Các thói quen ăn uống hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Việc có một chế độ ăn lành mạnh được chứng minh là giúp đẩy lùi bệnh tật, thậm chí kéo dài tuổi thọ.
Trong một bài viết trên chuyên trang y tế Web MD, có nhiều thói quen ăn uống của nhiều người dân trên thế giới được tin là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 8 thói quen như vậy mà chúng ta có thể tham khảo:
1. Ăn chậm như người Pháp
Người Pháp thường có thói quen ăn chậm và thưởng thức thức ăn thật kỹ.
Khi bạn ăn chậm và thưởng thức thức ăn giống như người Pháp, điều này có thể khiến bạn ăn ít hơn. Kết quả là giảm tiêu thụ calo, đặc biệt là đối với nam giới. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian cho việc ăn uống và thưởng thức một bữa ăn ngon với bạn bè, người thân của mình.
2. Ăn khẩu phần nhỏ hơn như người Nhật Bản
Khẩu phần ăn nhỏ sẽ giúp bạn ăn ít hơn.
Khẩu phần ăn nhỏ thường có nghĩa là ít calo hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn khẩu phần lớn hơn có nhiều khả năng bị thừa cân và kém khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản không bao gồm nhiều thịt đỏ và nghiên cứu cho thấy điều này có thể là một điều tốt.
3. Ăn nhiều thảo mộc, gia vị như người Ấn Độ
Thức ăn Ấn Độ chứa nhiều thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như nghệ, cà ri, gừng và bạch đậu khấu.
Thức ăn Ấn Độ chứa nhiều thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như nghệ, cà ri, gừng và bạch đậu khấu. Các loại thảo mộc này chứa đầy chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác tốt cho bạn. Các loại thảo mộc, gia vị này cũng có thể giúp món ăn đậm đà, ngon miệng hơn.
4. Người Hy Lạp và chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Có nhiều nền văn hóa và phong tục ăn uống trên khắp Địa Trung Hải, nhưng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống của Hy Lạp là chế độ ăn được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Chế độ ăn này tập trung vào các loại trái cây và rau, nhiều pho mát hơn sữa, nhiều cá hơn thịt. Và tất nhiên, hãy ăn mọi thứ cùng dầu ô liu, loại dầu có "chất béo tốt", và thưởng thức cùng một chút rượu vang.
5. Uống rượu vang đỏ như người Ý
Uống rượu vang ở mức vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nghiên cứu cho thấy uống rượu vang ở mức vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng điều quan trọng là điều độ: phụ nữ chỉ nên uống một ly mỗi ngày, nam giới hạn chế ở hai ly. Uống nhiều hơn mức này có thể có hại cho bạn.
6. Lên men đồ ăn như người Na Uy
Thực phẩm lên men chứa probiotics tự nhiên – các vi khuẩn tốt ảnh hưởng đến mọi thứ từ tiêu hóa đến tâm trạng.
Nếu bạn ngâm một số thực phẩm nhất định trong nước muối hoặc một số gia vị khác, dinh dưỡng của chúng sẽ thay đổi. Đây là quá trình lên men, và thực phẩm lên men chứa probiotics tự nhiên – các vi khuẩn tốt ảnh hưởng đến mọi thứ từ tiêu hóa đến tâm trạng.
Nhiều quốc gia trên toàn cầu lên men rau, trái cây, sữa và thịt. Ở Na Uy, người dân lên men cá hồi tới một năm. Bạn có thể bắt đầu với các loại rau thường được muối chua phổ biến ở Việt Nam như cà, dưa, bắp cải...
7. Ăn đa dạng như người Hàn Quốc
Các loại thực phẩm đa dạng không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bạn có thêm chất dinh dưỡng.
Tại Hàn Quốc, một nhà hàng có thể phục vụ rau củ muối chua, súp, bánh bao, kim chi, thịt, trứng, cá và thịt lợn trong một bữa ăn duy nhất!
Các loại thực phẩm đa dạng không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bạn có thêm chất dinh dưỡng. Nhưng đa dạng hơn có thể khiến bạn ăn quá nhiều, vì vậy hãy ăn những khẩu phần nhỏ.
8. Ăn bánh mì đen như người Thụy Điển
Bánh mì lúa mạch đen nguyên cám rất phổ biến ở Thụy Điển và rất tốt cho sức khỏe.
Một nguyên tắc chung trong các chế độ ăn uống lành mạnh là hãy xem xét lượng carb tiêu thụ, đặc biệt là với chế độ ăn uống của người Mỹ.
Nhưng không phải tất cả các loại carbohydrate đều có hại. Bánh mì lúa mạch đen nguyên cám rất phổ biến ở Thụy Điển và rất tốt cho sức khỏe. Nó không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như bánh mì trắng - và nó có nhiều chất xơ hơn, giúp hỗ trợ tiêu hóa.
(Nguồn: Web MD)