Xung đột với Trung Quốc, 3.000 lính vũ trang đặc biệt của Ấn Độ nhận lệnh lên biên giới

Tú Anh |

Hoạt động triển khai quân ồ ạt cũng đang được Ấn Độ thực hiện tại nhiều chốt điểm dọc Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC), gồm cả Thung lũng Galwan ở Ladakh.

Nhật báo New Indian Express ngày 20/6 dẫn các nguồn tin cấp cao thuộc Bộ nội vụ Ấn Độ cho biết, các đơn vị quân đội nước này đang triển khai ở Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) sẽ được tăng cường thêm ít nhất 3.000 quân nhân đến từ lực lượng bán vũ trang chuyên được huấn luyện hoạt động ở các địa hình đồi núi - Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng (ITBP).

Cụ thể, các nhân viên của ITBP đang tham gia nhiệm vụ thực thi pháp luật và trật tự trên khắp đất nước nhiều khả năng sẽ được điều động tới các tiền đồn dọc theo giới tuyến LAC ở Ladakh và Jammu cũng như vùng Kashmir trong vòng vài ngày tới đây.

Xung đột với Trung Quốc, 3.000 lính vũ trang đặc biệt của Ấn Độ nhận lệnh lên biên giới - Ảnh 1.

Lực lượng Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng tại bang Chhattisgarh. Ảnh: News18

Các nguồn tin cao cấp trong chính phủ Ấn Độ cho biết, 15 đại đội thuộc lực lượng bán vũ trang ITBP đã được di chuyển từ lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir tới Ladakh.

“Thêm 30 đại đội nữa cũng sẽ được triển khai tới LAC trong vòng vài ngày tới”, nguồn tin của báo New Indian Express tiết lộ. Mỗi đại đội như vậy thông thường có từ 100 - 120 nhân viên.

Hiện nay, vào bất cứ thời điểm nào cũng luôn có khoảng 7000 lính ITBP đóng quân dọc theo giới tuyến LAC ở Jammu và Kashmir cũng như khu vực Ladakh.

Hoạt động triển khai ồ ạt các lực lượng vũ trang cũng đang được thực hiện tại nhiều chốt điểm dọc LAC, trong đó có Thung lũng Galwan ở Ladakh, nơi 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với binh lính Quân đội Trung Quốc (PLA) vào đêm 15/6 vừa qua.

Việc điều động lính ITBP tới đây được xem như động thái tăng cường lực lượng rất đáng kể cho Quân đội Ấn Độ bởi họ là đơn vị bán vũ trang nên không cần phải hướng dẫn gì thêm khi hoạt động ở địa bàn căng thẳng Ladakh. ITBP đã có sẵn kinh nghiệm hoạt động tại những vùng đồi núi cao như thế này.

Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh dọc 2.115km biên giới của Ấn Độ với vùng Tây Tạng. Sỹ quan ITBP được đào tạo, huấn luyện kỹ càng về các kỹ năng hoạt động trên vùng núi, trong điều kiện xảy ra lở tuyết, thiên tai...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại