Xét xử vụ gian lận điểm thi Sơn La: LS phân tích về số tiền 1 tỷ đồng của cựu trưởng phòng quản lý chất lượng

Hoàng Hải |

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn bào chữa cho bị cáo Lò Văn Huynh nêu số tiền 1 tỷ đồng mà gia đình đã nộp cho cơ quan điều tra có 600 triệu tiền bán đất, 300 triệu tiền tiết kiệm và 100 triệu tiền tặng ngày lễ tết.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung 4 lần

Tại phiên toà xét xử gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La sáng 25/5, trong phần tranh tụng Luật sư Nguyễn Thanh Sơn và Luật sư Lê Trọng Minh (thuộc Văn phòng Luật sư Thành Sơn & Đồng sự, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - người bào chữa cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) đã nêu những quan điểm bào chữa cho thân chủ.

Tại phần bào chữa, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn nêu: Ngày 22/02/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ban hành bản kết luận đề nghị truy tố 6 bị can, trong đó bị can Lò Văn Huynh bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đến ngày 2/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La ban hành bản cáo trạng số 50 quyết định truy tố 8 bị can. 

Trong quá trình xét xử, ngày 18/10/2019, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ cho viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Ngày 14/4/2020 cơ quan ANĐT ban hành kết luận điều tra bổ sung số 02, kết luận bổ sung về hành vi đưa, nhận hối lộ 1 tỷ đồng giữa Khoa và Lò Văn Huynh. Từ đó, cáo trạng số 52 ngày 28/4/2020, đã truy tố thêm bị cáo Huynh về hành vi nhận hối lộ.

Xét xử vụ gian lận điểm thi Sơn La: LS phân tích về số tiền 1 tỷ đồng của cựu trưởng phòng quản lý chất lượng - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn.

"Như vậy hội đồng xét xử TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung 1 lần, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã tiếp tục trả hồ sơ cho cơ quan an ninh điều tra và trả hồ sơ lần thứ 4 dẫn dến việc cơ quan điều tra vẫn tiếp tục tiến hành hoạt động hỏi cung, thu thập chứng cứ trái luật....

Do đó, việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung của viện kiểm sát đến 4 lần thông qua 4 quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung là trái quy định của pháp luật. 

Việc tiếp tục tiến hành hoạt động điều tra là không hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng quy định của bộ luật tố tụng hình sự, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bị can Lò Văn Huynh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ trong hoạt động tố tụng....", Luật sư Sơn nêu quan điểm tại toà.

Tại phần bào chữa cho Lò Văn Huynh, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn đề nghị HĐXX không sử dụng các lời khai, lời trình bày của bị cáo Huynh kể từ ngày 19/02/2020 đến ngày 28/4/2020 để làm chứng cứ kết tội các bị cáo, trong đó có bị cáo Huynh.

Luật sư Sơn nói: Về mặt nội dung truy tố đối với số tiền nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA03, Công an tỉnh Sơn La), là chưa khách quan, chưa toàn diện và chưa thuyết phục, chưa có đủ cơ sở vững chắc để khẳng định việc Huynh nhận số tiền 1 tỷ đồng của Nguyễn Minh Khoa

Theo trình bày của Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh) khai nhận lý do nộp 1 tỷ đồng cho cơ quan điều tra là do ngày 26/7/2018, sau khi xem thời sự đưa tin khởi tố vụ án nên đã đến hỏi thăm Huynh. 

Huynh có nói với Sơn về việc có giúp một vài trường hợp của người bạn tên là Khoa. Sau đó Huynh đưa 1 tỷ đồng cho Sơn để Sơn vay vì sợ nếu cơ quan Công an khám xét thì khó giải trình có thể bị tạm giữ và sẽ không có tiền để Sơn trả tiền đất, xây nhà. 

Sau khi cầm tiền về thì Sơn trả nốt tiền đất 380.000.000 đồng tiền mua đất trước đó và dự định số tiền còn lại dùng để xây nhà. 

Sau khi được cơ quan điều tra mời lên làm việc, Sơn được biết Huynh khai nhận có nhận 1 tỷ đồng nên Sơn nghĩ việc khắc phục hậu quả cho anh sẽ được giảm nhẹ. 

Sau đó, Sơn vay tiền của bố mẹ vợ và anh trai mới đủ 380 triệu để nộp lại đủ 1 tỷ cho cơ quan điều tra. 

Xét riêng về sự phù hợp nguồn gốc thì số tiền bán đất của vợ chồng Huynh 700 triệu, đã chi tiêu còn lại 600 triệu, cộng với số tiền tiết kiệm theo kê khai là 300 triệu, tổng là 900 triệu, ngoài ra còn các khoản ngoài lương như tiền được gia đình cho, các tiền được tặng ngày lễ tết... thì đã đủ căn cứ để chứng minh vợ chồng Huynh có số tiền ít nhất là 1 tỷ đồng.

Việc suy luận Khoa đưa một số tiền lớn cho Huynh trong khi đó những người nhờ xem điểm không đưa lợi ích vật chất gì cho Khoa là không phù hợp. 

Khoa không thể tự bỏ tiền đưa cho Huynh. Mặt khác, thực tế Sơn không quen biết Khoa mà chỉ nghe nói về Khoa. Không có cơ sở và căn cứ để suy luận rằng Huynh nhờ một người không quen biết Khoa để đưa tiền cho Khoa.

Xét xử vụ gian lận điểm thi Sơn La: LS phân tích về số tiền 1 tỷ đồng của cựu trưởng phòng quản lý chất lượng - Ảnh 3.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên toà sáng 25/5.

Luật sư cho rằng, VKS kết luận không có căn cứ chứng minh nguồn gốc số tiền 1 tỷ đồng là chưa khách quan. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát suy đoán theo hướng có tội dựa trên các lời khai mâu thuẫn là chủ quan và khiên cưỡng.

Phát biểu tại toà sáng nay, Luật sư Sơn nêu: Đối với việc truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xét tổng thể các hành vi của bị cáo Lò Văn Huynh là không có tính tổ chức, không có tính chuyên nghiệp và không có tính hệ thống. 

Ở chức vụ Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thì bị cáo Huynh mới nhận nhiệm vụ lần đầu tiên, việc phạm tội cũng là lần đầu, không có tính hệ thống, không chuyên nghiệp, không có việc cấu kết chặt chẽ, bàn bạc, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị các công cụ, phương tiện, kế hoạch từ trước.

Trong suốt quá trình thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Huynh mặc dù có tham gia trực tiếp vào việc sửa bài thi trắc nghiệm, tuy nhiên bị cáo Huynh không phải là người chuẩn bị các công cụ, phương tiện sửa bài thi, cũng không phải là người thực hiện các thao tác sau khi sửa bài (như quét bài thi, tìm số phách bài thi tự luận, xóa các dữ liệu cũ nhập dữ liệu mới, ...) để hợp thức hóa các điểm sửa. 

Tại phiên tòa bị cáo Huynh đã thể hiện thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo Huynh đã tự nhận thức được hành vi của mình là hành vi sai trái, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội. 

Trong các Bản tự khai và các tài liệu điều tra, bị cáo Huynh đã thành khẩn khai nhận toàn bộ những gì mình được biết, tham gia việc sửa điểm. 

Xét xử vụ gian lận điểm thi Sơn La: LS phân tích về số tiền 1 tỷ đồng của cựu trưởng phòng quản lý chất lượng - Ảnh 4.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các lời khai về hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong khi thi hành công vụ của bị cáo phù hợp với các lời khai của các bị cáo khác, phù hợp với các tài liệu xác minh, giám định. 

Mức án viện kiểm sát đề nghị là quá cao

Sau phần bào chữa của Luật sư Nguyễn Thanh Sơn, đứng trước bục khai báo Lò Văn Huynh nói không có thêm ý kiến gì với phần bào chữa của luật sư.

Về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" Huynh không có ý kiến gì và bản thân bị cáo đã ăn năn, hối cải do hành vi của mình ảnh hưởng đến ngành giáo dục, đến thí sinh và phụ huynh. 

Về tội nhận hối lộ 300 triệu, bị cáo đã trả lại tiền cho Lò Thị Trường nên mong HĐXX xem xét. 

Đồng thời, tại toà Huynh cũng khẳng định không nhận khoản tiền 1 tỷ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa. Số tiền 1 tỷ mà gia đình nộp cho cơ quan điều tra là tiền tiết kiệm và bán đất. 

Huynh nói rằng, mức án mà viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo ngày hôm qua là quá cao, mong HĐXX xem xét.

Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên