Xung đột Mỹ-Iran: Nga mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông

Văn Đức |

Về trung hạn, xung đột Mỹ-Iran có lợi cho Nga, nhưng nếu tình hình vượt tầm kiểm soát, những thành tựu mà Tổng thống Putin đạt được tại khu vực sẽ bị vô hiệu hóa.

Điện Kremlin chính thức lên án vụ sát hại tướng Iran Qasem Soleimani của người Mỹ - tờ Die Welt viết. Nhưng trên thực tế, cuộc xung đột giữa Washington và Tehran là cơ hội để Matxcơva hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của mình ở Trung Đông.

Đó là lý do tại sao Nga hạn chế đưa ra các tuyên bố, bởi trong trung hạn, việc Iran suy yếu là có lợi cho nước này – không chỉ ở Syria, mà trên toàn khu vực. Tác giả bài viết giải thích: "Nếu Iran chịu áp lực, Matxcơva sẽ có cơ hội mở rộng ảnh hưởng ở Damascus".

Việc Tehran và Matxcơva không chỉ là đối tác mà còn là đối thủ cạnh tranh ở Syria trở nên rõ ràng sau khi các đối thủ của Damascus chuyển từ tấn công sang phòng thủ. Iran và Nga chia sẻ ảnh hưởng trong cùng một quốc gia sau chiến tranh. Đồng thời, cho đến nay, nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã làm hài lòng Tehran hơn cả, chẳng hạn, trong việc tiếp cận cảng ở Latakia hay tài nguyên khoáng sản của nước này.

Quan trọng hơn, đó là các ưu tiên địa chính trị hoàn toàn đối lập của người Nga và người Iran ở Syria - ấn phẩm Đức viết. Matxcơva nhấn mạnh vào việc tạo ra một mô hình nhà nước phân quyền ở nước này, trong đó quân đội nhân dân Syria cải cách sẽ kiểm soát tình hình. Tehran lại đang đặt cược vào việc hợp nhất các lữ đoàn Shiite vào quân đội Assad và thành lập một hệ thống chính phủ cho phép Iran "giật giây từ phía sau" như ở Libya.

Sự liên kết đó sẽ gây tổn hại lớn đến lợi ích của Nga trong khu vực - tờ Die Welt giải thích. Cho đến nay, Matxcơva đang đặt cược vào việc duy trì hiện trạng và cân bằng giữa các đối thủ chính: Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út.

Nhưng Điện Kremlin hy vọng rằng vụ sát hại Soleimani, nhân vật có uy tín tuyệt đối với ông Assad, sẽ cho nhà lãnh đạo Syria thấy rằng đã đến lúc thoát khỏi sự phụ thuộc vào Iran, đánh giá rủi ro, "đa dạng hóa" chính sách đối ngoại của mình, đặt cược lớn hơn vào Nga và thông qua cầu nối Nga xích lại gần hơn với các nước láng giềng Ả-rập của mình. Đây sẽ là một kịch bản lý tưởng cho Matxcơva - tác giả giải thích.

Nhưng hệ quả của vụ sát hại Soleimani cũng có thể là tiêu cực đối với Nga. Iran có thể tăng cường hoạt động tại Syria và tấn công Israel để chứng minh rằng, họ sẽ không cho phép người Mỹ gây áp lực cho mình. Matxcơva không quan tâm đến việc Tehran củng cố ảnh hưởng của mình ở Damascus. Tuy nhiên, điều tồi tệ hơn đối với Matxcơva là cuộc chiến giữa Mỹ và Iran. Nhưng có vẻ như một kịch bản như vậy là không thực tế vào lúc này.

Sự thay đổi chế độ ở Tehran và tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông có thể vô hiệu hóa những thành tựu mà ông Putin đạt được trong 5 năm qua và đặt ra câu hỏi cho chính quyền Assad - Die Welt giải thích. Do đó, không loại trừ khả năng, trong trường hợp xảy ra đụng độ quân sự giữa Washington và Tehran, Điện Kremlin sẽ không giữ quan điểm trung lập nữa và "lựa chọn điều ít hại hơn" – cung cấp cho Iran vũ khí phòng thủ và thông tin tình báo về sự điều chuyển của quân đội Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại