Ynet: Quên tiêm kích và Vòm Sắt đi - Israel có thể đánh chặn UAV Hezbollah bằng cách khác?

Hoài Giang |

Mới đây 3 UAV của Hezbollah đã bị tiêm kích và tàu chiến Israel bắn rơi gần mỏ khí Karish ở Địa Trung Hải. Tờ Ynet của Israel đã có bình luận về sự kiện này.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

"Thông điệp" của Hezbollah cho Israel

Tối 2/7, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai đánh chặn thành công 3 Máy bay không người lái (UAV) của Hezbollah khi chúng đang bay từ Lebanon đến mỏ khí đốt Karish nằm trong khu vực biển Địa Trung Hải tranh chấp giữa hai nước.

Theo IDF, các UAV đã bay ở độ cao và tốc độ thấp và không có vụ nổ phụ nào xảy ra sau khi chúng bị tiêm kích và tàu hộ tống Israel bắn hạ - cho thấy chúng không mang theo chất nổ (UAV tự sát).

Vụ việc nói trên chỉ là một trong nhiều sự cố liên quan tới UAV xảy ra dọc biên giới phía bắc của Israel (với Lebanon) trong những tháng gần đây chứng minh rằng hoạt động của UAV đang là mối lo ngại ngày càng tăng đối với IDF.

Cần lưu ý rằng nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc và lưu ý rằng "nhiệm vụ đã hoàn thành và thông điệp của chúng tôi đã được gửi đi".

Ynet: Quên tiêm kích và Vòm Sắt đi - Israel có thể đánh chặn UAV Hezbollah bằng cách khác? - Ảnh 1.

Hình ảnh về một trong các UAV của Hezbollah được IDF ghi lại tối 2/7.

Quên tiêm kích và Vòm Sắt đi

Mặc dù Không quân và Hải quân Israel đã chứng minh rằng mình có thể đánh chặn UAV bất chấp việc nó có trang bị chất nổ hay không nhưng theo các chuyên gia - có những giải pháp sẵn có có thể chống lại mối đe dọa.

Ông Itzik Huber, Giám đốc điều hành của Skylock Systems - công ty chuyên thiết kế và sản xuất các công nghệ phát hiện, xác minh và vô hiệu hóa UAV đã được triển khai tại 31 quốc gia - lưu ý:

"Một UAV cỡ nhỏ có thể mang theo từ 1,5 đến 2 kg chất nổ. Nó sẽ không gây ra thiệt hại lớn nhưng sẽ chứng minh khả năng và làm cho phía bên kia xấu hổ".

Vào tháng 2/2022, Hezbollah tuyên bố UAV "Hassan" của họ đã bay vào lãnh thổ Israel sâu 70 km và 40 phút để thực hiện một phi vụ trinh sát và trở về an toàn. UAV được đặt tên theo Hassan Lakkis, người sáng lập "không quân" Hezbollah vào cuối những năm 1980.

Dựa vào hình dạng của 1 trong 3 UAV được IDF ghi hình hôm 2/7, có thể thấy nó rất có thể là một chiếc "Hassan".

Ynet: Quên tiêm kích và Vòm Sắt đi - Israel có thể đánh chặn UAV Hezbollah bằng cách khác? - Ảnh 3.

Một đồ họa tuyên truyền của Hezbollah với thông điệp về UAV "Hassan" nhằm vào Israel được đăng tải vào tháng 2/2022.

Theo ông Huber, IDF cần phải điều chỉnh các hệ thống phòng không hiện có để hiệu quả hơn trong việc chống lại UAV - thay vì dựa vào các hệ thống đánh chặn Iron Dome (Vòm Sắt) đắt tiền. Lý do là vì những UAV nhỏ như vậy đã trở nên quá rẻ và sẵn có.

Người đứng đầu Skylock Systems lưu ý rằng cần phát triển các cảm biến quang học dành riêng cho việc phát hiện và phân loại UAV - cụ thể là xác định thứ (chất nổ) mà UAV có thể mang theo.

"Để đối phó với UAV cần tới các thiết bị và giải pháp đặc biệt vì các radar thông thường sẽ không thấy chúng - chúng không phải là một mục tiêu trên không "cổ điển".

Có nhiều cách để đối phó bao gồm gây nhiễu điều khiển, phóng một UAV tấn công UAV kia... Skylock cùng với các công ty khác của Israel đã có những giải pháp rất tốt cho vấn đề đó".

IDF thử nghiệm thành công hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) trên biển vào năm 2020.

Ông Lior Segal - Giám đốc điều hành của một công ty Israel khác, ThirdEye Systems thì cho rằng hệ thống phòng thủ bằng laser do IDF phát triển có thể là giải pháp tốt để chống lại UAV - tuy nhiên công nghệ này vẫn cần thêm nhiều năm nữa mới có thể đưa vào trang bị.

Vì lý do này, ông Segal tin rằng IDF nên sử dụng các phương pháp "truyền thống" hơn: "Thực tế là nó (UAV) bay khá chậm và là mục tiêu tuyệt vời cho các đơn vị mặt đất. Trong ngắn hạn, việc quay lại các công nghệ liên quan là giải pháp nên tìm kiếm".

Được biết ThirdEye Systems chuyên về các thuật toán nhận dạng đối tượng thông qua sự hỗ trợ của Trí thông minh nhân tạo (AI) và các sản phẩm của họ chủ yếu để chống lại UAV cỡ nhỏ của họ hiện đang được IDF cũng như các quân đội khác trên thế giới ứng dụng.

Giống như ông Huber, ông Segal cũng chỉ ra rằng việc gây nhiễu việc điều khiển UAV là một giải pháp khả thi trong việc đối phó với UAV của Hezbollah:

"Nó (giải pháp chống UAV) sẽ giống một vũ khí tâm lý hơn. Thực tế là đã có báo động ở (biên giới) phía bắc rằng họ (Hezbollah) luôn có một thứ gì đó trong tay.

Mặt khác, giải pháp này thực sự có lợi thế về mặt trinh sát. Không ai muốn nhìn thấy hằng ngày một UAV bay phía trên nóc nhà họ và được vận hành bởi một tổ chức khủng bố (Israel liệt Hezbollah là một tổ chức khủng bố)".

Vào đầu tháng 3/2022, IDF đã công bố video cho thấy F-35I "Adir" của Israel tham gia cuộc không chiến đầu tiên - bắn rơi ít nhất 2 UAV của Iran mà họ cho là đang hướng tới lãnh thổ Israel vào ngày 15/3/2021.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại