Đường huyết tăng sau mùa tiệc tùng, phải làm sao?

Thu anh |

Bạn đọc Trần Nguyệt N. (50 tuổi; quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: Tôi vừa đi khám bệnh lại sau kỳ nghỉ Tết, bác sĩ cảnh báo đường huyết của tôi đang ở mức nguy hiểm, cần phải kéo giảm ngay.

Thế nhưng, dù tôi đã kiêng ăn ngọt, hiệu quả có vẻ vẫn không cao. Có cách ăn uống gì để tôi nhanh thải độc từ mấy món kẹo mứt, bánh chưng không?.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Theo như trong thư, có vẻ chị đang ở mức "tiền tiểu đường", nếu không nhanh chóng kéo giảm đường huyết thì có thể dẫn đến tiểu đường thực sự. Ngoài kiêng ngọt, chị cũng cần giảm ăn tinh bột. Lưu ý là giảm chứ không nên bỏ hẳn, không ăn cơm.

Để chỉ số đường huyết sớm ổn định, chị cần duy trì thói quen uống đủ nước, trong đó ngoài nước lọc có thể uống nụ vối hoặc trà ô long, là 2 thức uống dễ tìm có thể giúp giảm đường huyết rất hiệu quả.

Trong bữa ăn nên tăng cường rau củ quả, nhất là các loại rau củ có tác dụng kéo giảm đường huyết như khổ qua, bí đao, cà chua, mã đề, cải bẹ (xanh và trắng), củ mài, rau má, hạt ý dĩ… Trong đó bộ ba khổ qua - bí đao - cà chua có tác dụng "mạnh" nhất và cũng là những thứ dễ chế biến.

Cuối cùng, cần kết hợp với chế độ vận động thường xuyên, tập thể dục vừa sức. Bởi lẽ, ngoài chế độ ăn thiếu lành mạnh, thiếu vận động cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường hay tiền tiểu đường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại