũng không nên dùng bột ngọt.

Thực tế, trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Cho mì chính trường hợp này sẽ thừa và không tốt cho sức khỏe.

Không lạm dụng sử dụng quá nhiều bột ngọt

Nhiều bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, bột ngọt không phải là phụ gia không có lợi ích cho sức khỏe.

Thực tế, bột ngọt vừa giúp là gia vị làm tăng thêm độ ngọt của thức ăn mà không làm thay đổi mùi vị của chúng vừa tác động vào thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch dồi dào, tăng cuờng sự hoạt động của các men, tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Song nói như vậy không có nghĩa là sử dụng bột ngọt tràn lan và quá lạm dụng khi nấu nướng. Bởi dùng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách, bột ngọt có thể gây mất vị của món ăn và ra nhiều tác dụng phụ khác nhau.

Cụ thể như, bạn có thể cảm giác nóng rát ở khuôn mặt, cánh tay hoặc ngực; tê bức xạ từ cổ đến tay, ngứa ran ở mặt, cánh tay hoặc cổ, nhức đầu, ngực đau, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở và suy yếu.

Đặc biệt tình trạng khó thở sẽ trở nên tồi tệ hơn ở những người bị hen...

Trẻ em không được ăn bột ngọt

Việc sử dụng mì chính an toàn và hiệu quả từ lâu đã trở thành vấn đề nan giải, gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn, nhiều cuộc thảo luận.

Hiện chưa có nghiên cứu nào cụ thể nói đến ảnh hưởng của mì chính đối với cơ thể trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyến cáo, vị giác của trẻ dưới 2 tuổi đang hình thành nên cha mẹ cần hết sức cẩn trọng trong quá trình nêm nếm gia vị.

Cách an toàn nhất là cha mẹ không nên sử dụng mì chính cho trẻ ở độ tuổi này. Bởi sử dụng mì chính không đúng cách khi hệ miễn dịch của bé còn yếu, cơ thể non nớt, chưa phát triển toàn diện sẽ rất hại cho trí não của trẻ.

Ngoài ra, những người bị mỡ máu, tiểu đường, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người béo phì, đau đầu kinh niên, hen suyễn rất dễ dị ứng với bột ngọt cũng nên hạn chế và không nên sử dụng mì chính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại