Xúc phạm cha mẹ liệt sỹ, Trump để lộ điểm yếu "chí mạng"

Thi Anh |

Đây là thảm họa đối với Trump ở thời điểm này, khi ông ta cần giành những tấm phiếu bầu của cử tri còn do dự.

Giận cá chém thớt

Mới đây, Washington Post đã đăng tải bài viết của Ghazala Khan, mẹ của một quân nhân Mỹ chết trong khi làm nhiệm vụ tại Iraq. Bài viết có tựa đề "Trump chỉ trích sự im lặng của tôi. Ông ta không biết thế nào là hi sinh thực sự".

Trong bài viết của bà Ghazala có đoạn:

Tôi không thể bước vào căn phòng treo ảnh của Humayun. Suốt mấy năm nay, tôi vẫn chưa thể dọn dẹp tủ đựng đồ của thằng bé - Tôi phải nhờ con dâu làm việc đó. Bước lên bục diễn giả trong kỳ đại hội, với bức ảnh con trai mình ở sau lưng, tôi gần như không kiềm chế được bản thân. Người mẹ nào có thể làm được điều đó?

Donald Trump cũng có con. Ông ta có cần phải băn khoăn vì sao tôi không lên tiếng hay không?

Donald Trump nói rằng, có thể tôi không được phép nói bất cứ điều gì. Đó không phải là sự thật. Chồng tôi đã hỏi tôi có muốn nói không nhưng tôi bảo ông ấy rằng mình không thể. Tôn giáo dạy tôi rằng, tất cả mọi người đều ngang hàng trong mắt của Thượng đế. Chồng và vợ là một phần của nhau; bạn nên yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, thì mới có thể chăm sóc gia đình.

Khi nói về Hồi giáo, Donald Trump hoàn toàn không biết gì hết.

Xúc phạm cha mẹ liệt sỹ, Trump để lộ điểm yếu chí mạng - Ảnh 1.

Khizr Khan và Ghazala Khan tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ.

Bài phát biểu của Khizr Khan, cha của quân nhân Mỹ Humayun Khan là một trong những khoảnh khắc xúc động nhất tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ. Với người vợ đứng bên, ông Khizr đã kể về tính cách, niềm tin, lòng yêu nước - và cuối cùng là sự dũng cảm của con trai Humayun khi anh bỏ mạng trong lúc phục vụ đất nước và bảo vệ đồng đội của mình.

Vô duyên vô cớ, Trump bỗng nhiên đưa ra bình luận về việc bà Ghazala Khan không phát biểu trên sân khấu. Ông ta cho rằng, nguyên do là bởi chồng bà không cho phép bà - một phụ nữ Hồi giáo - được phát biểu trước công chúng.

"Nếu các bạn nhìn vào người vợ, bà ta chỉ đứng đó", Trump nói trên sóng truyền hình, "Bà ta chẳng có gì để nói. Có khi bà ta còn chẳng được phép ý kiến".

Trang Vox nhận định: Trump đã "giận cá chém thớt".

Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ (DNC) có thể được xem là một thành công. Điều Trump cần là bỏ qua chuyện này và tiến lên, lái truyền thông và dư luận sang hướng khác. Nhưng ông ta lại không làm như vậy.

Thực ra, hầu hết người Mỹ, cho tới cuối tuần trước vẫn không biết gia đình Khan la ai và họ đã nói những gì.

Sau khi Khizr Khan phát biểu, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ đã than vãn về việc gia đình Khan không được sắp xếp ở một vị trí đáng chú ý hơn trong lịch trình của đại hội. Bởi bài phát biểu của họ rõ ràng là thông điệp phản đối Trump trực diện và hiệu quả nhất. Đáng tiếc là không phải ai cũng biết điều đó.

Nhưng may cho ban vận động của bà Clinton, Trump đã giải quyết vấn đề này cho họ. Giờ gia đình Khan đã được báo chí chú ý tới. Clip phát biểu của họ được phát trên tất cả các bản tin. Họ sẽ được mời tới tham dự các chương trình tầm cỡ và đăng bài tranh luận phản bác trên các tờ báo hàng đầu. Câu chuyện của họ sẽ được nhắc đi nhắc lại, và cả lời phỉ báng của Trump cũng vậy.

Rõ ràng, Trump đã khiến gia đình Khan được báo chí chú ý nhiều hơn hẳn những gì DNC đã làm.

Đảng Cộng hòa cũng bất bình

Từ những đối thủ chính trị cho tới những đồng minh của Trump trong cuộc đua tới vị trí Tổng thổng Mỹ, có vẻ tất cả các nhân vật chính trị và quân sự của nước Mỹ đều không đồng tình với phát ngôn của Trump.

Ngay cả thành viên của Đảng Cộng hòa cũng không thể đứng về phía Trump. Thượng nghị sĩ John McCain cho biết: "Tôi không thể diễn tả nổi sự bất bình của mình đối với tuyên bố của ông Trump. Tôi hi vọng người dân Mỹ hiểu rằng, những phát ngôn ấy không thể hiện quan điểm của Đảng Cộng hòa, các quan chức, cũng như các ứng viên của Đảng".

Xúc phạm cha mẹ liệt sỹ, Trump để lộ điểm yếu chí mạng - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ John McCain.

Còn Thống đốc bang Ohio John Kasich thì nhắc nhở Trump nên tỏ lòng kính trọng khi nói về những cha mẹ có con cái hy sinh ngoài chiến trường.

Phát biểu tại Georgia, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng chỉ trích Donald Trump: "Là Tổng tư lệnh, tôi rất chán nản khi một số người liên tục nói nhăng nói cuội về quân đội và binh lính Mỹ. Sự cam kết chúng ta dành cho các cựu binh là một hiệp ước thiêng liêng, và tôi không buông ra những lời ấy một cách dễ dàng".

"Hiệp ước đó thiêng liêng bởi không có gì nghiêm túc hơn việc đề nghị người khác phải liều mạng, hoặc sẵn sàng liều mạng vì chúng ta".

Lộ điểm yếu

Theo Vox, sự việc lần này đã bộc lộ một số sự thật quan trọng về Donald Trump.

Ông ta rất giỏi đưa mình lên mặt báo, chỉ có điều không phải theo cách ông ta muốn. Có lẽ chiến lược "cứ-lên-báo-là-được" khiến ông ta nổi bật trong vòng bỏ phiếu sơ bộ nhưng đây lại là một thảm họa ở thời điểm hiện tại, khi ông ta cần giành được tấm phiếu của những cử tri còn do dự.

Cây viết Reihan Salam của tạp chí National Review đã có những nhận định đáng chú ý về tác động của sự việc này.

Theo Salam, Trump rất dễ mắc bẫy. Ông ta không thể "nuốt giận" sau bài phát biểu của Khan. Ông ta phải làm ầm lên, phải đáp trả, phải nói xấu họ. Chuyện này hoàn toàn vô lí nếu bạn coi chiến thắng là mục tiêu của cuộc bầu cử, nhưng lại vô cùng dễ hiểu nếu bạn xem nỗ lực chiếm ưu thế mới là đích đến.

Bài phát biểu của gia đình Khan đã khiến Trump "tổn thương". Ông ta đã nghe họ nói. Ông ta đã đọc các bài báo viết về họ. Ông ta cảm thấy nhục nhã, thấp kém và bị coi thường. Vì thế, ông ta cần kéo lại cán cân. Ông ta cần giành lại ưu thế. Rõ ràng là họ đã tấn công ông ta, vậy ông ta cũng nên tấn công lại?

Đây là logic của một tên côn đồ trường học. Nhưng nếu đây là lối tư duy của một Tổng thống thì quả là nguy hiểm.

Đưa Trump vào Phòng Bầu dục đồng nghĩa với việc mở ra một lỗ hổng an ninh cực kỳ lớn. Bởi bẫy Trump còn dễ hơn trực tiếp tấn công nước Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại